logo-phongreview

Lễ hội Gò Đống Đa Được tổ chức để tưởng nhớ những chiến thắng của vua Quang Trung trước giặc ngoại xâm cứu nước, lễ hội này còn được gọi là lễ hội chiến thắng như một niềm tự hào của dân tộc. Lễ hội Gò Đống Đa mang đến những nghi lễ truyền thống như cờ, hoa và tiếng trống chiêng để làm sống lại lịch sử vẻ vang của dân tộc, khơi dậy tinh thần chiến đấu. Hãy cùng tìm hiểu về Lễ hội Gò Đống Đa dưới đây nhé!

the-hoi-go-dong-da-1

Lịch sử lễ hội Gò Đống Đa

Gò Đống Đa là một gò đất và di tích nằm trên đường Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Tại đây năm 1789, quân Tây Sơn đã tiêu diệt và đánh bại quân Thanh của Trung Hoa trong trận Ngọc Hồi – Đống Đa.

the-hoi-go-dong-da-2

Hơn 200 năm trước (1789), nơi đây là chiến trường đẫm máu. Khi nhà Thanh đem quân xâm lược nước ta, vị anh hùng Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và ra lệnh đưa quân ra bắc giành lại độc lập cho quê hương. Cụ thể, vào đêm mồng 4 và mùng 5 Tết Kỷ Dậu, hoàng đế Quang Trung dẫn quân Tây Sơn tấn công đồn giặc ở Khương Thượng, khiến thủ lĩnh nhà Thanh phải treo cổ tự tử. Đây là di tích lịch sử vẻ vang của dân tộc và là minh chứng cho sự chiến thắng của quân xâm lược.

Trận đánh mở đường cho quân Tây Sơn tiến từ Ngọc Hồi đến Thăng Long. Gò Đống Đa từ đó đã trở thành di tích lịch sử vẻ vang của Việt Nam.

“Đánh cho tóc dài,

Đánh giá về vết ố răng,

Đánh dấu nó chích bất cứ vòng quay ngược chiều nào,

Đánh cho đến khi nó gãy,

Chiến đấu vì người cai trị anh hùng của Vương quốc phía Nam.”

Để ghi nhận những gian khổ, đóng góp của vua và quân Tây Sơn trong quá trình đánh giặc, lập lại hòa bình trên quê hương, nhân dân đã tổ chức lễ hội mừng chiến thắng vẻ vang. Cái này.

Vì vậy, hàng năm, vào ngày 5 tháng giêng âm lịch, nhân dân ta háo hức tham dự. Lễ hội Gò Đống Đa (Hà Nội); ôn lại truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại độc lập cho đất nước.

Ý nghĩa của lễ hội Gò Đống Đa

Mỗi lễ hội đều mang nhiều ý nghĩa khác nhau như: Lễ hội làng Lệ MậtLễ hội đền Cổ Loa,… Lễ hội Gò Đống Đa Được tổ chức để kỷ niệm chiến thắng vĩ đại của trận Ngọc Hồi – Đống Đa. Buổi lễ này không chỉ tưởng nhớ công lao của vua Quang Trung mà còn tôn vinh tinh thần kiên cường của dân tộc ta. Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm giáo dục thế hệ tương lai về giá trị tinh thần của tổ tiên, về nghệ thuật di chuyển quân thần tốc và chiến thuật đánh nhanh, quyết đoán của quân Tây Sơn.

Trận chiến gò Đống Đa là minh chứng kết tinh truyền thống yêu nước, tinh thần dũng cảm và là bản anh hùng ca bất hủ của dân tộc vẫn được bảo tồn theo thời gian. Đây là lễ hội lớn trong năm mà bạn nên trải nghiệm trong hành trình khám phá Hà Nội. Đặc biệt, kể từ khi Thủ đô giải phóng (10/10/1954), Lễ hội Gò Đống Đa được coi là ngày Quốc lễ.

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội gò Đống Đa

Địa điểm: Gò Đống Đa, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội

Thời gian: Ngày mùng 5 Tết Nguyên đán (ngày 5 tháng giêng âm lịch)

Nhân kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, năm 1989, Công viên văn hóa Đống Đa được thành lập trên cơ sở khu vực Đống Đa Gò. Đây là công trình kiến ​​trúc văn hóa lịch sử tưởng nhớ công lao của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ. Tổng diện tích của dự án là 21.745m2 được chia thành 2 khu vực gồm khu tượng đài, nhà triển lãm và khu gò đất.

the-hoi-go-dong-da-3

Trong ngày hội có nhiều trò chơi vui nhộn, lành mạnh, thể hiện rõ tinh thần võ thuật. Trong đó, lễ rước rồng lửa Thăng Long là độc đáo nhất.

Nét đặc trưng của lễ hội gò Đống Đa

Lễ hội Gò Đống Đa không chỉ thu hút sự tham gia của người dân Hà Nội mà còn thu hút du khách du xuân trên khắp cả nước. Ngày lễ này được coi là ngày Quốc Khánh của nước ta. Hàng năm, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự và chủ trì các nghi lễ của lễ hội để bày tỏ tấm lòng thành kính của thế hệ sau đối với vị vua mặc áo vải.

Phần lễ

Mỗi lễ hội truyền thống đều có hai phần là điểm nhấn riêng biệt của lễ hội đó. Vậy Lễ hội Gò Đống Đa được tổ chức như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây để biết thêm về Lễ hội Gò Đống Đa nhé!

