Tìm và chọn một nhà trang điểm (mua) cho ngày cưới của bạn có thể khá khó khăn. Rất nhiều phụ nữ tôi gặp chưa từng được trang điểm chuyên nghiệp trước đây, nên ngoài việc tìm kiếm trên Google, họ không biết bắt đầu từ đâu.

Trước khi bắt đầu, nhiều blog và tạp chí cưới cho rằng bạn không cần lo lắng về việc đặt dịch vụ trang điểm cưới cho đến khi gần ngày cưới – khoảng sáu đến tám tháng trước. Điều này hoàn toàn SAI! Giống như tất cả các nhà cung cấp khác, nếu bạn muốn có sự lựa chọn tốt nhất, bạn cần nhanh chóng đặt dịch vụ. Điều này càng quan trọng hơn nếu bạn lên kế hoạch kết hôn vào một ngày cao điểm (ví dụ ngày thứ Bảy xuân hay mùa hè) hoặc muốn thuê một nghệ sĩ trang điểm nổi tiếng, được yêu thích.

Việc đặt trước càng quan trọng hơn cho các đám cưới diễn ra trong năm 2021 và 2022. Với số lượng đám cưới năm 2020 bị hoãn do COVID-19, nhiều nghệ sĩ trang điểm đã có nhiều hơn nhiều đám cưới trong năm tiếp theo so với mọi năm thông thường.

1. Kiểu trang điểm cô dâu bạn muốn là gì?

Hãy bắt đầu bằng việc suy nghĩ về kiểu trang điểm cô dâu tổng thể và thói quen trang điểm hàng ngày của bạn. Bạn muốn có một diện mạo lộng lẫy hay gần gũi tự nhiên? Các blog và trang Pinterest về cưới có thể là nguồn cảm hứng tốt cho các phong cách trang điểm cô dâu khác nhau. Việc biết mình muốn đạt được điều gì rất quan trọng trước khi chọn người phù hợp cho công việc đó, vì rất nhiều nghệ sĩ trang điểm có phong cách riêng, điều này sẽ được thể hiện qua công việc của họ.

2. Hỏi ý kiến từ bạn bè và người quen

Hãy suy nghĩ về các đám cưới mà bạn đã tham dự và bạn bè/người thân/công coleg chú rể đã kết hôn trong những năm gần đây. Đào sâu vào ảnh cưới của bạn bè trên mạng xã hội. Khi bạn quen biết một người trong cuộc sống thực – như khi nhìn ảnh của người lạ trên mạng – bạn thực sự có thể nhìn thấy kết quả của trang điểm cưới của họ và biết liệu bạn có thích nó hay không! Khi bạn đã thấy kết quả bạn thích, hãy hỏi cô dâu đã được trang điểm bởi ai và liệu cô có khuyên bạn nên chọn người đó hay không.

Đôi khi kết quả tuyệt vời và lời khuyên tích cực không đi đôi với nhau! Gần đây tôi có một cô dâu mặc váy cưới đẹp, nhưng khi tôi hỏi cô ấy mua váy ở đâu, cô ấy nói rằng cô không đề nghị cửa hàng váy cưới đó vì cách họ xử lý là khó khăn, và nếu cô ấy biết những vấn đề mà cô ấy sẽ trải qua, cô ấy đã đến một cửa hàng khác!

3. Tin tưởng các chuyên gia

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thuê một người bạn hoặc người thân không phải là chuyên gia trang điểm nhưng tốt trong việc tự trang điểm, hãy đặt một buổi thử nghiệm ngay khi có thể. Họ có thể làm công việc tuyệt vời! Nhưng việc trang điểm cho chính mình, theo phong cách của mình, khác rất nhiều so với việc trang điểm cho người khác, điều này có áp lực và thời gian hạn chế hơn nếu đó là ngày cưới của bạn!

Bạn và đội hình cô dâu của bạn cũng có thể phải tự cung cấp điều kiện trang điểm của riêng mình như son môi và cọ trang điểm v.v. vì không thể mong đợi một người không chuyên có đủ loại son phù hợp với tất cả màu da và loại da, hoặc đủ cọ sạch để trang điểm cho mọi người.

Có một số điều khác cần xem xét khi sử dụng những người không chuyên, chẳng hạn như việc họ không có sắp xếp chính thức như điều khoản và điều kiện, bảo hiểm, v.v. Một số địa điểm yêu cầu tất cả người cung cấp đều có bảo hiểm trách nhiệm công cộng và/hoặc thiết bị điện đã được kiểm tra PAT, vì vậy bạn có thể gặp vấn đề sau này.

Tất nhiên, tôi có thiên hướng thiên vị ở đây! Nhưng trừ khi bạn thực sự hài lòng với cách mọi người trang điểm cho bạn và bạn biết bạn có thể dựa vào họ 100% trong ngày cưới của mình, tôi luôn khuyên bạn nên thuê một nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp cho dịp quan trọng này.

