logo-phongreview

Hàng năm, mùa lễ hội ở Hà Nội luôn rực rỡ sắc màu với nhiều nghi lễ, nghi lễ khác nhau. Trong đó, Lễ hội làng Lệ Mật Nó cũng được người dân địa phương và khách du lịch đón nhận rất nồng nhiệt. Tuy hơi “độc đáo” một chút nhưng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, khám phá thêm về lễ hội này nhé.

Làng Lệ Mật tọa lạc ở đâu?

thôn Lệ Mật là một thị trấn thuộc tổng Gia Thủy, huyện Gia Lâm, huyện Thuận An, vùng Kinh Bắc, tồn tại vào cuối thời Lê, đầu triều Nguyễn. Năm 1961, xã Việt Hưng và các xã, thị trấn khác trong huyện Gia Lâm được hợp nhất và sáp nhập vào thành phố Hà Nội. Một phần của huyện Gia Lâm được tách ra thành quận Long Biên, còn khu đô thị Việt Hưng được đổi tên thành phường Việt Hưng vào năm 2003. Lệ Mật là một làng cổ, trước đây gọi là “Trù Mật”, sau đổi tên theo chúa Trình Chu. đổi thành Lệ Mật như ngày nay.

Hiện tại, Lệ Mật thuộc xã Việt Hưng, quận Long Biên, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 7 km về phía Đông Bắc.

le-hoi-lang-le-mat-1

Làng Lệ Mật được mệnh danh là làng rắn vì trong làng có hàng trăm hộ nuôi rắn khác nhau và cũng có hàng chục quán chuyên chế biến đặc sản rắn. Bạn cũng có thể mua đặc sản rắn nổi tiếng hay rượu rắn cũng như tìm hiểu thêm về các hoạt động văn hóa nghệ thuật về loài rắn được tổ chức trang trọng, long trọng tại đây.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chất lượng rắn ở đây, đừng lo lắng! Bởi Lệ Mật là làng rắn nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới và cũng là trung tâm buôn bán rắn của cả miền Bắc! Khi khám phá Hà Nội, đừng quên ghé thăm làng Lệ Mật nhé!

Truyền thuyết làng rắn Lệ Mật

Truyền thuyết kể rằng, dưới thời vua Lý Nhân Tông, nàng công chúa yêu dấu của nhà vua đi thuyền vượt sông Thiên Đức (nay là sông Đuống), một hôm nàng bị đắm tàu ​​và chết đuối, không tìm thấy xác. Nhà vua rất đau lòng và ra lệnh rằng ai tìm được công chúa sẽ được thưởng rất lớn nhưng không ai tìm được.

Ở Lệ Mật có một chàng trai tên Hoàng đã dũng cảm chiến đấu với quái vật biển và cuối cùng đã đưa được thi thể công chúa vào bờ. Vua ban thưởng rất nhiều gấm, vàng bạc nhưng từ chối ban thưởng, chỉ xin vua cho dân nghèo làng Lệ Mật và các làng lân cận “di cư” về vùng đất phía Tây kinh đô Thăng Long để lập trang trại. Được sự đồng ý của nhà vua, ông cùng người dân Lệ Mật vượt sông Nhị Hà (sông Hồng) để đòi lại vùng đất phía Tây kinh thành Thăng Long.

le-hoi-lang-le-mat-2

Vùng đất này dần dần được bồi đắp và mở rộng thành 13 thôn, sử sách gọi là “Mười ba trại”. Mười ba làng có tên là Công Vị, Giảng Võ, Ngọc Hà, Thủ Lễ, Vạn Phúc, Hữu Tiệp, Thụy Khuê, Liễu Giai, Ngọc Khánh, Kim Mã, Đại Yên, Phú Đức… Người dân Lệ Mật tôn thờ ông như một vị thần hộ mệnh. thần của con người. Hàng năm, cư dân của 13 thành phố trở về để tỏ lòng thành kính với ông.

Lễ hội làng Lệ Mật có gì đặc biệt?

