Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng nấc cụt sau khi uống thuốc kháng sinh chưa? Điều này có thể làm bạn lo lắng và tự hỏi liệu có phải lỗi do thuốc không? Hãy cùng EzBeauty.vn tìm hiểu về vấn đề này!

Nấc cụt là gì?

Nấc cụt là một dạng rối loạn phổ biến khi cơ hoành co thắt đột ngột mà chúng ta đã từng gặp phải. Cơ hoành là một cơ dẹt rộng, hình vòm, nằm giữa lồng ngực và ổ bụng, có tác dụng quan trọng trong hô hấp. Khi cơ hoành co thắt, dây thanh âm sẽ đóng lại đột ngột, tạo ra âm thanh đặc trưng của nấc cụt.

Triệu chứng của nấc cụt

Cơn nấc cụt xảy ra bất ngờ, không báo trước và có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Nấc cụt kéo dài trong chuỗi liên tiếp và tạo ra âm thanh đặc trưng. Thông thường, cơn nấc cụt chỉ kéo dài trong khoảng vài phút đến vài giờ. Tuy nhiên, khi cơn nấc cụt kéo dài hơn 48 giờ, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề lý thú về sức khỏe.

Nguyên nhân gây nấc cụt

Có nhiều nguyên nhân gây ra nấc cụt. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  • Ăn uống quá nhiều, ăn quá nhanh hoặc ăn những thức ăn quá cay.
  • Uống nước nóng hoặc nước có ga.
  • Uống rượu, hút thuốc nhiều.
  • Ảnh hưởng bởi cảm xúc như sợ hãi, căng thẳng hoặc phấn khích.
  • Các bệnh lý như đái tháo đường, bướu cổ, viêm màng não, ung thư cũng có thể gây ra nấc cụt.
  • Một số loại thuốc như thuốc gây mê, an thần, kháng viêm corticosteroid cũng có thể gây ra tác dụng phụ nấc cụt.

Các nhóm thuốc thường gây nấc cụt

Có một số nhóm thuốc khi sử dụng liều cao hoặc trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự co thắt đột ngột của cơ hoành, gây ra tác dụng phụ nấc cụt. Các nhóm thuốc thường gây ra tác dụng phụ nấc cụt bao gồm:

Nhóm thuốc corticosteroid

Các loại thuốc corticosteroid như prednisolon, dexamethasone, betamethasone, clobetasol có tác dụng kháng viêm, kháng dị ứng và ức chế miễn dịch, thường được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như viêm khớp, viêm cơ, lupus ban đỏ toàn thân…

Nhóm thuốc Benzodiazepin

Các thuốc Benzodiazepin như diazepam, lorazepam, triazolam có tác dụng an thần và thường được chỉ định trong điều trị rối loạn lo âu, mất ngủ…

Nhóm thuốc kháng histamin H2

Các thuốc kháng histamin H2 như cimetidin, ranitidin, famotidin có tác dụng làm giảm tiết axít của dịch vị, thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý trào ngược dạ dày-thực quản, viêm dạ dày…

Nhóm thuốc ức chế bơm proton

Các thuốc ức chế bơm proton như omeprazol, lansoprazol, pantoprazol, esomeprazol có tác dụng ngăn chặn sự tăng tiết axít của dịch vị, thường được chỉ định điều trị các bệnh lý do tăng tiết axít gây ra như viêm loét dạ dày-tá tràng, hội chứng Zollinger-Ellison, trào ngược dạ dày-thực quản…

Nhóm thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý do nhiễm khuẩn gây ra như viêm phổi, viêm đường tiết niệu… Một số loại thuốc kháng sinh như amoxicillin, azithromycin, cefotetan, ceftriaxone, pentamidin, sulfonamid, doxycycline khi sử dụng trong thời gian dài cũng có thể gây ra tác dụng phụ nấc cụt.

Nếu bạn gặp tình trạng nấc cụt sau khi sử dụng thuốc, hãy nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để được tư vấn và có hướng xử lý thích hợp.

Đừng lo lắng quá khi gặp phải tình trạng nấc cụt sau khi uống thuốc kháng sinh. Hãy luôn tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để bảo vệ sức khỏe của bạn.

EzBeauty.vn là nơi bạn có thể tìm kiếm thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về sức khỏe và làm đẹp. Đừng ngần ngại ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật tin tức và bài viết hữu ích nhé!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!