Da là một phần quan trọng trong việc xác định chế độ chăm sóc da phù hợp. Có nhiều loại da khác nhau như Da thường, Da khô, Da nhờn và Da hỗn hợp. Tuy nhiên, không phải da của tất cả mọi người đều rơi vào 4 loại da trên, mỗi loại da còn tùy thuộc vào sự ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau. Vì vậy, làm thế nào để xác định loại da của bạn?

Phương pháp đơn giản để xác định loại da

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu phương pháp xác định loại da đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Phương pháp này rất phổ biến ở Nhật Bản và dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần rửa mặt như bình thường, sau đó để da tự nhiên trong một thời gian ngắn, và quan sát sự biểu hiện của da. Hãy chọn thời điểm rảnh rỗi để làm thí nghiệm này nhé.

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa mặt

Rửa mặt như bình thường, sau đó sử dụng một khăn khô nhẹ nhàng lau sạch nước. Hãy nhớ không sử dụng khăn cọ để tránh tổn thương da và ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra da.

Bước 2: Để khô

Sau khi rửa mặt và lau khô, hãy để da tự nhiên trong thời gian như sau: khoảng 10 phút vào mùa hè và 5 phút vào mùa đông. Trong thời gian này, bạn có thể cảm thấy một chút khó chịu và muốn sử dụng toner ngay, nhưng hãy kiên nhẫn nhé.

Bước 3: Kiểm tra trạng thái của da

Kết quả

Thông tin chi tiết từ kết quả kiểm tra

◆ Da khô:

Đây là loại da thiếu độ ẩm và dầu. Da khô thường có cảm giác khô ráp, dễ nứt nẻ và xuất hiện các vùng da thô. Làn da này dễ xuất hiện nếp nhăn và lão hóa sớm, đặc biệt là các vùng xung quanh mắt và miệng. Để chăm sóc da khô, bạn cần chọn những sản phẩm dưỡng ẩm cao và sử dụng đều trên toàn bộ khuôn mặt.

◆ Da hỗn hợp:

Đây là loại da có vùng da khô và vùng da nhờn. Da hỗn hợp thường gặp hiện tượng da khô ráp ở một số vùng, trong khi những vùng khác có cảm giác nhờn và nhiều dầu. Đây là loại da khó chăm sóc nhất, chỉ cần chú ý bỏ qua một chút là những nếp nhăn sẽ xuất hiện quanh mắt và miệng, cũng như mụn trứng cá xuất hiện xung quanh cằm và mũi. Khi chọn sản phẩm chăm sóc da, hãy đảm bảo chúng có độ dưỡng ẩm vừa phải và sử dụng nhiều trên vùng da khô, ít hơn trên vùng da nhờn.

◆ Da nhờn:

Da nhờn có độ ẩm và dầu cao, thường tạo cảm giác ẩm ướt và nhờn. Da thường có lỗ chân lông to và dễ gặp vấn đề về mụn. Để chăm sóc da nhờn, hãy chọn những sản phẩm dưỡng da thân thiện, ít dầu.

◆ Da bình thường:

Da bình thường có độ ẩm cao và lượng dầu cân bằng, mang lại cảm giác ẩm mượt và mềm mại. Đây là loại da lí tưởng với lỗ chân lông nhỏ, mịn, không gặp vấn đề da. Khi chọn sản phẩm chăm sóc da, bạn cần chọn những sản phẩm có độ dưỡng ẩm vừa phải và sử dụng đều trên toàn bộ khuôn mặt.

Chúc bạn tìm được những sản phẩm chăm sóc da phù hợp nhất để có một làn da khỏe mạnh và đẹp lâu dài.

T.S Huỳnh Ngọc Châu/ EzBeauty.vn

Link đến EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!