1. Rước kiệu

Sáng ngày hội (mùng 5 Tết), các chức sắc, bô lão trong làng sẽ tập trung đông đảo để chuẩn bị cho đại lễ. Gần 12 giờ trưa, từ đình làng Khương Thượng đến gò Đống Đa, người dân tổ chức rước mừng chiến thắng. Cờ, lễ vật, tro, lọng, kiệu… chờ hiệu lệnh, sau khi nghe 3 hồi 9 tiếng trống vang lên, đoàn rước bắt đầu lên đường. Dẫn đầu đoàn rước là lá cờ Tiết Mao, được cho là biểu tượng cho sự uy nghiêm thần thánh. Lễ rước kiệu diễn ra trong không khí tưng bừng. Đoàn rước di chuyển chậm rãi để người ta thấy được sự công phu, hoành tráng của lễ hội. Theo sau đoàn rước là hình tượng Rồng lửa. Đoàn rước dài đầy màu sắc trông rất đẹp mắt, diễu hành chậm rãi, trật tự để người dân có thể tỉ mỉ chiêm ngưỡng bức tượng hoành tráng của lễ hội.

the-hoi-go-dong-da-4

2. Lễ dâng hương và đọc diễn văn

Khi đoàn rước về đến gò Đống Đa sẽ làm lễ dâng hương và đọc diễn văn nhắc lại những chiến công vẻ vang, ca ngợi sự khéo léo của người anh hùng áo vải.

Theo tục ngữ xưa, sau khi đánh tan giặc ở Ngọc Hồi – Đống Đa. Nếu lễ rước thần do các già làng thực hiện thì việc dâng hương, phát biểu thường sẽ có sự tham gia của lãnh đạo các cấp.

the-hoi-go-dong-da-5

Lễ dâng hương được cử hành dưới chân tượng đài và đền thờ vua Quang Trung. Đại diện UBND quận Đống Đa sẽ có bài phát biểu ôn lại chiến thắng hào hùng trận Ngọc Hồi – Đống Đa, bày tỏ lòng tri ân và khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

3. Lễ cầu siêu

Lễ cầu siêu được tổ chức vào chiều cùng ngày tại hai địa điểm: chùa Bộc và chùa Đông Quang. Lịch sử xa xưa ghi chép rằng chùa Bộc là nơi cầu nguyện cho các chiến sĩ triều Tây Sơn đã anh dũng hy sinh trong trận chiến bảo vệ độc lập cho quê hương. Bên cạnh việc tưởng nhớ công ơn các anh hùng dân tộc đã ngã xuống, người dân còn tổ chức lễ cầu nguyện cho quân Thanh đã hy sinh trong trận chiến này. Lễ cầu khấn giặc tổ chức tại chùa Đông Quang được coi là lễ “cháo cháo”, hành động đẹp đẽ này còn được coi là nét đẹp của nhân dân ta đối với giặc xâm lược.

Phần lắp ráp

Sau khi phần Lễ kết thúc, Lễ hội Gò Đống Đa được tổ chức long trọng tại Công viên Văn hóa Đống Đa, Hà Nội. Tiếng trống khai mạc lễ hội cùng màn múa rồng do các nghệ sĩ trình diễn trong tiếng hò reo cổ vũ của mọi người đã khiến không khí lễ hội càng thêm sôi động.

1. Minh họa quá trình xây dựng và giữ nước của vua Quang Trung

Màn trình diễn quá trình xây dựng và giữ nước của vua Quang Trung luôn là điểm nhấn của lễ hội. Các diễn viên của Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm tái hiện quá trình xây dựng đất nước và đánh bại hàng vạn quân xâm lược Mông Cổ. Đây là một vở diễn mang đậm nét văn hóa, nghệ thuật dân gian độc đáo. Đây là màn biểu diễn nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tạo không khí sôi động cho một năm mới.

the-hoi-go-dong-da-6

2. Võ lâm chiến đấu – Trò chơi quen thuộc của quê hương Bình Định

Quê hương vua Quang Trung là vùng đất võ Bình Định nên sẽ thật thiếu sót nếu ngày lễ lớn này không có những trận đấu võ thuật đầy kịch tính.

Trò chơi võ thuật được biểu diễn trong tiếng trống mạnh mẽ và tiếng hò hét cổ vũ của mọi người cho các võ sĩ. Điểm hấp dẫn của trò chơi này là trò chơi võ thuật này có sự tham gia của cả nam và nữ.

3. Đa dạng các trò chơi khác

Đặc điểm chung của các lễ hội mùa xuân là có rất nhiều trò chơi thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch. Ngoài các trò chơi lớn được mong đợi, còn có nhiều trò chơi nhỏ tạo sân chơi cho người dân và du khách tham gia như chọi gà, cờ người, kéo co… Trẻ em hào hứng với bóng đồ chơi hay bóng bay. Những quả bóng có nhiều màu sắc và kích cỡ.

the-hoi-go-dong-da-7

Lễ hội Gò Đống Đa là một lễ hội truyền thống mang đậm nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nếu muốn chứng kiến ​​tinh thần chiến đấu kiên cường và xem tái hiện lịch sử của những trận đánh ác liệt, hãy cùng người thân đến Lễ hội Gò Đống Đa để trải nghiệm những cảm xúc đó cũng như văn hóa đất nước. về một thời oanh liệt chống giặc cứu nước!

By Hoài Lam

Sở thích: tìm hiểu về làm đẹp, du lịch, học ngoại ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *