Trang điểm và những sản phẩm chăm sóc da cụ thể có thể tăng cường vẻ đẹp của bạn, giảm thiểu nhược điểm, làm da trở nên hoàn hảo và mắt trở nên to hơn. Nhưng thế nào khi loại trang điểm bạn đã sử dụng mãi mãi… bây giờ lại gây ra phản ứng dị ứng? Mắt ngứa, sưng đỏ, chảy nước – tất cả đều không vui và chắc chắn làm hỏng trang điểm của bạn trong ngày – vì vậy hãy tìm hiểu tại sao điều này xảy ra và bạn có thể làm gì khi gặp phản ứng dị ứng với trang điểm mắt.

Có thể bạn bị dị ứng với trang điểm mắt đột ngột không?

Bác sĩ da liễu nói “Chắc chắn bạn có thể”. Loại trang điểm mắt bạn đã sử dụng trong nhiều năm trở nên kích thích dị ứng, gây sự sưng đỏ, phồng và ngứa mắt giữa ngày. Vậy, đó có phải là dị ứng hay là kích thích? Có sự khác biệt giữa dị ứng và kích thích.

Ví dụ, dị ứng với phấn mắt có thể xảy ra dần dần theo thời gian do tiếp xúc lặp lại. Da của bạn “đấu tranh” với những thành phần gây kích thích mà bạn thực sự không để ý hoặc gây ngứa mắt – và sau nhiều năm “đấu tranh”, da của bạn bất ngờ từ bỏ và chịu đỏ và ngứa – và từ đó bạn bị dị ứng đột ngột với những thành phần đó (hoặc thành phần).

Một kích thích da đơn giản do trang điểm mắt thường xảy ra lần đầu tiên bạn sử dụng sản phẩm. Điều này cho bạn biết ngay lập tức rằng một thành phần trong trang điểm mắt này gây kích thích cho da của bạn. Nếu bạn có da nhạy cảm, bạn có thể đã nhận thấy rằng bạn bị kích thích bởi nhiều thương hiệu trang điểm. Trang điểm mắt thường là rõ ràng nhất vì tiếp xúc với phần nhạy cảm nhất trên khuôn mặt chúng ta.

Vậy tên của căn bệnh bí ẩn này là gì? Nó được gọi là viêm da dị ứng hoặc viêm da tiếp xúc, và nó trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian (chủ yếu do da đã “đấu tranh” từ khi bạn bắt đầu sử dụng sản phẩm loại nào đó cho da). Nó có thể xuất hiện dưới dạng một vùng da khô, ngứa và vảy nằm trong vùng mà trang điểm được áp dụng… trong trường hợp này là khu vực mắt.

Viêm da dị ứng hoặc viêm da tiếp xúc là gì và tại sao mắt lại ngứa?

  1. Mắt tiếp xúc với chất gây dị ứng (mà phấn mắt thông thường chứa đầy và một số chất gây kích thích cao). Khi mắt tiếp xúc ban đầu với thành phần gây khó chịu, các “tế bào nhớ” cụ thể trên cơ thể của bạn trở nên nhạy cảm.

  2. Những tế bào nhạy cảm này ở chế độ chờ đợi cho lần tiếp theo, khi cái gì đó như vậy lại xâm nhập vào da của bạn. Khi bạn trang điểm lại, các tế bào nhảy ra một phân tử, gọi là cytokine, để “chiến đấu” chúng ra khỏi da của bạn. Đây chính là phản ứng dị ứng.

Tiếp tục tiếp xúc làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Càng nhiều cytokine, chiến trường càng lớn, càng nhiều phản ứng. Đó là lý do tại sao nhiều khách hàng của chúng tôi không thể đeo trang điểm mắt trong nhiều năm (cho đến khi họ tìm thấy chúng tôi, đó là).

Tôi có thể bị dị ứng với phấn mắt nếu mắt tôi ngứa?

Khi nhắc đến phấn mắt, chúng tôi đang nói về một trong những phần nhạy cảm nhất trên cơ thể của bạn… mí mắt, được thiết kế để ngăn chất độc xâm nhập vào cơ thể bạn. Khi cơ thể của bạn chiến đấu ở mức da như vậy, các tế bào da chết do tử chiến. Kẻ thực sự đứng sau là một loại phấn mắt được làm bằng chất tạo độ đầy (và chất kích thích đã biết).

Nhằm cắt giảm chi phí khi làm phấn mắt, các công ty sẽ trộn nó với bột phấn. Vâng, bột talc, silicat magiê hydrat để chính xác hơn. Thực tế, talc được sử dụng trong mức độ lớn đến nỗi nó thường là thành phần đầu tiên trong danh sách thành phần. Ngoài ra, các thành phần độc hại khác cũng được thêm vào. Paraben, nhôm (chất tạo màu rẻ tiền), và Triclosan (tương tự như paraben), dimethicone đều là những chất gây kích thích da lớn và đều được thêm vào phấn mắt được làm rẻ tiền – ngay cả khi giá cao cấp.

Làm thế nào để điều trị phản ứng dị ứng với trang điểm mắt?