4. Tìm kiếm trên Google, Facebook và Instagram

Hãy đảm bảo bao gồm địa điểm của đám cưới/bạn sẽ chuẩn bị để tìm kiếm của bạn nếu có thể, đặc biệt là nếu đó là một khoảng cách xa nơi bạn sống. Google có thể gợi ý “nhà trang điểm gần tôi”, nhưng nếu bạn ở nhà trong khi tìm kiếm và địa điểm của bạn cách 100 dặm, điều đó không có ý nghĩa. Tất nhiên, bạn luôn có thể trả phí cho việc di chuyển của nghệ sĩ trang điểm, nhưng nếu đó là một khoảng cách xa, điều đó có thể tăng chi phí tổng thể của bạn khá nhiều.

Tìm kiếm trên Instagram bằng các hashtag. Ví dụ, nếu bạn kết hôn ở hoặc gần Winchester, các hashtag như #winchestermua #muawinchester #winchestermakeupartist #makeupartisthampshire đều có thể đưa ra các nhà trang điểm làm việc trong khu vực đó. Instagram là nơi tuyệt vời để tìm kiếm các nghệ sĩ trang điểm vì nó là nền tảng hình ảnh và dễ dàng nhìn thấy nhiều công việc của họ một cách nhanh chóng.

Ngoài trang Facebook của các nghệ sĩ trang điểm, còn có rất nhiều trang và nhóm cưới trên Facebook – cả địa phương, quốc gia và khu vực – có thể là một nguồn đề xuất tốt cho các nhà cung cấp. Đây cũng là cách tốt để kết nối với các cô dâu khác nếu tất cả những người bạn biết trong đời thực đã chán bạn nói về đám cưới của mình!

Nên lưu ý rằng, với mạng xã hội trở nên phổ biến cho trang điểm, không phải tất cả các nhà trang điểm đều có trang web riêng của mình hoặc trang web được cập nhật thường xuyên. Dễ dàng nhìn thấy khi nào hình ảnh mới nhất trong mạng xã hội, vì các bài đăng sẽ được đánh dấu ngày tháng.

5. Hỏi người quản lý địa điểm hoặc nhiếp ảnh gia về đề xuất

Đã chọn địa điểm cưới hoặc nhiếp ảnh gia chưa? Hãy hỏi họ về đề xuất và xem những nghệ sĩ trang điểm được đánh dấu trong các đám cưới trên mạng xã hội của họ.

Một số địa điểm có nhà cung cấp ưu tiên: đây là những địa điểm tuyệt vời để thêm vào danh sách ngắn của bạn để điều tra kỹ hơn, nhưng hãy nhớ rằng một số địa điểm (không phải tất cả!) nhận tiền hoa hồng từ các nhà cung cấp mà họ giới thiệu, trong trường hợp này đó không phải lúc nào cũng là một lời giới thiệu thành thực. Ngoài ra, một số địa điểm không cập nhật danh sách nhà cung cấp được đề xuất của họ trong nhiều năm. Thị trường trang điểm cưới đã tăng lên trong vài năm qua và có rất nhiều sự lựa chọn, nên tôi không khuyên bạn chỉ tin vào đề xuất từ địa điểm mà không kiểm tra các tùy chọn khác, nhưng bạn có thể thêm vào danh sách ngắn của mình.

Nhiếp ảnh gia có thể là người tốt để hỏi vì họ đã được chứng kiến trực tiếp trước và sau khi cô dâu được trang điểm và thấy mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong ngày cưới. Khi họ chỉnh sửa ảnh của mình, họ có thể thấy chất lượng việc trang điểm chi tiết – đến mức có thể có những nghệ sĩ trang điểm mà họ KHÔNG khuyên bạn nên đặt!

6. Sử dụng các trang web danh sách nhà cung cấp trực tuyến

Có rất nhiều trang web danh sách nhà cung cấp cưới trực tuyến – mặc dù có những trang web hữu ích hơn! Bạn có thể đã khám phá các blog cưới yêu thích của bạn và nhiều trong số đó cũng có danh sách nhà cung cấp.

Các danh sách như Make Me Bridal không chỉ cho phép bạn xem nhiều nghệ sĩ trang điểm trong cùng một nơi, mà bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đăng yêu cầu để xem ai có sẵn vào ngày của bạn hoặc liên hệ trực tiếp với một nhà trang điểm cụ thể mà bạn thích thông qua trang web của Make Me Bridal.

7. Xem công việc của họ

Hãy xem qua các ảnh trang điểm trên trang web và mạng xã hội của các nhà trang điểm. Hãy cố gắng nhìn xa hơn những bức ảnh “người mẫu”. Nếu tất cả các ảnh của họ đều trên người mẫu, được chụp trong một không gian trang điểm với ánh sáng chuyên nghiệp, hãy yêu cầu xem một số ảnh của các cô dâu “thực sự”. Tương tự, nếu chất lượng của các bức ảnh không tốt, hãy cố gắng xem qua đó: bạn vẫn có thể nhìn thấy xem trang điểm có tốt không. Nghệ sĩ trang điểm tốt nhất cho bạn có thể không phải là nhiếp ảnh gia giỏi nhất hoặc một chuyên gia thiết kế hình ảnh hàng đầu trên Instagram. Tương tự, chỉ vì họ không có hàng triệu người theo dõi, không có nghĩa là họ không tài năng.

