10 sự kiện nổi bật của tỉnh Đồng Nai năm 2021 (Do Hội Nhà báo Đồng Nai bình chọn)
10 sự kiện nổi bật của tỉnh Đồng Nai năm 2021 (Do Hội Nhà báo Đồng Nai bình chọn)

1. Tổ chức thành công “Ngày hội non sông” – bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngày 23-5-2021, cùng với cả nước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Đồng Nai đã được tổ chức. Cử tri đi bầu cử được an toàn, thuận lợi trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Vào lúc 21 giờ 30 trong ngày, tất cả các tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đã kết thúc việc bỏ phiếu, tổng số 2.279.196 cử tri đã đi bầu, đạt tỷ lệ 99,77%.

2. Đồng Nai nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 và an sinh xã hội.

MTTQ, các đoàn thể và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vận động, đóng góp tiền, hàng hóa tổng trị giá hơn 480 tỷ đồng để hỗ trợ cho các bệnh viện, lực lượng tuyến đầu và hàng triệu lượt hộ dân gặp khó khăn. Ngân sách tỉnh đã thực hiện chi trả, hỗ trợ cho tất cả các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo các nghị quyết của Chính phủ với tổng số tiền hơn 2.293 tỷ đồng. Tỉnh tích cực thực hiện các chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. Tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân từ 18 tuổi trở lên đạt 99,5%, trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 81,06% (tính đến ngày 29-12-2021).

3. Kinh tế Đồng Nai nỗ lực phát triển trong đại dịch.

Dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 nhưng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn Đồng Nai vẫn tăng trưởng dương 2,15% so với năm 2020. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 707 ngàn tỷ đồng, tăng 4,45% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 4%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt hơn 187 ngàn tỷ đồng, tăng 2% so với năm trước; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 21,2 tỷ USD, tăng 12,76% so với cùng kỳ; xuất siêu đạt 1,25 tỷ USD; thu hút FDI 1,3 tỷ USD, đạt kế hoạch năm. Đặc biệt, thu ngân sách cao nhất trong lịch sử địa phương, hơn 62 ngàn tỷ đồng, đạt 132% dự toán được giao, tăng 12% so với năm 2020.

4. Khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và khởi công dự án Đường ven sông Đồng Nai, đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu.

Ngày 5-1-2021, Bộ GT-VT phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư. Sau lễ khởi công, tỉnh Đồng Nai tiếp tục tăng tốc triển khai công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư cho người dân. Đến nay, tỉnh đã thu hồi được tổng diện tích 4.108 ha, đạt 85%…

5. Ngành GD-ĐT đổi mới phương thức dạy và học thích ứng với tình hình mới.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để duy trì ý thức học tập, cung cấp kiến thức cho học sinh theo chương trình năm học 2021-2022 và thực hiện mục tiêu “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, ngành GD-ĐT Đồng Nai nỗ lực tổ chức dạy học trực tuyến và qua sóng truyền hình. Hưởng ứng chương trình Sóng và máy tính cho em và thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh, nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã đồng hành, tích cực ủng hộ thiết bị, kinh phí. Qua đó, đã có hàng ngàn thiết bị được trao tận tay các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phục vụ việc học trực tuyến.

6. Đồng Nai tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập Khu ủy miền Đông Nam bộ và Trung ương Cục miền Nam (1961-2021).

Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã dâng hương, cắt băng khánh thành các hạng mục được trùng tu, tôn tạo gồm: Bia Khu ủy miền Đông, nhà trưng bày và nhà thắp nhang liệt sĩ. Việc trùng tu và khánh thành các hạng mục tại Khu ủy miền Đông Nam bộ đúng vào dịp kỷ niệm có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện lòng tri ân đối với các bậc tiền nhân, các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập của dân tộc; đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau…

7. Ngành Văn hóa Đồng Nai đạt nhiều thành tựu nổi bật.

Trong bối cảnh dịch bệnh, các chương trình nghệ thuật được thực hiện trực tuyến có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phục vụ tinh thần, được đông đảo công chúng ủng hộ, không chỉ phục vụ trong tỉnh mà còn lan tỏa ngoài tỉnh. Đồng Nai đoạt giải nhất cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến; giải xuất sắc tại Liên hoan Cán bộ thư viện 2021; giải nhất giải thưởng Mỹ thuật Đông Nam bộ năm 2021…

8. Đồng Nai tiếp tục là tỉnh đi đầu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Đến nay, toàn tỉnh có 61/120 xã nông thôn mới nâng cao, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 5 khu dân cư kiểu mẫu, vượt các mục tiêu đề ra trong xây dựng nông thôn mới năm 2021. Đặc biệt, lần đầu tiên kể từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp Đồng Nai có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng kinh tế chung của tỉnh, ở con số 3,43% so với cùng kỳ…

9. Đồng Nai đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo.

Tỉnh hình thành 2 trung tâm điều hành đô thị thông minh TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền, hướng tới thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội toàn diện và bền vững. Tỉnh đã tổ chức chuỗi các hoạt động trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2021. Đồng Nai là địa phương thứ 10 trên cả nước có sóng 5G của Viettel…

10. Công an tỉnh Đồng Nai đã xác lập và đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn.

Trong đó, chuyên án 920G triệt phá đường dây sản xuất, buôn lậu xăng giả đặc biệt lớn, liên quan đến nhiều đối tượng, hoạt động liên tỉnh. Đến nay, chuyên án 920G đã kết thúc giai đoạn 1. Lực lượng công an đã bắt, khởi tố 99 đối tượng liên quan để điều tra về 6 tội danh. Công an đã thu giữ 18 tàu thủy (tải trọng từ 400-5.000 tấn), 10 xe bồn, 18 xe ô tô, 178 tỷ đồng, gần 300 ngàn USD, 104 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; niêm phong 37 cây xăng, khoảng 3,8 triệu lít xăng, 1,6 triệu lít dầu nhập lậu; kê biên 51 tài khoản ngân hàng với số tiền bị phong tỏa hơn 217 tỷ đồng… Hay chuyên án đấu tranh triệt phá đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ lượng ma túy (50kg) lớn nhất từ trước đến nay ở Đồng Nai.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!