5 Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng rộng rãi
5 Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng rộng rãi

Xử lý nước thải sinh hoạt là một vấn đề quan trọng mà nhiều gia đình, khu dân cư, và khu công nghiệp đang quan tâm trong thời gian gần đây. Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu 5 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Nước thải sinh hoạt gồm 2 loại

Nước thải sinh hoạt hiện nay được chia thành 2 loại chính: nước thải ô nhiễm từ chất thải sinh hoạt và nước thải sinh hoạt từ khu vực nhà vệ sinh.

Nước thải từ khu vực vệ sinh

Nước thải từ khu vực vệ sinh thường có mùi hôi, màu sắc đặc trưng và chứa nhiều chất như nước tiểu, phân, tạp chất, cặn bẩn, vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh. Các thành phần ô nhiễm như Cod, Bod5, Nitơ và phốt pho thường chiếm tỷ lệ cao, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái ao hồ và làm tăng mức độ ô nhiễm không khí.

Nước thải từ khu vực nhà vệ sinh sẽ được thu gom và xử lý một phần trong bể tự hoại. Quá trình này nhằm đưa nồng độ các chất hữu cơ về mức độ phù hợp cho quá trình xử lý nước thải tiếp theo.

Xử lý nước thải

Theo các chuyên gia, để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của loại nước thải từ khu vực vệ sinh này, bạn có thể sử dụng men vi sinh môi trường cho bể tự hoại qua bồn cầu. Đây là một phương pháp hiệu quả được nhiều gia đình áp dụng để khử các chất hữu cơ, mùi hôi và làm cho nước sạch hơn, ít vi khuẩn hơn.

Nước thải từ chất thải sinh hoạt

Nước thải từ chất thải sinh hoạt bao gồm khu vực rửa và nấu ở nhà bếp và khu vực tắm giặt ở nhà tắm.

Đối với khu vực rửa và nấu ở nhà bếp, nước thải thường chứa nhiều dầu mỡ, rác, chất tẩy rửa và cặn cao. Do đó, trước khi đưa chúng vào hệ thống nước thải, bạn cần tách riêng dầu mỡ ra bằng cách sử dụng bẫy mỡ. Điều này đảm bảo rằng dầu mỡ không bám vào cống thoát nước, gây tắc nghẽn và mùi hôi.

Đối với nước thải từ khu vực tắm giặt, nước thải thường chứa các chất tẩy rửa từ sữa tắm, xà phòng, bột giặt,… Nước thải này cần được xử lý riêng biệt so với nước thải từ khu vực nhà vệ sinh.

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Dưới đây là 5 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể SBR

Bể SBR hoạt động theo chu kỳ khép kín với 5 pha chính. Trong số 5 pha đó, có 4 pha được sử dụng để làm đầy và sục khí, đồng thời làm lắng và rút nước. Pha cuối cùng được gọi là pha nghỉ.

  • Pha làm đầy: Nguồn nước thải được cho trực tiếp vào bể để xử lý trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tiếng. Lúc này, bể SBR sẽ xử lý các chất thải theo thứ tự: làm đầy – tĩnh, làm đầy – hoà trộn và sục – khí. Toàn bộ quá trình này phụ thuộc vào hàm lượng BOD đầu vào.

  • Pha sục khí: Pha này cung cấp oxy trong nước và khuấy đều hỗn hợp chất có trong bể. Quá trình này giúp tạo điều kiện tốt nhất cho phản ứng sinh học giữa bùn hoạt tính và nước thải.

  • Pha lắng: Các chất hữu cơ sẽ lắng xuống trong nước, quá trình này chỉ diễn ra trong môi trường yên tĩnh. Người dùng sẽ phải đợi một thời gian cho bùn lắng và cô đặc.

  • Pha rút nước: Nước thải sẽ được đưa ra khỏi bể khi bùn lắng đã xuống. Lượng nước này sẽ không chứa bất kỳ lượng bùn hoạt tính nào.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng UASB

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng UASB là quá trình xử lý sinh học kỵ khí. Nước thải sinh hoạt sẽ được phân phối từ phía dưới lên với vận tốc V < 1 m/h. Bể UASB bao gồm 3 phần chính là hệ thống phân phối nước đáy bể, hệ tổng tách pha và tầng xử lý.

Nguyên tắc hoạt động của bể UASB khá phức tạp. Nước thải được phân phối từ phía dưới lên và đi qua lớp bùn kỵ khí. Tại đây, chất hữu cơ sẽ phân hủy bởi vi sinh vật. Hiệu quả xử lý của bể phụ thuộc vào tầng vi sinh vật.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng MBBR

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBBR đang được áp dụng rộng rãi trên thị trường. Công nghệ này là sự kết hợp giữa công nghệ Aerotank truyền thống và công nghệ MBBR truyền thống, nhưng có hiệu quả xử lý Nitơ và Phốt Pho cao hơn.

Tại bể MBBR, hệ thống cung cấp khí để tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển. Vi sinh vật sẽ phân giải chất hữu cơ bám trên bề mặt vật liệu. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ chuyển hóa chất hữu cơ trong nước thải để phát triển.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng AAO

AAO là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt sinh học với sự kết hợp của 3 hệ vi sinh vật là thiếu khí, kỵ khí và hiếu khí. Dưới khả năng phân hủy chất ô nhiễm của vi sinh vật, lượng nước thải sinh hoạt sẽ được xử lý trước khi đưa ra môi trường.

Phương pháp AAO hoạt động dựa trên quá trình sinh học. Khi nước thải được xử lý sơ bộ, nó sẽ được bơm vào cụm xử lý sinh học AAO. Sau đó, nước thải sẽ được xử lý qua bể bùn có hoạt tính hiếu khí. Quá trình này giúp giảm chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải. Hệ thiếu khí giúp khử nitrat, hệ kỵ khí khử hydrocacbon, P và kết tủa kim loại nặng, hệ hiếu khí chuyển hóa NH4 thành NO3, COD và BOD.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng MBR

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng MBR là phương pháp kết hợp giữa bùn hoạt tính AS phân tán và màng lọc vi sinh vật. Phương pháp này giúp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả. Sau khi xử lý sơ bộ, nước thải sẽ được đưa vào bể hiếu khí hoặc bể kỵ khí. Cả hai bể này đều sử dụng màng MBR để lọc nước thải. Các tạp chất sẽ bị giữ lại trong quá trình này.

Xử lý nước thải

Trên đây là 5 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Hãy nghiên cứu kỹ để chọn phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho công trình xử lý nước thải gia đình. Điều đó sẽ đảm bảo môi trường sống và làm việc của bạn trở nên sạch sẽ và an toàn hơn.

Nguồn: EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!