Trong những năm gần đây, việc kiếm tiền online với tiếp thị liên kết tại Việt Nam đã và đang được rất nhiều bạn tham gia, đặc biệt với những bạn có mong muốn trở thành Freelancer (không bị phụ thuộc vào bất kỳ ai, tự do tự tại đi đến những nơi mình muốn và làm việc).

Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết hiện có nhiều hình thức khác nhau như viết blog đánh giá về các sản phẩm, chạy quảng cáo Facebook, Adwords,… Và ở thị trường Việt Nam hiện nay, việc tạo trang web chia sẻ về mã giảm giá đang là một hình thức kiếm tiền khá hiệu quả. Đơn giản, khi sử dụng các mã giảm giá do bạn cung cấp, người mua có thể dùng và tiết kiệm được một chi phí đang kể khi thanh toán món hàng cần mua.

Kể từ khi Lazada đặt chân vào thị trường thương mại điện tử tại Việt nam từ 2012, gần như sử dụng mã giảm giá, voucher đã ăn sâu vào tâm trí của người dùng khi mua hàng trực tuyến đến ngày nay.

Nếu như bạn là một người hoàn toàn mới chưa biết gì về việc tạo blog, trang web hay có mong muốn tạo trang cung cấp mã giảm giá thì bạn đang đến đúng nơi rồi đấy!

Mã giảm giá là gì?

Mã giảm giá, còn có các tên gọi khác như Coupon Code, Voucher, Gift Code,… là một dãy bao gồm các ký tự và số mà người mua khi nhập vào ở bước thanh toán trên các trang thương mại điện tử và trang bán hàng khác sẽ nhận được mức giám giá tương ứng. Đây là một chiêu thức được sử dụng khá nhiều để kích cầu người tiêu dùng với tâm ly mua hàng với giá rẻ hơn.

Tùy theo chiến lược mà các nhà bán hàng sẽ tung ra một hoặc nhiều mã giảm giá khác nhau dành cho các ngành hàng. Ví dụ ở trang bán hàng lớn như Adayroi, Lazada, Shopee,… họ rất thương xuyên tung ra mã giảm giá và chương trình khuyến mãi, có nhiều mã giảm đến 50% giá trị của sản phẩm. Tuy nhiên, ở các trang như Vuivui.com, DienMayXanh,… thì khá hoặc hiếm khi tung ra mã giảm giá khi mua hàng.

Hiện nay, các trang web đang rất thành công trong việc cung cấp mã giảm giá ở thị trượng Việt Nam bao gồm:

  • GiamGia.Today: Đây là trang web do mình và một người anh đang xây dưng và phát triển. Ở trang này sẽ thường xuyên cập nhật các mã giảm giá ở Tiki, Lazada, Adayroi, Shopee,…
  • CaiDatWeb: Cung cấp các mã giảm giá cho các nhà cung cấp dịch vụ về Hosting, Domain, VPS,…

Xu hướng sử dụng mã giảm giá đang ngày càng tăng

Với sự phát triển không ngừng của thị trường thương mại điện tử trong vài năm trở lại đây thì nhu cầu mua sắm trực tuyến đang ngày càng được phổ biến hơn bởi sự tiện nghi mà nó đem lại, chỉ cần ở nhà với vài thao tác là bạn đã có ngay món hàng được giao đến tận nhà.

Như mình đã nói ở phần trên, do bị ảnh hưởng bởi tâm lý tìm và sử dụng mã giảm giá từ khá lâu, từ 2012 đến nay nên người dùng vẫn có xu hướng tìm mã giảm giá cho món hàng cần mua trước khi thực hiện thanh toán hoặc đặt hàng. Với công cụ phân tích từ khóa Ahref để kiểm tra về từ khóa “Mã giảm giá” và dưới đây là kết quả.

Các từ khóa liên quan đến mã giảm giá đang được tìm kiếm rất nhiều trong năm 2018

Các từ khóa như Mã giảm giá Tiki có đến hơn 15K tìm kiếm mỗi tháng trong khi Lazada là trên 40K. Một con số khá lớn phải không! Và đây cũng là nguyên nhân mà ngày càng có nhiều trang web được xây dựng để cung cấp các mã giảm giá tại Việt Nam.

Hướng dẫn xây dựng trang chia sẻ mã giảm giá

Xác định mục tiêu và thị trường rõ ràng

a. Mục tiêu

Khi bắt đầu một dự án nào đó, việc đặt mục tiêu là rất cần thiết. Vì đó là yếu tố quan trọng để nhắc nhỡ bạn hay là một lối thoát khi bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và muốn từ bỏ những thứ mà bạn đã bắt đầu. Việc đặt mục tiêu phải là khả thi và nằm trong khả năng mà bạn tự tin rằng mình có thể đạt được.

