9+ Cách Học Giỏi Môn Toán Lý Hóa Nhanh Chóng New 2021
9+ Cách Học Giỏi Môn Toán Lý Hóa Nhanh Chóng New 2021

Bạn đang lựa chọn khối chuyên tự nhiên, bộ 3 môn Toán Lý Hoá là điều tiên quyết.Khác với những cách cổ truyền, hàm lâm chung chung. Bạn phải tự nhận một điều rằng không đơn thuần bạn muốn giỏi là giỏi nhanh được. Nhưng với những tuyệt chiêu, cách học giỏi các môn Toán Lý Hóa sau Gia sư điểm 10 sẽ giúp bạn cải thiện một cách đáng kể:

Cách giỏi môn Toán

Hãy để toán không còn là những con số khô khan gắn liền với những công thức phức tạp. Nhiều người nghĩ rằng giỏi toán là bẩm sinh. Có thật sự sai lầm hay chăng. Giờ đây để học giỏi toán chỉ cần gói gọn trong 3 cách là được:

1. Thuộc lý thuyết trước khi làm bài tập

Như một chân lý không bao giờ là xoái cũ. Với Toán học lý thuyết là nền tảng, xây dựng nên mọi bài tập. Không có lý thuyết là thiếu hụt kiến thức nền, các em không hiểu và không thể giải được bài tập.

Đánh thức tiềm năng toán học

Những bí kiếp Toán học không bao giờ lỗi thời

Tuy nhiên thực tế sẽ chia ra thành 2 trường hợp sau:

 • Thuộc lý thuyết lào lào những không làm bài tập được. Trường hợp này đòi hỏi các em phải xem lại kiến thức nền thiếu xót chỗ nào. Cụ thể cấn tìm ra được chỗ vướn mắt cho một bài toán cụ thể.
 • Lý thuyết sẽ được củng cố trong quá trình giải bài tập. Có thể các em sẽ làm được bài tập mà chẳng thế phát biểu trọn vẹn lý thuyết.

Chính vì vậy, trước khi giải bài tập các em hãy ôn lại lý thuyết. Không cần thuộc lòng nhưng phải nắm được ý chính. Như vậy khi áp dụng vào bài tập sẽ liên hệ, đưa ra phương pháp nhanh hơn. Nếu các em không nhớ gì về lý thuyết thì khi làm bài các em sẽ không biết bài tập thuộc dạng nào và phải áp dụng công thức hay cách làm ra sao.

>>Xem thêm: Học tập là gì? phương pháp học tập hiệu quả.

2. Tìm phương pháp giải bài tập

Không phải là thuộc công thức sẽ làm bài tập được. Toán học là muôn hình vạn trạng. Thuộc công thức, biết cách giải bài tập này những chưa chắc là giải được bài tập khác. Nói đòi hỏi ở mức độ tư duy và quen nhờn trong phương pháp giải.

Một thần đồng Toán học đã từng phát biểu rằng ông giỏi Toán được là nhờ ông tham khảo cùng một bài mà nhiều cách giải khác nhau.

>>Xem thêm: Bảng công thức nguyên hàm chi tiết.

3. Đặt số điểm hướng đến

Điều này giúp các em xác định mình đang ở đâu trong thang điểm 10. Từ đó tìm cho mình một lộ trình và mục tiêu riêng cụ thể như sau:

 • Ở mức độ yếu các em chỉ cần thuộc công thức và làm được ví dụ liên quan.
 • Ở mức độ trung bình các em chỉ cần thuộc, nhớ công thức và vận dụng vào những ví dụ, chấm hỏi từng phần.
 • Ở mức độ khá, bên cạnh những ví dụ, các em cần làm nhiều bài tập cuối bài sách giáo khoa.
 • Mức độ giỏi Toán, ngoài các bài tập trong giáo khoa các em cần làm thêm các bài tập ở sách bài tập. Các em nên xem cách giải như thế nào là hợp lý.
 • Đối với mức độ chuyên Toán, ngoài những việc HSG cần làm, các em cần tham khảo các sách chuyên khoa, các lời giải trên mạng và cập nhật những bài toán hay liên quan.

Cách giỏi môn Lý

Khác với môn Toán, Vật lý là một môn học không đơn giản. Bởi nó đòi hỏi học sinh không chỉ biết cách nhớ bài lâu mà còn biết cách vận dụng các công thức vào bài tập và thực tế vận dụng.

1. Tự chứng minh công thức

Hoàn toàn không thừa, chứng minh công thức là bạn đang vận dụng công thức Vật Lý đó. Với cách học từ gốc như vậy, chắc chắn rằng chuyện nhớ nhầm công thức, đặc biệt là nhầm do học vẹt sẽ không bao giờ xảy ra

 • Tuy nhiên cách này sẽ thuận lợi hơn với các bạn Khá Giỏi. Nó sẽ giúp các bạn vận dụng kiến thức đó vào những bài tập, tình huống sâu hơn.
 • Còn những bạn trung bình yếu thì chỉ cần để tâm và xem lướt qua dù chỉ một lần là được. Điều này sẽ góp phần giúp các em nhớ công thức.

>>Xem thêm: Trung tâm giáo dục thường xuyên Góc nhìn của tác giả về học tập khiến bạn thay đổi suy nghĩ.

