Bí Ẩn Hồ Nước Ngọt Trong Vắt Như Nước Cất, Tinh Khiết Nhất Thế Giới
Bí Ẩn Hồ Nước Ngọt Trong Vắt Như Nước Cất, Tinh Khiết Nhất Thế Giới

Trong vườn quốc gia Nelson Lakes ở New Zealand, có một hồ nước ngọt tuyệt đẹp mang tên Rotomairewhenua, hay còn được biết đến như Blue Lake – hồ Xanh. Được công nhận là hồ nước ngọt sạch nhất trên toàn cầu, hồ Xanh là một bí ẩn đầy thú vị mà chúng ta cùng khám phá.

Hồ Xanh – Nét đẹp tinh khiết

Năm 2011, Viện nghiên cứu nước và khí quyển quốc gia New Zealand (NIWA) đã tiến hành các thử nghiệm khoa học và kết luận rằng, hồ Xanh là hồ tự nhiên trong nhất trong số những nguồn nước ngọt mà con người từng biết đến. Nước trong hồ Xanh có chất lượng tinh khiết, không khác gì nước cất.

Bí ẩn hồ nước ngọt trong vắt như nước cất, tinh khiết nhất thế giới

Theo kết quả nghiên cứu của NIWA, bạn có thể nhìn thấy xa hơn 80m trong hồ Xanh, cho thấy nước của hồ thực sự trong như nước cất. Điều đặc biệt là màu xanh tím của nước hồ Xanh chỉ tồn tại ở các vùng nước tự nhiên trong những môi trường độc đáo. Thậm chí, nước trong hồ Xanh còn trong hơn cả nước biển ở hầu hết các khu vực trên Trái Đất, trừ một số vùng quanh đảo Tahiti và đảo Phục Sinh thuộc Nam Thái Bình Dương.

Hồ Xanh – Sự thiêng liêng của người Maori

Với vị trí nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, nước trong hồ Xanh luôn giữ nhiệt độ lạnh khoảng 5-8 độ C. Hàng trăm năm qua, người Maori bản địa tộc Ngati Apa ki te Ra To đã coi hồ Xanh là một trong những hồ thiêng liêng của vùng đất yên bình. Họ gọi nó là Rotomairewhenua, tức hồ nước của những vùng đất yên bình.

Bí ẩn hồ nước ngọt trong vắt như nước cất, tinh khiết nhất thế giới

Kiley Nepia, quản lý văn hóa của người Maori trên Đảo Nam, chia sẻ rằng ông cảm nhận được một sự kết nối tâm linh đặc biệt với hồ Xanh khi lần đầu tiên đặt chân đến đây. “Tôi thực sự hiểu vì sao tổ tiên của chúng tôi đã chọn hồ nước đó để thực hiện các nghi lễ. Khi đến đó, bạn sẽ có cảm giác thanh thản thực sự. Như nước rửa tội, hay nước phước của nhà thờ, đây là những vùng nước thánh đối với người dân Ngati Apa ki te Ra To”, Nepia nói.

Bí ẩn hồ Xanh

Một trong những điều thú vị nhất về hồ Xanh chính là cách nước trong hồ vẫn luôn trong vắt đến vậy. Nước chảy vào hồ Xanh từ hồ Constance thông qua một dòng sông ngầm và đổ xuống từ những con suối cao khoảng 35m so với hồ Xanh. Tuy nhiên, hồ Constance nằm ở độ cao 1.335m nhưng không trong đến mức như vậy.

Bí ẩn hồ nước ngọt trong vắt như nước cất, tinh khiết nhất thế giới

Các nhà khoa học cho rằng, dòng nước chảy giữa hai hồ phải trải qua quá trình lọc tự nhiên dưới lòng đất. Họ tin rằng, nước đi qua sỏi băng từ kỷ băng hà cuối cùng (khoảng 12.000 năm trước) cùng với các mảnh vụn từ những vụ lở đất. Chính nhờ vào các lớp vật chất này, nước trong hồ Xanh được lọc sạch, loại bỏ các hạt và chất hữu cơ. Hồ Xanh cũng có cơ chế tự bảo vệ bằng cách xả nước ba ngày một lần, giúp cuốn trôi bất kỳ chất dinh dưỡng hay ô nhiễm nào.

Khám phá hồ Xanh

Sau khi nghiên cứu của NIWA được công bố vào năm 2011, lượng du khách đến hồ Xanh đã tăng dần. Việc đến được hồ Xanh không phải là dễ dàng, người ta phải mất ít nhất hai ngày để vượt qua cung đường leo núi Travers-Sabine dài 80km, đi qua những cánh rừng yên bình giữa những đỉnh núi cao 2.000m. Nếu không muốn đi bộ, du khách có thể ngắm nhìn hồ Xanh từ trực thăng Reid Helicopters Nelson trong vườn quốc gia.

Bí ẩn hồ nước ngọt trong vắt như nước cất, tinh khiết nhất thế giới

Hồ Xanh là một điểm đến độc đáo, nơi bạn có thể tận hưởng cảm giác gần gũi với thiên nhiên hùng vĩ và tham quan một trong những nguồn nước tinh khiết nhất trên thế giới.

Nguồn: EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!