Việc xây dựng trang mã giảm giá có thể kiếm được rất nhiều, từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng trên tháng (mình đã chứng kiến được các con số đó do một anh đi đầu chia sẻ tại một buổi hội thảo của AccessTrade). Thế nhưng, bạn chỉ vừa mới bắt đầu xây dựng hoặc chưa biết gì về web nhưng lại đặt mục tiêu là 10 triệu/tháng hay 15 triệu/tháng, tức nhiên bạn có thể đạt được tùy khả năng mỗi người, tuy nhiên nó sẽ tạo áp lực cho bạn rất lớn, thậm chí có thể khiến bạn từ bỏ trong thời gian chỉ vài tháng.

Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu dễ thở hơn và quyết tâm hành động để đạt được trong thời gian mà bạn xác định trước.

b. Thị tr​ường cụ thể

Việc xây dựng trang mã giảm giá không quá khó mà bạn có thể thực hiện ngay sau khi xem ở phần dưới đây, tuy nhiên để có được sự tập trung, bạn nên chọn một mảng thị trường cụ thể và rõ ràng.

Chẳng hạn, Caidatweb.com là một trang thuần cung cấp các mã giảm giá, chương trình khuyến mãi dành cho Hosting, Domain, VPS,… trong khi Tingiare.com, GiamGia.today lại chỉ cung cấp mã giảm giá cho các trang thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki, Shopee, Adayroi,…

Gợi ý:

Du lịch và vé máy bay cũng là một trong những thị trường tiềm năng mà bạn nên cân nhắc. Bạn có thể tạo một trang blog chia sẻ về các kinh nghiệm đi du lịch sau các chuyến đi của mình, sau đó có thể xây dựng một trang chia sẻ về các trang mã giảm giá về các ứng dụng du lịch, vé máy bay, chằng hạn như Mytour, Agoda,….

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các mảng khác thông qua các đơn vị hợp tác với Accesstrade hay Masoffer để chọn cho mình một mảng phù hợp.

c. Tham gia chương trình tiếp thị liên kết nào tại Việt Nam?

Hiện nay, tại Việt Nam cũng đang có khá nhiều các chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Network hoặc Affiliate Program), tuy nhiên AccessTrade, MasOffer, Lazada Affiliate đang là 3 trong số những ông lớn đang được khá nhiều bạn tham gia kiếm tiền.

Mình đã tham gia vào AccessTradeLazada Affiliate để kiếm tiền tại thị trường Việt Nam được 2 năm, nhìn chung mình rất hài lòng về các công cụ, sự hổ trợ và thanh toán của họ.

Thống kê đơn hàng từ trang AccessTrade.

Giao diện thống kê click và chuyển đổi từ hệ thống Affiliate của Lazada.

Chọn tên miền và hosting

a. Domain

Tiêu chí để chọn tên miền về trang cung cấp mã giảm giá phải là “dễ nhớ và có liên quan đến việc giảm giá tiền khi thanh toán”. Nên ưu tiên các từ khóa như mã giảm giá, giảm giá, giá rẻ, deal, khuyến mãi,… đặt làm tên miền. Ở giai đoạn đầu, các từ tên miền rất “ngon” danh cho việc xây dựng mã giảm giá gần như đã bị đăng ký hết.

Sau khi đã tìm được tên miền phù hợp, bạn nên sử dụng các nhà cung cấp chuyên về Domain chẳng hạn như Namcheap, Godaddy. Xem các mã giảm giá Godaddy và NameCheap mà mình đã tổng hợp dưới đây.

  • Coupon Godaddy mới nhất
  • Coupon NameCheap mới nhất

b. Hosting

Chọn nhà cung cấp hosting nào tốt?

Hiện nay, có khá nhiều nhà cung cấp Hosting uy tín mà bạn có thể sử dụng tốt ở Việt Nam. Ba trong số các nhà cung cấp Hosting tốt nhất mà bạn có thể sử dụng bao gồm AzDiGi, StableHost, Hawkhost.

