Betelgeuse. Edward Scissorhands. Mrs. Doubtfire. Jack Sparrow.

Chỉ cần nhắc tới tên họ, những nhân vật này ngay lập tức hiện về trong tư duy bạn.

Đôi mắt màu đen tím sẫm của “hồn ma có nhiều nhất”. Những tơ chỉ tinh tế của nhà tạo mẫu tóc có tay kéo. Thoáng mái lượn sóng và nọng cằm phồng của người cha trang điểm thành người giúp việc đáng yêu. Eyeliner và dreadlocks của cướp biển nổi tiếng nhất vùng Caribbean.

Ve Neill, một nghệ sĩ trang điểm đã giành được ba giải Oscar (và có tám đề cử), là người đảm nhiệm việc biến những nhân vật này thành hiện thực. Công việc của cô giải thích vai trò trung tâm mà các nghệ sĩ này đóng góp trong xưởng mơ ước Hollywood.

The Times đã hỏi ý kiến bốn chuyên gia trang điểm – Neill, Ashley Hines, Ally McGillicuddy và Jennifer “JQ” Quinteros – về cách làm thế nào để bắt đầu và thành công trong ngành nghề này. Dưới đây là những thông tin quý giá từ họ.

Ai trở thành một nghệ sĩ trang điểm?

Hines, người mới bắt đầu sự nghiệp, và Neill, người có nhiều thập kỷ kinh nghiệm, đều đồng ý rằng bất kỳ ai có niềm đam mê với trang điểm đều có thể theo đuổi sự nghiệp này. Tuy nhiên, có một số điều cần ghi nhớ.

Giống như nhiều vai trò khác trong Hollywood, để trở thành một nghệ sĩ trang điểm thành công không chỉ đòi hỏi tài năng mà còn đòi hỏi sự kiên nhẫn và khả năng xoay sở với các khó khăn.

Lấy cảm hứng từ các nhà sáng tạo trên YouTube, Hines bắt đầu từ việc tự trang điểm. Cô đã thử nghiệm với các kiểu trang điểm đẹp và hiệu ứng đặc biệt khác nhau trên tài khoản Instagram của mình. Khi tiếp tục khám phá nghệ thuật này, cô dần dần bắt đầu tìm hiểu về trang điểm hiệu ứng đặc biệt, mô phỏng những vết cắt bằng sáp sẹo và máu gel và áp dụng các bộ phận nhân tạo để hoàn toàn biến đổi bản thân. Bây giờ, cô đang theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

McGillicuddy luôn biết rằng họ muốn làm việc trong ngành công nghiệp điện ảnh. Khi chương trình truyền hình “Face Off” (với Neill làm giám khảo) lần đầu tiên được phát sóng trên Syfy vào năm 2011, McGillicuddy quyết định nghệ thuật trang điểm, đặc biệt là trang điểm hiệu ứng đặc biệt, là con đường họ muốn theo đuổi.

“Tôi nhận ra, đúng vậy, đó là một công việc, tôi có thể làm nghệ sĩ trang điểm”, họ nói.

Trước khi Neill bắt đầu trang điểm, cô thường xuyên tham dự các cuộc hội thảo khoa học viễn tưởng vào thập kỷ 1970. Một ngày nọ, cô tình cờ gặp một nhóm diễn viên trong những bộ trang phục “Planet of the Apes”.

Những gì cô tưởng là mặt nạ cuối cùng lại là trang điểm hiệu ứng đặc biệt tinh vi – điều mà cô sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

“Tôi nói, ‘Có thể bạn dạy tôi làm như thế nào không?'”, Neill nhớ lại. “Và họ nói, ‘Nhưng cô là con gái.’ Và tôi nói, ‘Tôi biết. Thật tuyệt phải không?'”

Làm thế nào để bắt đầu?

Theo Neill, đào tạo về nghệ thuật là một điều bắt buộc đối với nghề này.

Mặc dù YouTube cung cấp rất nhiều tài liệu giáo dục về chủ đề này, Neill cho biết không gì có thể thay thế được kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là việc làm các bộ phận nhân tạo được sử dụng cho một số hiệu ứng trang điểm.

Hines đã là học viên tại Trường Trang điểm Cinema ở Los Angeles trong hơn sáu tháng. Đối với cô, quá trình này đáng đồng tiền bát gạo.

“Tôi đang học từ những người giỏi nhất trong ngành”, cô nói.

Tuy nhiên, việc bắt đầu là đắt đỏ – có nghĩa là phải đầu tư hơn 30.000 đô la cho giáo dục toàn diện, bao gồm học phí, phí phòng thí nghiệm và bộ đầu khởi đầu.