Cần lưu ý về ánh sáng/bộ lọc. Nếu các bức ảnh của một nghệ sĩ trang điểm trông rất được chỉnh sửa hoặc lọc, nhưng bạn thích công việc của họ, hãy yêu cầu xem một số phiên bản chưa chỉnh sửa. Trong một số bức ảnh trên mạng xã hội, người mẫu hầu như không có lỗ mũi và không có lỗ chân lông! Trang điểm có thể giảm sự xuất hiện của những vết sẹo mụn và túi mắt, nhưng không thể xóa đi nổi những vết nám và nổi mụn trên da. Một số ảnh trước và sau có thể rất đánh lừa, với ảnh trước không thu nhận bất kỳ điểm mờ nào, ảnh sau được chụp trong ánh sáng tự nhiên không thuận lợi; cạnh bên là những bức ảnh sau khi sửa lỗi với ánh sáng vòng. Các bức ảnh như thế này không so sánh như với nhau.

8. Tìm kiếm đánh giá, phản hồi và giải thưởng

Hãy kiểm tra đánh giá của các nhà trang điểm trên Google và Facebook, và những phản hồi từ các cô dâu trên trang web hoặc mạng xã hội của họ.

Những đánh giá này thường đề cập đến các phẩm chất ngoài trang điểm: chẳng hạn như họ thân thiện, giúp giữ bình tĩnh cho cô dâu trong ngày quan trọng, giúp cô ấy xác định những gì cô ấy muốn khi cô ấy không chắc chắn hoặc giúp cứu vãn tình hình khi có điều gì đó không đi theo kế hoạch.

Có thể có thứ gì đó ở đây khiến bạn chọn một nhà trang điểm hơn những người khác.

Những giải thưởng trong ngành, khi nhà trang điểm đã được đồng nghiệp hoặc khách hàng công nhận, luôn là một dấu hiệu tốt.

9. Quyết định về ngân sách của bạn

Giống như tất cả các nhà cung cấp đám cưới khác, có một loạt ngân sách khác nhau khi bạn trang điểm cho đám cưới. Một số nhà trang điểm sẽ có giá cả trên trang web của họ, nhưng bạn có thể phải liên hệ để có báo giá từ những người khác. Hãy đảm bảo rằng báo giá đó bao gồm các chi phí đi lại – hoặc nghệ sĩ trang điểm bổ sung nếu bạn có một đội hình cô dâu lớn – để bạn không gặp bất kỳ phí bất ngờ nào sau này.

Bạn có kế hoạch trả tiền cho việc trang điểm của tất cả các thành viên trong đội hình cô dâu của mình hay không? Nhà trang điểm có cung cấp dịch vụ lên mái tóc không? Nếu có, đôi khi việc đặt cùng một người làm tóc và trang điểm có thể tiết kiệm chi phí hơn việc đặt riêng biệt.

Một số nhà trang điểm cưới sẽ có giá trị đặt tối thiểu hoặc số lượng người tối thiểu để làm việc. Nếu bạn chỉ muốn trang điểm cho chính mình, điều này có thể loại trừ một số nghệ sĩ, mặc dù phần lớn sẽ vẫn đáp ứng nếu bạn sẵn lòng đáp ứng mức phí tối thiểu của họ. Hoặc bạn có thể thử tìm các khách mời tham dự đám cưới của bạn cũng muốn trang điểm để đạt được số lượng tối thiểu – nhưng họ cần sẵn sàng chuẩn bị ở cùng một địa điểm để làm việc này thành công.

10. Bạn có được bảo vệ không?

Nhà trang điểm có hợp đồng/điều khoản và điều kiện và bảo hiểm không? Ngay cả trong tình huống không chắc chắn do COVID-19, một số người không có, và điều này nên làm tiếng chuông cảnh báo. TẤT CẢ các nhà cung cấp của bạn nên có điều gì đó để bảo vệ cả bạn và họ khi bạn đặt dịch vụ của họ, chẳng hạn như chính sách hủy, điều gì xảy ra nếu bạn cần hoãn, họ bị ốm trong ngày cưới, v.v.

Luôn nên mua bảo hiểm cưới cưới, mặc dù việc này đã trở nên khó khăn hơn kể từ đại dịch. Đối với các cặp đôi ở Vương quốc Anh, trang web Money Saving Expert của Martin Lewis là nơi tốt để bắt đầu tìm kiếm lời khuyên.

Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn trong việc tìm kiếm nghệ sĩ trang điểm phù hợp cho bạn! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn trò chuyện về việc trang điểm cưới của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi tại EzBeauty.vn!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!