3. Nên sử dụng Plugin, Theme nào?

Lý do tại sao nên sử dụng WordPress để xây dựng trang web thì mình sẽ không nói thêm nữa, ở phần này mình sẽ chủ yếu chia sẻ về các Theme hoặc Plugin chuyên về mã giám giá cho WordPress.

a. Theme

  • ReHub: Là một theme chuyên về chia sẻ coupon, mã giảm giá với giao diện đẹp và đầy đủ các tính năng mà từ đó bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh để biến trang web thành một chia sẻ mã giảm giá chuyên nghiệp và riêng biệt. Bạn có thể xem demo tại đây.
  • Coupon WP Theme: Được xây dựng và thiết kế rất tinh tế và đẹp, nó hổ trợ nhiều plugin chuyên dụng hiện nay sẽ giúp bạn có thể tạo một trang chia sẻ Coupon hoàn hảo và đầy đủ các tính năng. Đây cũng là theme được khá nhiều bạn sử dụng để xây dựng một trang chia sẻ mã giảm giá. Bạn có thể xem demo tại đây.

b. Plugin

Giao diện Plugin tạo mã giảm giá.

WP Coupons and Deals là một trong những plugin mà mình khá thích nếu như theme WordPress không hổ trợ tính năng tạo Coupon. Nếu như bạn đang muốn xem cách hoạt động của Plugin này như thế nào, hãy truy cập vào trang Tingiare.com và trải nghiệm tính năng của nó. Xem chi tiết về WP Coupons and Deals Plugin tại đây.

Lưu ý

  1. Nếu như bạn đang bắt đầu xây dựng mới trang cung cấp mã giảm giá, cá nhân mình khuyên nên sử dụng theme chuyên về mã giảm giá bởi nó đã được nhà phát triển tối ưu về cả cho SEO và tốc độ tải trang web nên bạn không cần phải làm gì thêm hoặc cài các plugin tối ưu khác.
  2. Trong trường hợp khác, tức bạn đã có trang web mà muốn trang bị thêm tính năng tạo mã giảm giá, WP Coupons and Deals sẽ là một plugin tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.

Nếu như bạn không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc tùy chỉnh và thay đổi các giao diện bên trong của Theme hoặc Plugin, bạn cũng đừng quá lo lắng. Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp Theme và Plugin đều xây dựng thêm một trang hướng dẫn cách thiết lập và thay đổi các thiết lập bên trong. Mình tin rằng chỉ với vài ngày tìm hiểu và nghiên cứu thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ được giao diện trên trang web đang xây dựng.

Xây dựng và phát triển trang Blog

a. Tập trung vào thị trường đã chọn

Việc tập trung vào thị trường đã chọn là cung cấp mã giảm giá cho các trang như Lazada, Tiki, Adayroi,… hay cho các nhà cung cấp Hosting, Domain,… sẽ giúp bạn tránh bị phân tâm và stress do phải ôm quá nhiều thứ.

Khi đã tập trung vào một thị trường, bạn sẽ có nhiều ý tưởng hơn và tâm huyết hơn trong việc tạo ra nhiều bài viết giá trị, hữu ích hơn dành cho người dùng. Và đều trên hết, một khi đã tạo được sự tin tưởng và giá trị cho người dùng từ trang web, họ sẽ thường xuyên truy cập lại trang web và sẵn sàng mua hàng thông qua liên kết của bạn nhiều hơn.

b. Tối ưu về cả nội dung và hình ảnh

Việc tạo ra nội dung về mã giảm giá là khá đơn giản và dễ dàng, tuy nhiên các nội dung như bài đánh giá, hướng dẫn phải bắt nguồn từ sự trải nghiệm cũng như kèm các hình ảnh rõ ràng bởi chỉ như thế bạn mới tạo được sự tin tưởng từ người dùng với trang web và đồng thời giúp trang của bạn có giá trị dài lâu hơn, Google cũng sẽ đánh giá cao hơn so với các trang có nội dung kém.

Một điều cũng không kém phần quan trong của một trang chia sẻ mã giảm giá, chương trình khuyến mãi đó là bạn phải thường xuyên cập nhật và bổ sung các mã giảm giá cho trang web đang phát triển.

c. SEO

Sau khi đã thiết lập trang web được chỉnh chu và đồng thời có được một lượng kha khá nội dung cho trang web. Khi đó, bạn cần phải tiến hành SEO để gia tăng thứ hạng bài viết hoặc trang cung cấp mã giảm giá lên Google.

Khi có nhiều từ khóa về mã giảm giá lên top, đồng nghĩa doanh thu của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, việc gia tăng thứ hạng về các từ mã giảm giá là rất khó và cạnh tranh nên đòi hỏi bạn phải nghiên cứu và thực hành, trải nghiệm.