Ngay cả khi không đi học, Quinteros cũng cảnh báo rằng việc trở thành một nghệ sĩ trang điểm đòi hỏi đầu tư ban đầu với lợi tức chậm trễ.

Bạn phải có bộ đồ trang điểm riêng của mình, và khác với các bộ phận khác, bạn không thể tái sử dụng hầu hết các sản phẩm, cô nói. “Bạn không lấy lại bộ phận nhân tạo. Bạn không lấy lại kem nền trong chai,” cô thêm.

McGillicuddy không đi học trường trang điểm. Thay vào đó, họ chọn chuyên ngành truyền thông và nhỏ môn nghệ thuật tại Đại học Fitchburg State ở Massachusetts. Để thực tập nhằm nhận bằng cấp, họ quyết định đến Los Angeles làm việc với một nghệ sĩ trang điểm. Từ đó, họ không bao giờ nhìn lại.

Theo Neill, trong quá trình hoàn thiện nghệ thuật của bạn, bạn cần kiên trì xây dựng mối quan hệ. Chúng là “vé vào cửa” của bạn.

“Bây giờ thì không ai gọi việc này là liên kết mạng nữa,” cô nói. “Nó là từ miệng này sang miệng khác. Tôi có công việc vì tôi biết năm người khác đã làm hiệu ứng trang điểm.”

Như câu chuyện của nhiều sự nghiệp Hollywood, bạn có thể bắt đầu với vai trò trợ lý của ai đó.

Hines nói rằng một số giáo viên của mình đang làm việc trên các bộ phim sẽ mang theo sinh viên để giúp đỡ. Cô nói rằng bạn càng làm việc chăm chỉ trong lớp học và trên trường quay, bạn sẽ càng có khả năng xây dựng mối quan hệ, điều đó sẽ sau này biến thành cơ hội việc làm.

Tại Trường Trang điểm Cinema, Hines đang học cách làm mọi khía cạnh của công việc trang điểm, mở cửa cho cơ hội việc làm rộng hơn so với những người muốn chuyên một lĩnh vực nhất định.

Và việc trở thành một người trang điểm và phong cách đa năng là cách tốt nhất để vào nghề và duy trì trong ngành, Neill nói. Biết cách trang điểm đẹp và trang điểm hiệu ứng đặc biệt, làm tóc và một chút trang phục có thể giúp bạn nổi bật so với các ứng viên khác.

Quinteros là một ví dụ điển hình. Cô nổi tiếng với công việc trên “Outer Range”, “Snowfall” và “Clemency”, cô miêu tả là một “sự kết hợp của nhiều kiểu trang điểm, từ trang điểm đẹp, thời kỳ và nhân vật cho đến các bộ phận nhân tạo và hiệu ứng đặc biệt.”

Là chuyên gia về trang điểm hiệu ứng đặc biệt, Quinteros có kinh nghiệm làm việc như một nghệ sĩ trang điểm trên đoàn phim ngắn được sản xuất bởi sinh viên của Viện Điện ảnh Mỹ. Hiện nay, cô đã tốt nghiệp Trường Trang điểm Cinema, ngoài việc có hơn 150 tác phẩm được liệt kê trên IMDb.

Nếu bạn không đủ tiền để học, Quinteros nói rằng bạn vẫn có các lựa chọn để bước vào ngành công nghiệp này. Cô đề xuất liên hệ với những nghệ sĩ hiệu ứng đặc biệt bạn thấy trên Instagram, hoặc thậm chí liên hệ với những nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp mà bạn ngưỡng mộ trên các sản xuất truyền hình.

“Hãy yêu cầu họ chỉ cho bạn hướng đi đúng hoặc giúp bạn và bắt đầu giúp họ,” cô nói.

Các lựa chọn nghề nghiệp là gì?

Khi bạn bắt đầu xây dựng hồ sơ của mình, bạn có thể tiến triển từ trợ lý trang điểm đến nghệ sĩ trang điểm, và sau đó là trưởng phòng trang điểm, như Neill.

Theo Quinteros, một trong những hiểu lầm lớn nhất về phần trang điểm là phần này có một số người nhất định. Hệ thống bậc lớp của phòng trang điểm tại một thời điểm nhất định phụ thuộc vào thứ trang điểm, số lượng diễn viên tham gia, số lần mỗi diễn viên trang điểm và thời gian mà các buổi trang điểm đó mất, cô nói.

“Điều khó khăn nhất khi muốn nói chuyện với các nghệ sĩ trang điểm mới là, mọi người muốn có một hộp để họ có thể đặt những hạn chế này vào đó. Nhưng chúng tôi thực sự không có những hộp ở đây … Đó là một cái bong bóng” mà mở rộng hoặc thu nhỏ tùy thuộc vào công việc.

