8 KĨ NĂNG QUẢN LÝ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH, SINH VIÊN
8 KĨ NĂNG QUẢN LÝ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH, SINH VIÊN

Quản lý tài chính là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong đời sống, đặc biệt là đối với những bạn học sinh, sinh viên còn đang vừa đi học và đi làm. Ngày nay có rất nhiều công việc tạo thêm thu nhập nhưng đồng thời cũng có rất nhiều khoản cần phải chi tiêu trong cuộc sống, vì vậy mà việc có kỹ năng quản lý tài chính từ sớm vô cùng quan trọng, là chìa khóa để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết này, hãy cùng iBNA bỏ túi những tips quản lý tài chính cá nhân cho các bạn học sinh, sinh viên nhé!

I. Nguyên nhân của việc quản lý tài chính chưa hiệu quả

Là sinh viên, những khoản tiền cho việc thuê trọ, trả tiền điện nước, sách vở, sinh hoạt cá nhân,… là những việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, đa phần sinh viên ngày nay chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề quản lý tiền bạc bởi các bạn vẫn chưa có thói quen tiết kiệm và đôi khi vẫn còn tiêu xài hoang phí, dẫn đến trường hợp nợ sinh viên hoặc đến lúc cần tiền thì trong người lại không có một đồng nào.

II. Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý tài chính cho học sinh, sinh viên

Khi có kỹ năng quản tài chính, các bạn học sinh, sinh viên có thể giảm thiểu được vấn đề nợ nần và áp lực tài chính. Ngoài ra, việc quản lý tài chính đồng nghĩa với việc xây dựng thói quen tiết kiệm để có những khoản chi tiêu về sau, khi cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp. Lúc đó, bạn có thể đảm bảo cuộc sống ổn định và an toàn về mặt tiền bạc một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

III. Tips quản lý tài chính cho học sinh, sinh viên

1. Xây dựng mục tiêu tài chính

Việc xác định những khoản tiền của bản thân sẽ được dùng trong những trường hợp nào vô cùng quan trọng. Tiền có thể dùng để nuôi sống bản thân, tích lũy, đầu tư, dành cho những việc khẩn cấp hoặc cũng có thể dùng cho mục đích giải trí (đi chơi với bạn bè, cafe,…). Một khi chúng ta xác định được chắc chắn mục tiêu tài chính cho từng khoản tiền, việc quản lý tiền sẽ trở nên dễ dàng hơn khi không bị chi tiêu lố cho những khoản không cần thiết.

2. Ghi chép chi tiêu

Đây là tip đầu tiên và là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng kỹ năng quản lý tài chính cá nhân. Đôi khi chúng ta có quá nhiều khoản phải chi tiêu nên việc ghi chép lại giúp ta quản lý những khoản thu và chi một cách rõ ràng, hiệu quả, tránh trường hợp thiếu hụt mà không biết mình đã dùng tiền đó vào việc gì.

3. Chia nhỏ các khoản chi tiêu

Đa phần các bạn học sinh, sinh viên ngày nay thường không có thói quen chia nhỏ các khoản chi tiêu của mình trong một tháng vào những việc khác nhau. Điều này dẫn đến trường hợp không có những khoản tiền dự trù cho những việc khẩn cấp. Vì vậy, việc chia nhỏ tưởng chừng đơn giản nhưng rất ít người làm được. Hãy chia thu nhập của bạn làm 3 phần nhỏ: một phần cho những khoản chi tiêu cần thiết (tiền trọ, tiền đóng học, ăn uống, sinh hoạt,…), một phần tiết kiệm và một phần cho những hoạt động khác (đầu tư, giải trí,…) để chi tiêu một cách hợp lý hơn nhé!

4. Tìm kiếm cơ hội gia tăng thu nhập

Cơ hội việc làm cho những bạn học sinh, sinh viên hiện nay là rất nhiều. Những công việc part-time như: gia sư, viết lách, phục vụ, thiết kế đồ họa,… thường là các lựa chọn phổ biến để giúp các bạn sinh viên gia tăng thu nhập sau những giờ học trên lớp. Khi có thêm những khoản thu nhập khác nhau, việc quản lý tài chính và chi tiêu cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Tận dụng các nguồn tài trợ học tập

Nếu có thể, tìm hiểu và tận dụng các nguồn tài trợ học tập như học bổng, trợ cấp. Hãy tiết kiệm tiền cho sách vở, giáo trình bằng cách sử dụng lại SGK cũ, photo tài liệu, sử dụng tài liệu trong thư viện hoặc mua lại từ các anh chị khóa trước pass lại. Đây cũng là một khoản chúng ta có thể tiết kiệm triệt để, dành tiền cho những khoản chi tiêu khác trong cuộc sống

6. Mua sắm thông minh

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc mua bán trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết chỉ với một click chuột. Những sàn thương mại điện tử và các nhãn hàng hay các cửa hàng tiện lợi có rất nhiều ưu đãi khuyến mại, đặc biệt là với các bạn học sinh, sinh viên. Vì vậy hãy nâng trình săn sale của bạn và tận dụng chi tiêu nhiều nhất có thể nhé!

7. Tận dụng sức mạnh của thẻ sinh viên

Đây là một trong những tips cực kỳ bổ ích đó nha! Thẻ sinh viên không chỉ đơn giản dùng để ra vào khuôn viên trường học mà còn có thể tận dụng như một chiếc thẻ “khuyến mãi” cho một số dịch vụ và hoạt động như: Tham quan nhà tù Hỏa Lò, tham quan các khu di tích lịch sử, giảm giá những loại vé tháng cho các phương tiện công cộng,…

8. Sử dụng app quản lý tài chính

Việc sử dụng app để quản lý chi tiêu tuy không còn xa lạ nhưng vẫn chưa có nhiều bạn thực sự áp dụng. Vậy nên hãy thử sử dụng một số app quản lý tài chính được nhiều bạn trẻ sử dụng ngày nay như: Money Lover, Spendee, Mint, Pocket Guard, Money Mate… để nâng trình kỹ năng quản lý chi tiêu của mình nhé!

Những tips trên giúp các bạn học sinh, sinh viên nâng trình “sinh tồn” trong việc quản lý tài chính cá nhân khi rời xa vòng tay gia đình và phải làm “người lớn”, chịu trách nhiệm với những khoản chi tiêu của bản thân. Hãy thử áp dụng những tips trên và cho iBNA biết kết quả với nhé!

___________________________

MỌI THẮC MẮC XIN LIÊN HỆ

Facebook page : iBNA – Kênh thông tin hữu ích dành cho học sinh và sinh viên.

Website : ibna.vn

Tel : 033 811 5338 (Ms Trà Giang)

Email : [email protected]

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!