Cách tưới nước vôi trong cho hoa lan đúng cách, tiện lợi và hiệu quả
Cách tưới nước vôi trong cho hoa lan đúng cách, tiện lợi và hiệu quả

Vôi là một phương pháp phổ biến được sử dụng để cải tạo đất và xử lý nấm bệnh cho cây trồng. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng vôi cũng rất hữu ích trong việc trồng và chăm sóc hoa lan. Vôi trong được sử dụng để bón cho lan, đó là phần hòa tan của vôi. Vậy cách tưới nước vôi trong cho hoa lan hiệu quả và đúng cách là gì?

Tác dụng của nước vôi trong đối với hoa lan

Cung cấp dưỡng chất canxi

Vôi cung cấp canxi cho cây trồng nói chung và hoa lan nói riêng. Khi lan thiếu canxi, cây sẽ trở nên yếu ớt, dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công. Việc bổ sung canxi không chỉ giúp giải quyết các vấn đề trên mà còn giúp cây lan giải độc, tăng khả năng chống chọi với thời tiết nắng nóng hay lạnh giá.
cách tưới nước vôi trong cho hoa lan

Ngăn chặn sự suy thoái của chất trồng (giá thể)

Tưới nước vôi vào đầu mùa mưa là một biện pháp hiệu quả giúp ngăn chặn sự suy thoái dinh dưỡng trên giá thể. Đồng thời, việc này cũng giúp cây lan giảm ngộ độc sắt, nhôm và mangan.

Làm ức chế sự phát triển của nấm bệnh gây hại

Chất trồng chua và bị suy thoái sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nấm và các mầm bệnh gây hại như bệnh vàng lá, thối rễ, chảy mủ thân… Cách đơn giản để ức chế sự phát triển của những loại nấm gây hại này là tưới nước vôi. Vôi sẽ giúp vi khuẩn có lợi phát triển để bảo vệ cây lan.
cách tưới nước vôi trong cho hoa lan

Cách pha nước vôi trong

Để tưới nước vôi trong cho lan hiệu quả, bạn cần pha nước vôi theo tỉ lệ phù hợp. Hòa 1 thìa cà phê vôi bột hoặc vôi tôi với 1 lít nước sạch. Khuấy đều hỗn hợp này và chờ khoảng 1-2 giờ để nước trong thì gặn lấy nước, bỏ các tạp chất. Sau đó bạn sẽ có dung dịch nước vôi trong chất lượng.

Cách tưới nước vôi trong cho hoa lan

Nên tưới nước vôi vào mùa mưa với tần suất trung bình hai tháng một lần. Buổi sáng sớm, đêm hoặc chập tối là thời điểm thích hợp để tưới vôi cho lan. Tuyệt đối không tưới cho lan vào lúc trời đang nắng to hoặc lúc đang mưa hoặc sắp mưa.

Tốt nhất là tưới vôi vào một ngày không mưa để đạt hiệu quả cao nhất. Sau khi tưới nước vôi trong, giữ được trọn 1 ngày không mưa hoặc không tưới nước là tốt nhất.
cách tưới nước vôi trong cho hoa lan

Nếu chất trồng bị nhiễm mặn, bạn có thể tưới định kỳ ba tháng một lần để rửa mặn. Liều lượng vôi sẽ phụ thuộc vào độ pH của chất trồng. Ví dụ, nếu độ pH của chất trồng từ 3.5-4.5, bạn cần bón 200kg vôi/1000m2; từ 4.6-5.5, bón 100kg vôi/1000m2; từ 5.6-6, bón 50kg vôi/1000m2. Nếu độ pH vượt quá 6, không cần sử dụng phương pháp tưới nước vôi trong cho cây nữa.

Phương pháp pha và tưới nước vôi trong này có thể áp dụng để chăm sóc cho tất cả các loại phong lan hiện nay, đặc biệt là những cây vừa mới được ươm ghép hoặc mới trồng trong thời gian ngắn.

Một lưu ý nhỏ là không sử dụng nước vôi trong cho hệ thống tưới phun sương vì có thể gây nghẽn ống dẫn.

Để hỗ trợ việc tưới nước đúng giờ và đủ lượng cho cây lan, bạn có thể tham khảo hệ thống phun sương tưới lan của EzBeauty.vn. Chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp tưới cây cho sân vườn chất lượng và tận tâm nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi qua EzBeauty.vn để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Cách Tưới Cây Bằng B1 giúp cây cảnh xanh tốt quanh năm

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!