Tuy nhiên, dù kích thước của phòng trang điểm trên đoàn phim thay đổi, luôn luôn có một số người chủ chốt. Và điều này bắt đầu bằng một trưởng phòng trang điểm, người có nhiệm vụ bao gồm thuê và giám sát các thành viên trong nhóm, tìm nguyên liệu phù hợp cần thiết cho mỗi bộ phim, sắp xếp một phòng thí nghiệm để chế tạo các bộ phận nhân tạo và hiệu ứng đặc biệt, nếu cần, và trang điểm.

Một thành viên quan trọng khác trong nhóm là người gỡ trang điểm sau khi diễn viên đã hoàn thành công việc trong ngày. “Mọi người quên rằng việc gỡ trang điểm mất thời gian bao lâu,” Quinteros nói. Một mảnh ghép quan trọng nữa: Một người làm sạch cọ và có tất cả các nguyên liệu sẵn sàng để trang điểm hoặc gỡ trang.

“Mystique từ ‘X-Men’ là một ví dụ tuyệt vời về trang điểm từ đầu đến chân,” Quinteros nói. “Không có quần áo. Không có lần nào Mystique mặc áo choàng [X-Men] trong câu chuyện đó. Hầu hết thời gian, cô ấy là một sinh vật, vì vậy [quần áo] mà cô ấy có là các bộ phận nhân tạo silicone được áp dụng.”

Quinteros đã làm việc trong đoàn phim dưới sự hướng dẫn nghệ thuật của Trưởng phòng trang điểm Lufeng Qu.

“Cô ấy đã có tám người phụ nữ tham gia để trang điểm cùng một lúc.” Nhân tiện, Quinteros nói, “Mất khoảng một năm để tìm ra màu xanh là gì.”

Làm thế nào để kiếm tiền? (Và loại tiền nào?)

Theo Cục Thống kê Lao động, có một công việc toàn thời gian làm nghệ sĩ trang điểm cho phim hoặc truyền hình có thể sinh lợi – cục thống kê ước tính mức lương trung bình hàng năm là hơn 124.000 đô la vào năm 2021. Tuy nhiên, ước tính này không tính đến các nghệ sĩ tự làm chủ, người chiếm phần lớn ngành.

Ước tính của Indeed có phần khiêm tốn hơn: hầu như dưới 30 đô la mỗi giờ, tương đương khoảng 60.000 đô la một năm.

Và giống như nhiều công việc khác ở Hollywood, có thể khó khăn để đảm bảo cuộc sống cho một người mới. Sau khi bắt đầu làm việc, có thể mất một vài năm để bạn được uốn nắn.

McGillicuddy nói rằng họ mất khoảng bảy năm để có thể làm việc toàn thời gian như một nghệ sĩ trang điểm.

Nếu bạn phải làm thêm việc để kiếm sống, Quinteros nói rằng hãy nhớ rằng đó chỉ là công việc phụ. Nếu bạn được mời làm việc như một nghệ sĩ trang điểm trong quá trình đó, cô nói rằng bạn cần nhận lời, ngay cả khi đó có nghĩa là bạn phải bỏ lỡ thời gian ở công việc khác.

Trong giai đoạn đầu sự nghiệp của mình, McGillicuddy nói rằng họ nhận mọi công việc đến, bao gồm cả công việc không được trả tiền.

“Mặc dù nó dễ nói hơn là làm, bạn muốn ở đâu?” họ nói. “Bạn muốn làm nhân viên phục vụ? Hay bạn muốn ở trong ngành công nghiệp điện ảnh?”

Tham gia Hội Nghệ sĩ Trang điểm và Nghệ nhân Đầu tóc – Hội địa phương 706 của Liên đoàn Các thành viên và Công nhân (IATSE), tổ chức đại diện cho nhiều thành viên trong đoàn làm phim – có thể giúp tăng lương của bạn, nhưng bạn phải làm một số công việc trong lĩnh vực trước.

Theo Randy Sayer, đại diện kinh doanh của Liên đoàn 706 địa phương, bạn phải chứng minh rằng đã làm việc trong 30 ngày trên đoàn phim hội trong vòng một năm hoặc 60 ngày trên đoàn phim không hội trong vòng một năm.

Người mới bắt đầu có thể được mời làm việc với mức lương thấp hơn tiền công tối thiểu, Quinteros nói – ví dụ, 100 đô la cho một ngày làm việc. Một sai lầm phổ biến, cô cảnh báo, là cho rằng những ngày này sẽ được tính vào số lượng cần thiết để tham gia Liên đoàn 706.