Để có được các vị trí top 1, 2 hoặc 3 thì gần như không có bất kỳ công thức chuẩn hay khóa học, dịch vụ nào dám đảm bảo được đều đó. Nếu như bạn có quyết tâm và muốn nghiên cứu về SEO, hãy tham khảo các trang blog mà mình tin rằng nó sẽ giúp thích được bạn rất nhiều về SEO.

  1. ThachPham.com
  2. Tienanhplus.com

d. Xây dựng mối quan hệ qua Email Marketing hoặc Chatbot

Khi trang web đã bắt đầu có được traffic, việc xây dựng mối quan hệ với người dùng thông qua email hoặc chatbot là rất cần thiết.

Giao diện Chatbot trên website.

Vì khi đã có được một danh sách email chất lượng hoặc người dùng thông qua chatbot đủ nhiều, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận lại những người đã ghé qua trang web qua các bài viết hữu ích hoặc mã giảm giá mới từ đó tăng thêm traffic cho trang web.

​Lưu ý: Việc gửi email hoặc sử dụng chatbot cũng cần phải có kế hoạch và chiến lược rõ ràng, vì nếu như gửi quá nhiều email trong một tuần hoặc cứ có mã giảm giá mới là bạn gửi email cho họ thì sẽ rất tai hại. Hãy nghĩ mình là người dùng và nhận được các tin như thế, bạn sẽ nghĩ gì?.

Cá nhân mình thường gửi email và chatbot 2 lần mỗi tuần, thường vào thứ 3 và thứ 7. Và mình chỉ gửi các bài viết thật sự hữu ích hoặc các chương trình khuyến mãi hấp dẫn mà thôi.

e. Chạy quảng cáo

Facebook và Adwords đang là 2 trong những ông lớn về quảng cáo mà bạn có thể nghiên cứu để chạy quảng cáo mang traffic về cho trang web.

Việc chạy quảng cáo này đồng nghĩa với việc bạn phải mất một chi phí nhất định cho mỗi cú click nên tốt nhất bạn phải tìm hiều kỹ trước khi thực hiện hoặc có thể nhờ người quen, bạn bè chuyên về mảng này cùng nhau hợp tác thực hiện.

g. Tạo sự đam mê và kiên trì

Ngày nay, việc xây dựng và phát triển một trang web cung cấp mã giảm giá là rất cạnh tranh và khắc nghiệt. Chính vì vậy, bạn phải tự tạo cho mình đam mê, động lực để có thể tiếp tục duy trì việc cập nhật mã giảm giá hay các nội dung hữu ích cho người dùng trong thời gian vài tháng, thậm chí là vài năm. Mình từng đọc được một chia sẻ rất hay từ một anh trên Facebook như sau:

“Nếu như bạn kiên trì 3 ngày thì đó chỉ là sự nông nỗi, bạn kiên trì được 1 tháng đó chỉ mới là sự bắt đầu, bạn kiên trì được 5 năm thì đó mới được xem là sự nghiệp“.

Thực vậy, hiện nay có đến hàng trăm trang web xây dựng về mã giảm giá, tuy nhiên chỉ một số ít bạn còn tiếp tục và cập nhật cho trang web của mình. Và nếu như bạn đang cảm thấy chán nản và có ý định từ bỏ, hãy nhớ đến lý do bạn bắt đầu.

Một điều quan trọng nữa, đó là bạn cũng nên xác định cho một mục tiêu, chẳng hạn kiếm tiền thụ động từ 2 triệu đồng mỗi tháng, có thể thấp hoặc cao hơn chút từ trang chia sẽ mã giảm giá của bạn. Như thế sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mãi hơn để tiếp tục kiên trì và phát trên trang web. Một khi bạn đã đặt được mục tiêu nhỏ đó, chắc chắn sẽ còn nhiều điều thú vị khá đang chờ bạn.

Lời kết

Bản thân mình đã bắt đầu trang Caidatweb.com được 2 năm và thật sự đã có giai đoạn mình đã bỏ “phế” trong hơn 6 tháng mà nguyên nhân chu yếu do ôm đồm nhiều mảng, thiếu tập trung và luôn cảm thấy áp lực vì không có mục tiêu rõ ràng.

Mặc dù vậy, sau khi đã rõ các vấn đề, vào cuối 2019 mình đã tiếp phát triển đến bây giờ và nó cũng đã có một chút thành quả nhất định. Trên đây là những trải nghiệm của mình trong quá trình xây dựng và phát triên trang web giảm giá. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn và biết được cách xậy dựng trang mã giảm giá để kiếm tiền từ Internet.

Nếu như có thắc mắc nào khác về việc xây dừng và phát triển trang web, hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Chúc bạn thành công!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!