2. Thơ vui cùng Vật lý

Hầu như những năm gần đây, trào lưu thơ cùng lý thuyết – công thức Vật lý hay các môn Toán Lý Hoá trở nên phổ biến. Có những công thức Vật lý khi ráp vào thơ có vần có điệu thì sẽ không bao giờ quên được.

Có những câu thơ đã trở thành huyền thoại, có những bài thơ tình cảm về tình yêu Vật Lý. Có 2 tình huống để bạn ráp Vật lý nên thơ văn như sau:

 • Một là, các em hãy tự sáng chế câu thơ cho mình. Một bài thơ để nhớ hay đơn giản chỉ là một câu nói đùa có để ký hiệu chữ cái của công thức.
 • Hai là, tham khảo các câu thơ khác để liên kế lý tưởng hay học nhẫm theo nằm lòng.

cách học giỏi môn vật lý các cấp

Vật lý như một mê cung sẽ có lối ra

3. Bí kíp riêng tư

Một phương pháp học thuộc cổ điển nhưng không bao giờ trở nên lỗi thời, vô bổ cả. Đó chính là sử dụng các cuốn sổ tay ghi chép. Đây là người bạn thâm kín của các em. Người tài giỏi hơn nhau là ở cuốn sổ tay này.

Một số người cho rằng sổ tay Vật lý nói riêng hay các môn khác nói chung là riêng tư là bí kíp của họ và không để người khác đọc được.Hãy biến cuốn sổ tay của các em trỏw nên có ý nghĩa bằng những cách sau:

 • Các em học sinh nên dùng đến các bảng biểu để so sánh các phần lý thuyết.
 • Sử dụng sơ đồ tư duy (mindmap) cho các bài tổng kết kiến thức chương.
 • Đừng quên dùng các bút màu, bút nhớ để đánh dấu những kiến thức trọng tâm.

Để đạt điểm cao môn Vật lý không phải là chuyện không thể. Quan trọng là các em học sinh phải có sự cố gắng. Miễn sao có tác dụng, giúp các em đạt được những kết quả tốt trong kì thi.

>>Xem thêm: Các đề tài thuyết trình hay dành cho học sinh sinh viên các bạn tham khảo.

Đối với môn Hóa

Các em được tiếp xúc lần đầu với môn Hoá vào năm lớp 8. Làm sao để học giỏi môn Hoá và lấy lại kiến thức. Việc đầu tiên các em cần làm đó là gôm tất cả các quyển sách Hoá từ năm lớp 8 lại. Các em sẽ ngộ ra một chân lý mới từ bộ môn Hoá học này.

Khác hẳn các học giỏi môn Toán và Lý trên, môn Hoá cần phải có những tuyệt chiêu sau đây:

1. Bảng hệ thống tuần hoàn trong tay

Dù là Hoá lớp 8 đến lớp 12, việc đầu tiên các em cần có đó là có cho mình 1 bảng hệ thống tuần hoàn trong tay. Có thể đối với các em lớp 8 bảng hệ thống tuần hoàn còn khá xa lạ nhưng các em hãy yên tâm sẽ có lúc các em cần đến nó.

Không cần bỏ quá nhiều thời gian học thuộc lòng bảng hệ thống tuần hoàn. Các em chỉ cần chú ý đến các chất hay sử dụng như chu kỳ 1,2,3 và nhóm I, II, III,..

Bảng hệ thống tuần hoàn không bao giờ là thừa

Bảng hệ thống tuần hoàn

2. Viết phương trình là phải đúng

Nghe có vẻ khắc khe nhưng các em hay quên lãng điều này. Từ năm lớp 8 khi các em học Hoá đã gắn liền với những phương trình bậc trung học phổ thông (lớp 10,11,12). Khi các em viết phương trình đúng các em sẽ ngộ ra những nguyên tắc logic trong đó. Khi viết 1 phương trình các em cầu chú ý đủ các điều kiện sau:

 • Căng bằng phương trình
 • Ghi rõ điều kiện phản ứng.
 • Sự thay đổi các chất như thế nào (mao mạch cacbon).
 • Thuốc thử đặc trưng cho phương trình
 • Đặc biệt là các hiện tượng xảy ra như bay hơi, kết tủa, thay đổi màu sắc, hay mùi…

3. Những câu thần chú môn Hoá không thể bỏ qua

Không hề vô bổ với môn Hoá đâu nhé các em. Cách học giỏi môn Hoá mà không có các câu thần chú này là một thiếu xót lớn. Hãy sưu tầm cho mình một ngân hàng câu thơ, câu nói hay về môn Hoá. Khi cần các em sẽ thấy rất hiệu quả.

những câu thần chú môn hoá

Một trong các câu thần chú phải nằm lòng môn Hoá

Với 3 bộ môn Toán, Lý, Hoá “thần thánh” này thì việc học giỏi chúng không nói ngày một ngày 2 là được. Các em hãy thử áp dụng một trong các cách trên một cách triệt để và duy trì chúng.

“Theo đuổi đam mê…Thành công sẽ theo đuổi bạn”

Kiến thức sẽ từ từ xuất hiện khi chúng ta tìm đến nó. Không gì là muộn màng!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!