Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn ngành học trong khối lý hóa sinh? Bạn lo lắng vì không biết ngành nào sẽ giúp bạn dễ dàng tìm việc sau khi tốt nghiệp? Đừng lo, EzBeauty.vn đã tổng hợp đầy đủ thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về khối lý hóa sinh và các ngành học phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lý hóa sinh là khối nào?

Theo phân loại của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối tự nhiên và khối xã hội là hai khối thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong đó, các môn lý hóa sinh thuộc khối tự nhiên. Còn tổ hợp môn của khối xã hội bao gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Danh sách các tổ hợp môn Lý hóa sinh

Tổ hợp 3 môn Lý hóa sinh sẽ phù hợp với những ngành học có tính chất nặng về tính toán và logic. Dưới đây là danh sách các tổ hợp xét tuyển dựa trên điểm số 3 môn này:

Đối với khối A

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 • A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh
 • A12: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội
 • A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý
 • A15: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý
 • A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn
 • Và một số ngành, nghề khối A khác

Đối với khối B

 • B00: Toán, Sinh Học, Hóa Học
 • B05: Toán, Sinh học, Khoa học xã hội
 • B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 • Và những ngành, nghề khối B khác

Các ngành học phù hợp với tổ hợp Lý hóa sinh

Sau khi hiểu rõ về khối lý hóa sinh là gì, hãy cùng tìm hiểu về các ngành học phù hợp trong khối tự nhiên!

Nhóm ngành Kinh tế – Ngân hàng – Luật

Hầu hết các ngành thuộc nhóm này (từ 90% trở lên) sẽ xét tuyển dựa trên điểm số của tổ hợp các môn tự nhiên. Một số ngành học tiêu biểu bao gồm Kinh tế, Kế toán, Marketing, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh,… Các trường Đại học uy tín đào tạo nhóm ngành này bao gồm Đại học Kinh tế, Đại học Luật, Đại học Ngân hàng,…

Nhóm ngành Truyền thông – Báo chí

Đa số những ngành học trong nhóm này sẽ yêu cầu kết hợp giữa 2 môn xã hội và 1 môn tự nhiên trong quá trình xét tuyển. Một số ngành học tiêu biểu trong nhóm này gồm Ngôn ngữ Anh, Quan hệ Quốc tế, Quan hệ công chúng, Báo chí, Ngôn ngữ học, Tâm lý học,… Những trường Đại học chất lượng đào tạo nhóm ngành này bao gồm Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, Học viện báo chí tuyên truyền.

Nhóm ngành Kỹ thuật

Nhóm ngành này chắc chắn sẽ yêu cầu tổ hợp môn tự nhiên trong quá trình xét tuyển. Các ngành nổi bật trong nhóm này bao gồm Công nghệ thông tin, Công nghệ cơ khí ô tô, Cơ khí, Công nghệ sinh học, thực phẩm,… Những trường Đại học hàng đầu đào tạo nhóm ngành này bao gồm Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin, Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, Trường đại học Bách Khoa,…

Nhóm ngành Giao thông

Nhóm ngành này cũng đa số yêu cầu uổng tuyển tổ hợp khối tự nhiên (lý hoá sinh). Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Giao Thông Vận Tải.

Nhóm ngành Xây dựng

Đa số nhóm ngành này sẽ yêu cầu tổ hợp môn tự nhiên (và có thêm một môn năng khiếu nữa). Trường Đại học Xây dựng là một trong những lựa chọn phù hợp.

Nhóm ngành Kiến trúc

Đối với nhóm ngành này, các bạn cần thi khối tự nhiên kết hợp với những môn năng khiếu như môn Vẽ.

Nhóm ngành Khoa học tự nhiên – Kỹ thuật công nghệ

Nhóm ngành này đòi hỏi tổ hợp môn tự nhiên trong quá trình xét tuyển. Các ngành phổ biến bao gồm Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, Mạng máy tính & Truyền thông,… Những trường đào tạo nhóm ngành này hàng đầu Việt Nam bao gồm Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên,…

Nhóm các ngành Cơ bản – Sư phạm – Sư phạm Kỹ thuật

Nhóm ngành Sư phạm, ngành liên quan đến môn tự nhiên như Sư phạm Hóa học, Sư phạm Toán học, Sư phạm Tin học, Toán ứng dụng,…

Nhóm ngành Y dược – Nông lâm – Thú y

Đa số những ngành Y dược hay Thú y đều yêu cầu tổ hợp 3 môn lý hoá sinh. Bạn có thể tham khảo một số ngành như Chăn nuôi, Công nghệ sinh học, Bảo vệ thực vật, Quản lý tài nguyên & môi trường, Sư phạm,… Và Trường Đại học Nông Lâm là một trong những ngôi trường đào tạo.

Đây là những ngành học tiềm năng mà bạn có thể lựa chọn khi tìm hiểu về lý hóa sinh là khối nào và nên học ngành gì. Tuy nhiên, việc lựa chọn khối tự nhiên hay xã hội cũng cần dựa vào sở thích và khả năng của bạn. Hãy tìm hiểu kỹ về bản thân để đưa ra quyết định chính xác nhất. EzBeauty.vn chúc bạn học tốt!

Muốn biết thêm thông tin về các ngành học khác? Hãy truy cập vào EzBeauty.vn để tìm hiểu thêm nhiều lựa chọn ngành nghề trong kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia sắp tới.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!