Theo phong tục truyền thống, người Lệ Mật tiến hành một nghi lễ độc đáo gọi là Lễ Cầu Ngự vào ngày 21-23 tháng 3 âm lịch. Nghi lễ này tái hiện lại truyền thuyết chàng trai tên Hoàng đã hy sinh thân mình để chiến đấu với thủy quái Giao Long và vớt xác công chúa bị chết đuối. Lễ hội Đa Ngư là lễ hội tâm linh thường niên nhằm gửi lời cầu nguyện, tri ân của người dân Thành Hoàng tới công chúa.

Mong muốn này dường như thường xuyên được thực hiện vì đêm trước khi ra khơi đánh cá, trời thường mưa, nhờ mưa gió nên cá được chở từ Hồ Tây ra Giếng Ngọc để người dân đánh bắt. Người dân địa phương thường kể rằng, những con cá do công chúa gửi về thường sẽ có những chấm màu đỏ hoặc vàng trên vảy trên thân cá.

le-hoi-lang-le-mat-3

Tục cầu cá ở lễ hội làng Lệ Mật đã có từ rất lâu đời. Đây là nét độc đáo trong văn hóa truyền thống của hai vùng nông thôn Kinh Quan và Cửu Quán, đồng thời cũng thể hiện tinh thần đoàn kết giữa những nơi có chung cội nguồn. Tương truyền khi Kinh Quan và Cựu Quân hợp nhất, cá thiêng sẽ theo mây mưa hàng năm bơi từ Hồ Tây đến Giếng Ngọc.

Vào mùa lễ hội, ngôi đình dài ngoài làng được trang trí lộng lẫy với nhiều cờ, hoa, quạt các loại, nến thắp và những nén nhang cao chót vót. Vào ngày chính hội, đại diện con cháu 13 dòng họ ở phía Tây kinh đô Thăng Long sẽ từ phương xa trở về.

Ở Thăng Long xưa có 13 mâm lễ vật được đưa từ kinh đô về cung đình ở làng Lệ Mật để dự lễ hội (sau này do địa lý thay đổi nên thêm một số làng vào). Theo quy định của thành phố, người chủ tế phải là Lê Mật; Vạn Phúc – Trưởng lão 13 thành, có tài đọc văn; Nam Hảo là dàn hợp xướng phương Tây; Giảng Võ là Đồng Chấn; Ba thành Vạn Phúc, Kim Mã, Thủ Lễ được trấn giữ. Tuy nhiên, việc tham gia trại không thường xuyên nên số lượng thành viên và quy định thay đổi theo từng năm. Luật làng cũng quy định người chủ lễ phải là người cả đời có danh dự, đức độ và còn sống với bà ngoại. Người chủ lễ phải nhịn ăn một tháng trước khi bước vào lễ hội.

le-hoi-lang-le-mat-4

Bên cạnh phần lễ, lễ hội luôn thu hút đông đảo người dân tham gia, đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo. Trong ngày chính hội, đại diện con cháu 13 trại phía Tây thành Thăng Long cổ đã mang 13 lễ vật từ kinh thành về cung đình ở làng Lệ Mật để tham gia lễ hội. Tại hội làng có màn múa rắn độc đáo bằng tre lợp mái tranh, miêu tả thủy quái bị đánh bại bởi sức mạnh và ý chí của chàng trai tên Hoàng. Người ta còn tổ chức các cuộc thi tìm rắn to, rắn đẹp, rắn lạ… Đồng thời, chia sẻ bí quyết, cách bắt rắn, nuôi rắn, khai thác nọc rắn, chữa rắn độc cắn… Người tham dự lễ hội có thể thưởng thức những món ăn ngon làm từ thịt rắn.

Những ai yêu thích loài rắn không nên bỏ lỡ những kiến ​​thức bổ ích và thưởng thức nhiều món ăn ngon, đặc sản nơi đây. Nếu có dịp đến Hà Nội vào tháng 1, bạn cũng nên thử ghé thăm làng Lệ Mật để tham dự lễ hội.Lễ hội làng Lệ Mật Chào! Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về Lễ hội đền Cổ Loa hay Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh cũng rất độc đáo.

By Hoài Lam

Sở thích: tìm hiểu về làm đẹp, du lịch, học ngoại ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *