Cách tưới nước cho hoa giấy nở đúng thời điểm và tươi tốt quanh năm
Cách tưới nước cho hoa giấy nở đúng thời điểm và tươi tốt quanh năm

Cách tưới nước cho hoa giấy thế nào để hoa nở đúng thời điểm và tươi tốt quanh năm là thắc mắc của rất nhiều người. Cùng Claber khám phá và tìm hiểu cách tưới tiêu khoa học cho cây hoa giấy trong bài viết ngay sau đây nhé!

Tưới nước khoa học chống ngập úng

Cây hoa giấy là loài không ưa nước nên cần phải trồng ở nơi đất cao ráo, khô thoáng phòng chống ngập úng. Nếu trồng trong bồn hoặc chậu thì phải tạo nhiều lỗ thoát nước, vì nhược điểm của loại hoa này là rất dễ bị thối rễ dẫn đến chết cây, nếu đất trồng bị ngập nước.

Cách tưới nước cho cây hoa giấy khoa học cần chú ý cây không được tưới đẫm nước quá, cây sẽ bị ngập úng và chết. Bạn có thể sử dụng vòi xịt để hạn chế lượng nước tập trung một chỗ, phân bổ đều lượng nước cho toàn khu vực đất trồng

Tưới nước thường xuyên cho cây mới trồng

Khi cây còn con, việc tưới nước thường xuyên 1 lần/ngày để giữ ẩm cho cây trong 1-15 ngày đầu mới trồng là điều bắt buộc. Đồng thời, hãy che chắn nắng gió cho cây non để nuôi dưỡng mầm sống và thúc đẩy sự sinh trưởng của cây trồng được tốt hơn.

Nếu bị ngập úng cây sẽ chết, còn khi thừa nước nhẹ, cây sẽ không ra hoa mà tập trung dinh dưỡng để phát triển lá cây. Ngược lại, nếu đất trồng quá khô cằn, cây sẽ thiếu dinh dưỡng và ít hoa, ít lá. Sau 15 ngày, khi cây ổn định số lần tưới cho cây ít hơn khoảng 3-4 lần/tuần tuỳ vào thời tiết.

Duy trì tưới nước đều đặn vào mùa nắng

Như đã nói ở trên, cây hoa giấy là loài cây không ưa nước, có thể phát triển tốt trong thời tiết nắng nóng và khô nên trong suốt mùa mưa, bạn không cần tưới nước mà nên tìm cách che chắn cho cây cẩn thận.

Còn trong mùa nắng hạn, hãy duy trì tưới nước đều đặn cho cây 3-4 lần/tuần để cung cấp đủ ẩm cho cây. Tính chất cây hoa giấy không yêu cầu nước nhiều nên nếu tưới nước quá nhiều có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hoa giấy trổ bông, bạn cần phải tưới nước liên tục trong nhiều ngày để duy trì độ ẩm, tránh tình trạng gốc cây bị thiếu nước trầm trọng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển và quá trình trổ bông của cây.

Cắt nước để thúc cho cây trổ hoa

Trên thực tế, hoa giấy sống trong điều kiện đất đai khô cằn sẽ càng nở hoa nhiều, sức khỏe của cây cũng sung sức hẳn lên. Minh chứng là trong mùa mưa, cây ra rất ít hoa. Vì thế, nếu muốn cây trổ hoa đúng thời điểm trong năm như vào dịp Tết chẳng hạn, bạn có thể cắt nước, tức là ngưng tưới nước cho cây từ khoảng 50 ngày trước đó, đừng lo cây chết vì sức chịu hạn của hoa giấy rất tốt.

Sau đó, bạn nên tưới nước trở lại thường xuyên trong khoảng 10 ngày để cây nảy lộc, đâm chồi và ra hoa rực rỡ theo ý muốn. Lượng nước bổ sung cho cây hoa giấy sau khi cắt nước cũng nên được chia nhỏ ra.

Cụ thể như sau: đối với chậu có đường kính 25cm, chiều sâu 23cm thì mỗi ngày tưới khoảng 200ml nước trực tiếp vào chậu để cây tỉnh dậy, cứ như vậy tưới nước cho cây vào các ngày tiếp theo để cây sẽ hồi sức và ra hoa. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm các loại phân bón như: Amino Acid, Atonik, Na-NAA… để cây ra hoa nhiều hơn, đẹp hơn.

Cách tưới nước cho hoa giấy thực sự không khó nếu bạn chịu khó quan sát và theo dõi từng giai đoạn phát triển của cây. Hãy nắm bắt tính chất và nhu cầu lượng nước của cây trồng để lựa chọn giải pháp tưới tiêu phù hợp nhé!

>>> Xem thêm: Bí mật cách Tưới Cây Bằng B1 giúp cây cảnh xanh tốt quanh năm

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!