TOP 10 kem chống nắng vật lý bảo vệ da an toàn cho mọi loại daTOP 10 kem chống nắng vật lý bảo vệ da an toàn cho mọi loại da

Kem chống nắng vật lý là gì? Ưu điểm và cơ chế hoạt động

Kem chống nắng vật lý là một loại chống nắng không cồn, thường chứa hai thành phần chống nắng chính là Zinc Oxide và Titanium Dioxide. Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý là tạo ra một lớp màng chắn trên da, ngăn sự tác động của tia cực tím và các nhân tố gây hại khác từ môi trường. Khác với kem chống nắng hóa học, lớp màng trên kem chống nắng vật lý sẽ ngăn chặn và phản xạ tia UV thay vì hấp thụ và chuyển hóa chúng. Điều này giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím, ngăn chặn hình thành đốm hắc sắc tố, giảm nguy cơ da sạm đen và cháy nắng.

Tiêu chí lựa chọn kem chống nắng vật lý phù hợp

Kem chống nắng là bước chăm sóc da quan trọng và cần thiết cho mọi loại da. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách chọn kem chống nắng vật lý an toàn và phù hợp cho da của mình. Dưới đây là một số gợi ý để bạn lựa chọn kem chống nắng vật lý hiệu quả:

Chọn theo loại da

Chống nắng là một sản phẩm bạn sử dụng suốt ngày dài, vì vậy khi lựa chọn kem chống nắng vật lý cho da, bạn nên cân nhắc theo loại da hiện tại của mình. Ví dụ: da dầu thì chọn loại có khả năng kiềm dầu, kiểm soát dầu nhờn hiệu quả và kết cấu lỏng, dạng sữa, dạng xịt để kem thấm nhanh trên da; da khô thì chọn loại có nhiều thành phần dưỡng, để hạn chế bong tróc, căng rát khi sử dụng…

Chọn theo khả năng chống nắng

Một số chỉ số chống nắng mà bạn nên lưu ý khi mua kem chống nắng vật lý là chỉ số SPF, PA và khả năng chống tia hồng ngoại, ánh sáng xanh… SPF là chỉ số cho khả năng chống tia UV, thường được khuyến cáo ở mức 30-50, là mức chống nắng hiệu quả, vừa chống lại tia UV vừa không làm bí da hay bít tắc lỗ chân lông.

PA là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA, thường được thể hiện dưới 1 số dạng sau:

  • PA+: Chống khoảng 40-50% tia UVA (kéo dài từ 2-4 tiếng).
  • PA++: Chống khoảng 60-70% tia UVA (kéo dài khoảng 4-8 tiếng).
  • PA+++: Chống tia UVA lên đến 90% (kéo dài khoảng 8-12 tiếng).
  • PA++++: Chống tia UVA lên tới 95% (kéo dài hơn 16 tiếng).

Theo bảng thành phần

Một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kem chống nắng là kiểm tra bảng thành phần trước khi sử dụng. Một kem chống nắng được coi là lành tính khi đáp ứng tiêu chuẩn không cồn – không hương liệu – không paraben. Tuy nhiên, không phải loại da nào cũng phù hợp với các thành phần này, vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn tùy theo tình trạng da của mình.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!