Bạn có bị ngứa mắt hoặc mắt chảy nước khi thoa mascara không? Hay mắt bạn bị viêm nổi hay nổi mẩn khi sử dụng phấn phủ hoặc lễ hội? Bạn có thể nhận ra điều đó không? Hay bạn chỉ cho rằng đó là những biểu hiện không quan trọng? Có lẽ trong gia đình bạn không có người có dị ứng và bạn đã dùng cùng một cây mascara trong mười năm qua.

Nhưng dị ứng da không phải là một vấn đề di truyền, và nó có thể phát sinh từ bất cứ thứ gì, ngay cả từ không khí xanh biếc. Mascara yêu thích của bạn có thể gây ra vấn đề bất ngờ, và một khi bạn đã mắc chứng dị ứng da, bạn sẽ không thể loại bỏ nó một cách dễ dàng.

“Bạn có thể gặp phản ứng kích ứng hoặc phản ứng dị ứng, nhưng bạn không thể phân biệt chúng. Nhiều người trải qua một dạng phản ứng nào đó, nhưng ít người đến gặp bác sĩ, vì vậy chúng ta không biết có bao nhiêu người thật sự bị phản ứng dị ứng với thành phần của trang điểm. Vì vậy, một lời khuyên dành cho bạn là hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có phản ứng với trang điểm của mình,” Rikke Bille, người làm việc tại Asthma Allergy Nordic, đồng thời là người đứng đầu tổ chức đánh giá dị ứng của Denmark – The Blue Wreath.

Astma-Allergi Denmark rõ ràng về ý nghĩa của việc chấp thuận một sản phẩm là “không gây dị ứng”. Họ làm việc với các giới hạn rõ ràng về lượng chất bảo quản và kim loại nặng trong một sản phẩm để có thể đánh giá sản phẩm đó, Rikke Bille cho biết. Nếu không có điều này, như một người tiêu dùng, bạn không biết truy cập dễ dàng vào cái gì. Bộ môi trường của Đan Mạch có một sự hiểu biết về cụm từ này, nhưng không rõ ràng có bao nhiêu kiểm soát được thực hiện trong lĩnh vực này.

Bản thân bạn phải tự tìm kiếm thông tin từ nhà sản xuất về ý nghĩa cụ thể của “không gây dị ứng”, và không phải ai cũng có định nghĩa rõ ràng nên việc tìm hiểu có thể rất khó khăn đối với những người yêu thích trang điểm. Rất nhiều người chọn Ecocert, Svanen và Blomsten hiểu lầm rằng chúng là nhãn hiệu không gây dị ứng vì chúng có nguồn gốc từ thiên nhiên.

“Nhưng nếu bạn mua mỹ phẩm từ thiên nhiên hoặc hữu cơ, bạn nên làm điều đó chủ yếu vì muốn dùng những sản phẩm từ thiên nhiên. Bạn không thể tin rằng chúng không gây dị ứng, vì nhiều thành phần tự nhiên cũng gây dị ứng, ví dụ như chiết xuất từ cây cúc, chẳng hạn. Chúng tôi biết rõ thành phần được sản xuất trong phòng thí nghiệm hơn là từ một cây trong tự nhiên, khi nói về dị ứng da,” Rikke Bille khẳng định.

Những màu gây dị ứng

Bạn biết rằng hương thơm là một nguyên nhân phổ biến gây dị ứng da, nhưng bạn có biết rằng trang điểm của bạn có chứa các kim loại nặng như niken, crôm và coban, có thể gây dị ứng không? Vì lý do đó, Cecilie Svendsen Vinde và chồng của cô, Filip Löwen Nielsen, đã thành lập Lavinde Copenhagen năm năm trước, công ty đã tạo ra cây mascara đầu tiên trên thế giới được đánh dấu bằng biểu tượng màu xanh lá của Astma-Allergi Danmark.

“Mắt tôi đã bắt đầu chảy nước, nhưng tôi đã sử dụng cùng một cây mascara suốt nhiều năm và nó “không gây dị ứng”, vì vậy nó không thể là cây mascara đó. Nhưng khi chúng tôi phát triển cây mascara riêng của mình, giữ mức độ được nêu rõ bởi Astma-Allergy Denmark, mắt tôi đã không còn chảy nước nữa. Tôi nhận ra rằng tôi chỉ nhìn thấy màu đen trên cây mascara cũ của mình, tôi không thể nhìn thấy mức độ kim loại trong đó, vì vậy nó rõ ràng có thể là cây mascara làm tôi bị phản ứng,” Cecilie Svendsen Vinde chia sẻ, cùng với chồng cô, họ đã làm việc từ đó đến nay để phát triển thêm nhiều sản phẩm khác, đáp ứng yêu cầu của Astma-Allergi Danmark về cả chất bảo quản và kim loại nặng, để nhiều người sử dụng sản phẩm mà không gặp phải rắc rối.

Theo Astma-Allergi Danmark, đối với người tiêu dùng, khá khó để nhận biết được những loại kim loại và số lượng chúng có trong trang điểm – không có yêu cầu phải ghi trên sản phẩm vì kim loại tồn tại như một chất ô nhiễm trong các thành phần màu của son môi đỏ của bạn hoặc mascara đen.

“Không thể tránh được ô nhiễm tự nhiên với kim loại trong trang điểm, nhưng chúng tôi đã đặt ra giới hạn cẩn thận, chúng tôi tin rằng nó sẽ bảo vệ được hầu hết những người bị dị ứng,” Rikke Bille cho biết và thêm rằng mức độ kim loại có thể thay đổi.

“Bạn có thể trải qua việc sử dụng một loại eyeliner mà không gặp vấn đề vào tháng này, và khi bạn mua một cây eyeliner của cùng loại ở lần mua tiếp theo, bạn phản ứng, vì có số lượng kim loại lớn hơn. Bạn cũng không thể theo dõi hoặc tránh một số màu cụ thể, vì có thể có mức độ cao trong phấn phủ nhạt. Để đảm bảo an toàn, hãy lựa chọn những sản phẩm mà chúng tôi đảm bảo có mức độ dưới mức giới hạn cho phép.”

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!