Sự hiện đại trong cuộc sống ngày càng tăng cao, điều này đồng nghĩa với sự phát triển đáng kể của khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Và ngành vật lý học chính là yếu tố quan trọng đó. Với vai trò quan trọng trong thời đại công nghiệp, ngành vật lý học không chỉ thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ mà còn mang lại triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn. Vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành học này qua bài viết dưới đây từ EzBeauty.vn nhé!

Ngành vật lý học là gì?

Ngành vật lý học là một ngành khoa học liên quan đến việc nghiên cứu các vấn đề tự nhiên theo thời gian và không gian. Từ các hạt hạ nguyên tử tạo nên vật chất cho đến các hành tinh, thiên hà và toàn bộ vũ trụ. Trong ngành này, chúng ta nghiên cứu về vật chất, năng lượng, thời gian và không gian.

Các quy tắc vật lý áp dụng cho tất cả các ngành tự nhiên khác, bao gồm sinh học, địa lý và hóa học. Vì vậy, vật lý học được coi là một ngành khoa học cơ bản. Tất cả các ngành này đều phải tuân thủ các nguyên tắc vật lý và chỉ nghiên cứu các khía cạnh cụ thể của tự nhiên.

Ngành vật lý học học gì?

Khi học vật lý, bạn sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về vật lý và cách sử dụng các định luật tự nhiên để giải thích các hiện tượng trong thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, ngành này còn dạy cho người học các kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề cần thiết cho bất kỳ nghề nghiệp nào. Chẳng hạn như cách chia nhỏ vấn đề thành các phần cấu thành của nó và áp dụng các kỹ thuật toán học, điện toán, phân tích dữ liệu và thử nghiệm tiên tiến để tìm ra giải pháp.

Khi học vật lý, bạn sẽ được học một số môn học tiêu biểu như Vật lý cơ bản, Thiên văn học và Vật lý thiên văn, Điện và Từ trường, Phương pháp toán học vật lý, Cơ học lượng tử, Lý thuyết điện từ nâng cao, Vật lý sinh học,…

Các chuyên ngành ngành vật lý học

Dưới đây là một số chuyên ngành thuộc ngành vật lý học hiện đang được các trường đại học trên toàn thế giới đào tạo và giảng dạy theo tìm hiểu của EzBeauty.vn:

 • Vật lý Hạt nhân: Ngành này nghiên cứu cấu trúc của hạt nhân nguyên tử và tương tác giữa các hạt cấu thành của nó. Các ứng dụng thực tế bao gồm chẩn đoán và điều trị y tế.

 • Vật lý Kỹ thuật: Ngành vật lý kỹ thuật tập trung vào việc sử dụng các định luật vật lý để áp dụng, thiết kế và phát triển các giải pháp thực tế nhằm giải quyết thách thức kỹ thuật.

 • Vật lý Y sinh: Ngành này ứng dụng các khái niệm và kỹ thuật vật lý học để nghiên cứu các hệ thống sống, có thể ở cấp độ phân tử, tế bào hoặc sinh vật.

 • Vật lý Thiên văn: Ngành này nghiên cứu vật lý của vũ trụ, chẳng hạn như sự tiến hóa của các ngôi sao và thiên hà. Thậm chí, ngành này còn nghiên cứu vũ trụ học cũng như tìm hiểu sự tiến hóa và cấu trúc của toàn vũ trụ.

Có nên học ngành vật lý?

Thế giới đang chứng kiến sự tiến bộ trong nghiên cứu, công nghệ và kỹ thuật nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học vật lý. Vì vậy, ngành vật lý học là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, mức tăng trưởng việc làm cho lĩnh vực này được dự đoán vẫn có xu hướng tăng, dự kiến đạt 7%. Ngoài ra, chỉ có khoảng 5% sinh viên tốt nghiệp ngành này gặp tình trạng thất nghiệp. Mức lương trung bình cho các ngành thuộc vật lý học là 60.000 USD mỗi năm. Thậm chí, nhà vật lý học còn nằm trong top những ngành nghề STEM phát triển nhanh nhất được trả hơn 100.000 USD.

Bạn có phù hợp với ngành vật lý học?

Vật lý học không phải là một ngành học dễ dàng. Để theo đuổi ngành này, bạn cần có các phẩm chất và kỹ năng sau đây:

 • Đam mê vật lý: Ngành vật lý học chuyên nghiên cứu về tự nhiên và xã hội. Bạn cần có sự đam mê, yêu thích việc tìm tòi và giải thích các yếu tố, hiện tượng xung quanh mình.

 • Khả năng toán học: Toán học, đặc biệt là đại số, có nhiều mối liên hệ với vật lý. Nếu không có năng khiếu hay sự yêu thích toán học, lĩnh vực này sẽ trở nên đơn điệu và bạn sẽ khó có cơ hội làm việc trong tương lai.

 • Khả năng nghiên cứu: Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành vật lý học thường làm việc tại các cơ sở nghiên cứu khoa học. Điều này đòi hỏi bạn có khả năng tự tìm tòi và thực hiện các nghiên cứu thực tế của chính mình.

 • Tính kiên trì: Vật lý học là một ngành học có tính chuyên sâu cao nên nếu không có tính kiên trì và nhẫn nại thì bạn sẽ không bao giờ thành công trong học tập cũng như trong công việc.

Học ngành vật lý học ở đâu?

 • Học ngành vật lý học ở Mỹ: Nước Mỹ từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng giáo dục với các trường đại học hàng đầu thế giới. Tốt nghiệp ngành vật lý học tại một trường đại học ở Mỹ sẽ mở rộng triển vọng nghề nghiệp của bạn, không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn trên toàn thế giới. Bạn có thể tham khảo một số trường đại học như Massachusetts Institute of Technology, Stanford University, Princeton University, Cornell University,…

 • Học ngành vật lý học ở Anh: Vương quốc Anh là một trong những quốc gia tiên phong trong lĩnh vực vật lý. Các chương trình đào tạo ở đây sẽ giúp bạn giải quyết các khái niệm cơ bản nhất, từ các hạt hạ nguyên tử đến sự hình thành các thiên hà mới. Bạn có thể học vật lý tại các trường University of Cambridge, University of Oxford, Imperial College London,…

 • Học ngành vật lý học ở Canada: Khi du học ngành vật lý học ở Canada, bạn sẽ được trang bị các kiến thức lý thuyết, thực hành trong phòng thí nghiệm và tham gia vào quá trình nghiên cứu cả vật lý cổ điển và hiện đại. Các trường đại học có tiếng trong ngành vật lý học tại Canada bao gồm University of Toronto, McGill University, University of Waterloo,…

Sinh viên ngành vật lý học làm gì khi ra trường?

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn học vật lý để làm gì thì hãy tham khảo danh sách các việc làm phù hợp cho sinh viên tốt nghiệp ngành vật lý học như:

 • Giảng viên, giáo viên tại các trường cao đẳng, đại học có liên quan
 • Chuyên viên nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu
 • Chuyên viên, cán bộ kỹ thuật và quản lý
 • Kỹ sư
 • Phân tích hệ thống
 • Lập trình viên

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành học đầy triển vọng và đáng hứa hẹn, ngành vật lý học sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy truy cập EzBeauty.vn để biết thêm thông tin chi tiết và khám phá các khóa học vật lý học phù hợp với bạn!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!