Có một số cách và có thể cần gọi điện cho bác sĩ mắt hoặc bác sĩ chăm sóc cơ bản nếu cảm thấy nghiêm trọng. Chúng tôi không phải là chuyên gia y tế, vì vậy luôn luôn hãy cẩn thận và nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

  1. Ngừng sử dụng trang điểm. Ugh, tôi biết – bạn đã tiêu tiền vào đó! Hãy luôn thử trả lại sản phẩm – nếu bạn giải thích rằng bạn đã có phản ứng dị ứng mạnh với sản phẩm này, hầu hết các cửa hàng và công ty sẽ hoàn lại tiền cho bạn. Nếu họ không làm như vậy, thì bạn biết đó là một công ty bạn không muốn làm kinh doanh với. Đọc về chính sách trả hàng/trao đổi trong vòng 6 tháng của chúng tôi ở đây.

  2. Cho mắt nghỉ ngơi – không đeo bất kỳ trang điểm mắt nào cho đến khi mắt ngứa và phản ứng giảm đi (bao gồm cả kem dưỡng mắt ban đêm, kem nền, vv. – ngay cả những loại trang điểm mà bạn chắc chắn không phải là nguyên nhân) – bạn muốn để da có cơ hội để lành.

  3. Trong khi một số bác sĩ khuyên dùng kem hydrocortisone không kê đơn, sử dụng chúng xung quanh khu vực mắt có thể nguy hiểm. Chắc chắn hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi chạy đến cửa hàng thuốc.

  4. Có nhiều phương pháp chữa trị tự nhiên bao gồm cúc và lô hội, cả hai đều có tính chất chống viêm. Trang web này đề xuất các sản phẩm cụ thể được làm từ các thành phần tự nhiên có thể làm dịu mắt ngứa và kích thích từ trang điểm hoặc viêm da tiếp xúc tổng quát trên mí mắt.

  5. Lau sạch công cụ/cọ – điều này có thể rõ ràng nhưng sau khi bạn đã trả lại sản phẩm, bạn sẽ muốn làm sạch bất kỳ công cụ nào đã được sử dụng để áp dụng trang điểm đó để thành phần không tiếp tục được áp dụng một cách tình cờ.

Tại sao PHẤN MẮT Red Apple không gây ngứa cho tôi?

Phấn mắt hypoallergenic thực sự của chúng tôi là một giấc mơ trở thành sự thật đối với nhiều khách hàng ban đầu e ngại, đã thử mọi phấn mắt trên thị trường mà không thể sử dụng được. Mục tiêu của chúng tôi luôn luôn là tạo ra trang điểm với chất lượng thành phần cao nhất để mọi người có thể thưởng thức việc đeo trang điểm lại.

Chúng tôi chỉ sử dụng rất ít thành phần mà chúng tôi đảm bảo là khoáng chất không nano. Từ quan điểm mắt ngứa – chúng tôi không sử dụng bất kỳ thành phần nào đã biết là độc hại và kích thích đối với mắt. Việc sử dụng rất ít thành phần cho phép chúng tôi không chỉ tạo ra một sản phẩm sạch hơn mà còn là một sản phẩm mà chúng tôi tự tin sẽ hoạt động với 99% mọi người.

Không có thành phần chứa gluten, bột phấn, dầu khoáng, xăng, mùi hương, chất làm mềm, lúa mì, paraben, sữa, dimethicone (hoặc các -cone khác), và một danh sách dài những thành phần mà chúng tôi không để vào cơ sở của chúng tôi.

Từ quan điểm đạo đức (không ảnh hưởng đến dị ứng/kích thích da), chúng tôi sử dụng Mica được khai thác với đạo đức từ Hoa Kỳ và Silica tự nhiên chất lượng cao. Tất cả trang điểm của chúng tôi là thuần chay và không thử nghiệm trên động vật – có nghĩa là không chứa thành phần được chiết xuất từ bất kỳ sinh vật sống nào, không chứa dầu cọ và không được thử nghiệm trên động vật (nguyên liệu thô & sản phẩm hoàn thiện), cũng như chúng tôi không được bán ở bất kỳ quốc gia nào yêu cầu thử nghiệm trên động vật (như Trung Quốc). Trong khi những giá trị cốt lõi này không gây kích thích cho da, chúng ảnh hưởng đến lương tâm của chúng tôi và lương tâm của khách hàng của chúng tôi – vì vậy việc đề cập đến chúng tại đây là quan trọng.

Quy trình này hoạt động rất tốt để tạo ra phấn mắt khoáng chất tự nhiên, không cần dùng bột phấn như talc. Tuy nhiên, nó tốn kém hơn để sản xuất trang điểm theo cách này. Chúng tôi biết rằng đầu tư vào sản phẩm chất lượng cao để đặt trên khuôn mặt của bạn (đặc biệt là mắt) là một công việc đáng giá không chỉ cho sức khỏe hiện tại của bạn mà còn cho bản thân trong tương lai (để không bị dị ứng theo thời gian).

Kết quả là một phấn mắt mịn màng, nhung như nhung với màu sắc đẹp kéo dài cả ngày mà không làm cho mắt bạn ngứa.

Bạn đã từng bị phản ứng dị ứng với trang điểm mắt chưa? Hãy cho chúng tôi biết điều gì đã giúp bạn trong phần bình luận dưới đây!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!