“Nếu bạn đang cố gắng kiếm số ngày để vào liên đoàn, công việc có thu nhập thấp hơn tiền công tối thiểu sẽ không được tính,” cô nói. “Bạn phải kiếm một thu nhập tối thiểu trong một ngày làm việc 12 giờ để Liên đoàn tính ngày đó.”

Theo Sayer, phí để tham gia thường tương đương hai tuần lương từ công việc liên đoàn.

Công việc nghệ sĩ trang điểm trên các sản phẩm không thuộc liên đoàn có thể trả tiền, nhưng bạn thường nhận được ít tiền hơn so với các nghệ sĩ trang điểm thuộc liên đoàn. Đó là lý do tại sao bạn nên hoàn thành số giờ của mình càng sớm càng tốt, Sayer nói, để bạn có thể gia nhập liên đoàn sớm hơn là sau này.

Theo McGillicuddy, việc gia nhập liên đoàn không nhất thiết đảm bảo bạn sẽ có nhiều công việc hơn, nhưng nó sẽ mở cửa cho nhiều cơ hội hơn. Họ cũng nói rằng việc tham gia một công ty đại diện nghệ sĩ trang điểm có thể giúp tăng cơ hội được thuê.

Nghề nghiệp này khác như thế nào so với 10 hoặc 25 năm trước?

Giờ đây, là một người đã có 50 năm kinh nghiệm trong ngành, Neill được biết đến là một người tiên phong trong trang điểm hiệu ứng đặc biệt. Vào những năm 1970, cô đã sử dụng bọt xốp cao su thay vì các bộ phận nhân tạo giống da mới.

“Nó chắc chắn không hoàn hảo, và bạn chắc chắn có thể thấy rằng đó không phải là da, nhưng máy ảnh điện ảnh có cách hôn lên các cạnh,” cô nói. Điều này giúp che giấu những thiếu sót mà thường sẽ được lưu lại bởi máy ảnh số ngày nay.

Mạng xã hội cũng đã quay ngược trò chơi trang điểm trong thập kỷ qua, Quinteros nói, “những người ảnh hưởng đã bắt đầu xâm nhập vào ngành công nghiệp dưới dạng các trưởng phòng.”

Để rõ ràng, cô không phản đối những tài năng xuất chúng bắt đầu sự nghiệp của mình trực tuyến.

“Chỉ vì họ không có cơ hội được ở trong cùng thế giới mà bạn đang là, không có nghĩa là khi họ đến đó, họ sẽ không giỏi hơn bạn.”

Nhưng điều quan trọng là hiểu cách làm việc trên một bộ phim hoặc chương trình truyền hình.

“Tôi đã có một số người ảnh hưởng đến đội của mình vào lần đầu tiên làm việc, và công việc của họ là truyền thông xã hội,” cô nói. “Và đó là, ‘Không, không. Công việc của bạn hôm nay là nghệ sĩ trang điểm trong đoàn. Trên thực tế, họ cần bạn không dùng điện thoại của bạn, và bạn không được phép ghi lại hoặc đăng nó. Ngược lại, bạn có thể bị kiện nếu bạn ghi lại người này.”

Những lời khuyên sai mà chuyên gia luôn nghe?

Mặc dù có một số lượng công việc cần phải hấp thụ khi bắt đầu sự nghiệp của bạn, McGillicuddy nói rằng, hãy không lắng nghe những người nói bạn hãy nhận mọi công việc đến. Luôn được phép từ chối một công việc.

Nếu điều gì đó làm bạn cảm thấy không an toàn hoặc không thoải mái, hoặc bạn cảm thấy mình không được hoàn thiện công việc, đó đều là lý do hợp lý để từ chối công việc, họ nói.

Bạn có thể phải tìm công việc phụ, chẳng hạn như làm việc tại một quán cà phê hoặc bán quần áo trên Depop để kiếm sống. Nhưng đối với McGillicuddy, không có công việc nào quan trọng hơn việc gìn giữ sự khỏe mạnh của bạn.

Có những lời khuyên tốt nào?

Tìm một người hướng dẫn. Neill nói rằng cô luôn hoan nghênh những tài năng mới, vì cô đã đào tạo nhiều người qua nhiều năm.

Đào tạo, trên thực tế, bây giờ là một phần chính thức của công việc của cô – Neill đã đồng sáng lập Trường Trang điểm Legends của cô.

Học về phần kinh doanh của ngành công nghiệp từ sớm. “Trang điểm không chỉ là việc trang điểm,” McGillicuddy nói. “Nó còn liên quan đến tiếp thị bản thân và xây dựng thương hiệu của mình. Và làm kế toán, cách tạo hợp đồng của bạn. Tất cả những điều đó cũng quan trọng như việc áp dụng trang điểm vật lý.”

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!