[ Thành phần] HYDROCOLLOID, qúa trình lành vết thương và miếng dán mụn[ Thành phần] HYDROCOLLOID, qúa trình lành vết thương và miếng dán mụn

Hydrocolloid là một hợp chất thú vị được sử dụng làm miếng dán mụn. Trên thực tế, nó là gì và tại sao lại có thể được áp dụng trong việc chăm sóc da? Hãy để mình chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về hydrocolloid trong bài viết hôm nay nhé.

HYDROCOLLOID, qúa trình lành vết thương và miếng dán mụn- Ngọc Reviews

Hydrocolloid là gì?

Hydrocolloid là một hợp chất được cấp bằng sáng chế vào năm 1967. Ban đầu, nó được ứng dụng trong lĩnh vực y tế như một loại băng thấm hút dịch từ vết thương. Miếng dán hydrocolloid thường có hai lớp chính:

  • Lớp ngoài (tiếp xúc với môi trường bên ngoài): đóng vai trò như một lá chắn, bảo vệ vết thương khỏi vi khuẩn và chất bẩn. Mặc dù vậy, lớp màng này vẫn cho phép hơi nước thoát ra, tức là “thở” được. Đa số các loại băng dán hydrocolloid có khả năng chống thấm nước, giúp bạn dễ dàng vận động trong cuộc sống hàng ngày.

  • Lớp trong (tiếp xúc với vết thương): được cấu tạo từ nhiều chuỗi polymer ưa nước như natri carboxymethyl, cellulose, pectin, gelatin, sodium alginate… Khi tiếp xúc với dịch (như nước và dịch tiết từ vết thương như mủ, huyết tương…), các chất này sẽ thấm hút và chuyển sang dạng gel, giúp tạo môi trường ẩm tốt hơn cho quá trình lành vết thương.

Hydrocolloid là gì?

Qúa trình lành vết thương hở gồm có 4 giai đoạn:

🌸 Cầm máu: Khi da bị tổn thương, các mạch máu có thể bị chảy máu để tạo cục máu đông.

🌸 Viêm: Các chất trung gian được giải phóng từ mô chết kích thích tế bào miễn dịch tham gia dọn dẹp mô bị tổn thương, vi khuẩn, tạo thành vảy hoặc mài bên ngoài vết thương.

🌸 Tăng sinh: Nguyên bào sợi trong lớp bì tăng sinh, sản xuất collagen và tạo mạch máu mới, đồng thời tái tạo lớp bề mặt. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc khép miệng vết thương và tái tạo da.

🌸 Sửa chữa/ Tái tạo: Tiến trình này xảy ra khi vết thương hoàn toàn đóng kín. Tại đây, da phục hồi độ bền cơ học và tiếp tục quá trình tạo sẹo.

Quan niệm trước đây cho rằng để vết thương khô và tạo vảy/mài là cần thiết, vì lớp vảy/mài này được coi như một bức tường thành cứng và chắc chắn, ngăn ngừa vi khuẩn và chất bẩn xâm nhập. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau này đã chỉ ra rằng, duy trì môi trường sạch và ẩm mới là tốt nhất cho quá trình lành vết thương, giúp da nhanh hồi phục và giảm hình thành sẹo. Lớp vảy/mài khô, dù có chức năng bảo vệ tốt, cũng làm chậm quá trình tăng sinh và tái tạo da.

Đó là lý do tại sao hydrocolloid, với lớp ngoài đảm bảo tính sạch và lớp trong đảm bảo duy trì tính ẩm, được sử dụng làm miếng dán vết thương.

Các bạn đọc thêm bài review về 3 loại miếng dán mụn hydrocolloid mình đang dùng nhé

Lợi ích của miếng dán mụn hydrocolloid

Hydrocolloid chỉ có tác dụng làm lành vết thương hở, vì vậy miếng dán mụn chỉ hiệu quả đối với những nốt mụn đã xì mủ (nhỏ hơn). Khi dán, hydrocolloid sẽ thấm hút dịch và từ từ chuyển màu vàng nhạt sang trắng đục.

Ngoài ra, miếng dán mụn còn có thể được sử dụng để che đi những nốt mụn khi bạn ra ngoài. Điều này không chỉ giữ cho vùng da trông đẹp hơn khi mụn được che khuất, mà còn ngăn ngừa mụn tiếp xúc với môi trường bụi bẩn bên ngoài và hạn chế thói quen sờ sờ và nặn mụn, vốn có thể gây tổn thương cho da. Miếng dán mụn thực sự là một sản phẩm hữu ích.

Miếng dán mụn hydrocolloid

Kết luận

Hydrocolloid thực sự là một phát minh đáng kinh ngạc trong lĩnh vực chăm sóc da. Nó có thể giúp lành vết thương và giảm thiểu nguy cơ hình thành sẹo. Do đó, việc sử dụng miếng dán mụn hydrocolloid là một giải pháp hiệu quả để chăm sóc và bảo vệ da mụn của bạn.

Đừng quên ghé thăm EzBeauty.vn để tìm hiểu thêm về các sản phẩm chất lượng mà chúng tôi cung cấp.

Tham khảo:
  • Hydrocolloid- sciencedirect.com
  • Wound Care: Fact and Fiction About Hydrocolloid Dressings- H R Barnes-1993
  • Wound Healing-Munire K. Ozgok Kangal, John-Paul Regan – April 2020
  • Scabs, scars and better wound healing- healthcentral.nz
  • PROPER WOUND CARE: HOW TO MINIMIZE A SCAR- AAD

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!