Hồ sơ vệ sinh lao động

 • Hồ sơ vệ sinh lao động để làm gì?
 • Tại sao phải lập hồ sơ vệ sinh lao động?
 • Quy trình lập hồ sơ?
 • Khi nào phải làm lại hồ sơ vệ sinh lao động?

Đó là những câu hỏi mà SETECH thường được nghe từ phía quý khách hàng, để giải đáp những thắc mắc trên, SETECH xin gửi đến quý vị bài viết sau:

Hồ sơ vệ sinh lao động để làm gì?

Hồ sơ vệ sinh lao động là văn bản do người sử dụng lao động lập ra nhằm liệt kê, đánh giá các yếu tố có hại trong môi trường làm việc của người lao động, từ đó làm căn cứ xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường lao động để kiểm soát các yếu tố có hại, nguy hiểm, ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động.

Kết quả quan trắc môi trường lao động định kỳ hàng năm được cập nhật và bổ sung vào Hồ sơ vệ sinh lao động.

Khi nào phải làm lại hồ sơ vệ sinh lao động?

Khoản 4, điều 35 nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định: Yếu tố có hại cần quan trắc, đánh giá được bổ sung cập nhật trong hồ sơ vệ sinh lao động trong trường hợp sau đây:

 1. a) Có thay đổi về quy trình công nghệ, quy trình sản xuất hoặc khi thực hiện cải tạo, nâng cấp cơ sở lao động mà có nguy cơ phát sinh yếu tố nguy hại mới đối với sức khỏe người lao động;
 2. b) Tổ chức quan trắc môi trường lao động đề xuất bổ sung khi thực hiện quan trắc môi trường lao động;
 3. c) Theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Quy trình lập hồ sơ Theo quy định của pháp luật thì tất cả các cơ quan, doanh nghiệp kinh doanh trong khu công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị,… đều phải đăng ký hồ sơ vệ sinh lao động định kỳ 1 lần/năm. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo pháp luật hiện hành. Vì tính chất quan trọng của loại hồ sơ này, chúng ta cần phải nhanh chóng hoàn thành và trình nộp với cơ quan chức năng để hoạt động kinh doanh được diễn ra suôn sẻ.

Để hoàn thành một bộ hồ sơ phù hợp, chúng ta sẽ trải qua quy trình bao gồm:

1. Khảo sát tình hình hoạt động cũng như quy mô sản xuất và tình trạng môi trường tại cơ sở 2. Thống kê máy móc, trang thiết bị, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động 3. Thống kê lượng lao động hiện tại tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại 4. Xác định, đưa ra biện pháp xử lý các nguồn gây ô nhiễm trong quá trình hoạt động của dự án 5. Phân tích mẫu khí trong và ngoài khu vực sản xuất, mẫu khí thải tại nguồn 6. Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ có liên quan theo mẫu quy định để trình nộp lên cơ quan chức năng phê duyệt

Khoản 3, điều 45 nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định trách nhiệm của cơ sở sản xuất kinh doanh về vấn đề quan trắc môi trường lao động như sau:

Trước ngày 31 tháng 12 hằng năm, gửi báo cáo về công tác kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động về cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh có trụ sở chính và nơi có người lao động đang làm việc như sau:

 1. a) Báo cáo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về công tác kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong báo cáo tình hình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở;
 2. b) Báo cáo Sở Y tế về việc thực hiện công tác quan trắc môi trường lao động tại cơ sở.

Để rút ngắn thời gian lập hồ sơ và nhận được tư vấn pháp lý tốt nhất, hãy liên hệ Công ty TNHH Môi trường SETECH. Trong nhiều năm qua, SETECH luôn nhận được sự tín nhiệm của quý khách hàng gần xa trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ lập hồ sơ vệ sinh, kiểm định an toàn. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi là những kỹ sư giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ quý khách hàng chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định pháp luật, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ trong thời gian sớm nhất.

Mẫu báo cáo quan trắc môi trường lao động được quy định tại phụ lục 1, nghị định 39/2016/NĐ-CP

Công ty TNHH Môi Trường SETECH

 • Nguồn nhân lực đáp ứng được các yêu cầu theo quy định;
 • Kinh nghiệm thực hiện các dự án trong và ngoài nước;
 • Đội ngũ chuyên môn, tư vấn được đào tạo chuyên sâu, nhiệt huyết và tận tình;
 • Cung cấp, hỗ trợ đa dịch vụ, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí và thời gian;
 • Sản phẩm chất lượng nhất, thời gian nhanh nhất, chi phí tiết kiệm nhất
 • CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG SETECHHotline: 0978 299 950 – 0977 774 194Email: [email protected]Địa chỉ: No-04A28, Khu Tái Định Cư, P. Giang Biên, Q. Long Biên, TP. Hà NộiWebsite: www.moitruongsetech.com

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!