Nhu cầu tình dục không chỉ phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản như thể chất và tinh thần, kinh nghiệm, niềm tin, phong cách sống và tình hình hiện tại của mối quan hệ. Nếu bạn gặp khó khăn trong bất kỳ yếu tố nào trong số này, nó có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể làm giảm hoặc mất đi ham muốn tình dục của bạn:

Những nguyên nhân liên quan đến thể chất

Một số bệnh tật, thay đổi về cơ thể và sử dụng thuốc có thể gây suy giảm ham muốn tình dục. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể:

 • Các vấn đề liên quan đến tình dục: Nếu bạn cảm thấy đau đớn hoặc không thể đạt được khoái cảm trong quan hệ tình dục, đó có thể là một trong những nguyên nhân suy giảm ham muốn tình dục.

 • Yếu tố liên quan đến tình trạng bệnh: Nhiều bệnh không liên quan đến tình dục, nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục của bạn, chẳng hạn như ung thư, đái tháo đường, cao huyết áp, viêm khớp, bệnh động mạch và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

 • Yếu tố liên quan đến thuốc: Liều lượng thuốc hiện tại mà bạn đang sử dụng, đặc biệt là các loại thuốc chống trầm cảm hoặc các loại thuốc làm giảm hấp thu serotonin, có thể gây suy giảm ham muốn tình dục.

 • Thói quen sinh hoạt: Một ly rượu có thể làm cho bạn cảm thấy phấn chấn hơn, nhưng nếu uống quá nhiều, nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục của bạn. Ma túy và các chất gây nghiện cũng có tác động tương tự. Hút thuốc cũng làm giảm lưu lượng máu, dẫn đến suy giảm hưng phấn tình dục.

 • Phẫu thuật: Phẫu thuật liên quan đến vùng ngực hoặc vùng sinh dục có thể ảnh hưởng đến chức năng và ham muốn trong quan hệ tình dục.

 • Mệt mỏi: Cảm giác mệt mỏi do phải chăm sóc trẻ em hoặc người già cũng góp phần vào việc suy giảm ham muốn tình dục. Mệt mỏi do bệnh tật hoặc phẫu thuật cũng đóng vai trò trong việc làm giảm ham muốn tình dục.

Thay đổi hormone

Hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng tình dục ở phụ nữ. Sự suy giảm hormone nữ estrogen làm thay đổi chức năng tình dục ở nhiều phụ nữ, bao gồm việc giảm bôi trơn âm đạo và cảm giác tình dục, giảm ham muốn tình dục, giảm cảm giác tình dục và ít hoặc không đạt cực khoái tình dục. Dưới đây là một số thay đổi hormone cụ thể:

Thời kỳ mãn kinh

Nội tiết tố bắt đầu giảm từ giai đoạn mãn kinh. Những thay đổi này làm cho bạn không cảm thấy hứng thú trong việc quan hệ tình dục và có thể dẫn đến chứng khô âm đạo, gây đau đớn hoặc không thoải mái khi quan hệ tình dục. Mặc dù có rất nhiều phụ nữ vẫn có ham muốn tình dục ngay cả khi đã mãn kinh, nhưng một số khác lại mất đi ham muốn tình dục trong giai đoạn này.

Tuy vậy, một số phụ nữ mãn kinh vẫn có cảm giác sung sướng khi quan hệ tình dục. Điều này có thể do họ lo lắng ít về việc mang bầu. Ngoài ra, phụ nữ mãn kinh thường có ít trách nhiệm với con cái hơn, cho phép họ thư giãn và tận hưởng sự thân mật với đối tác.

Giai đoạn mang thai và cho con bú

Thay đổi hormone trong quá trình mang thai, sinh con và cho con bú là nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục. Mệt mỏi, những thay đổi cơ thể và áp lực từ việc mang thai, chăm sóc con cái cũng dẫn đến sự suy giảm ham muốn tình dục.

Những nguyên nhân về tâm lý

Không chỉ những yếu tố về cơ thể, mà cả tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân tâm lý:

 • Áp lực công việc và cuộc sống hàng ngày
 • Mất tự tin hoặc không hài lòng với hình thể của mình
 • Căng thẳng, lo lắng hoặc trạng thái tâm lý không ổn định
 • Mất niềm tin vào bản thân hoặc đối tác
 • Xung đột trong mối quan hệ hoặc vấn đề giao tiếp
 • Kinh nghiệm xấu trong quá khứ hoặc ký ức đau buồn

Đó chỉ là một số nguyên nhân phổ biến gây suy giảm ham muốn tình dục. Nếu bạn gặp vấn đề này, hãy luôn lắng nghe cơ thể và tâm lý của mình, và đừng ngại thảo luận với các chuyên gia để tìm giải pháp phù hợp.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!