Hình ảnh trong bài viết gốc: Testing on Animals

Việc thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật đang bị cấm trên toàn cầu, và ở Bắc Mỹ, Mexico đang đi đầu trong cuộc chiến này. Vào tháng 9 năm 2021, Mexico đã thông qua luật cấm “sản xuất, nhập khẩu và tiếp thị các sản phẩm mỹ phẩm đã được thử nghiệm trên động vật ở nơi khác trên thế giới,” nhờ các chiến dịch do Hiệp hội Quốc tế Bảo vệ Động Vật (Humane Society International) và Te Protejo lãnh đạo, cùng với những nhóm đấu tranh khác. Những nỗ lực này đã nhận được sự ủng hộ của các tập đoàn công nghiệp lớn như Lush, Unilever, P&G, L’Oréal và Avon. Hơn 40 quốc gia và nhiều tiểu bang ở Brazil và Hoa Kỳ đã thông qua một số hình thức cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều công việc phải làm để chấm dứt sự tàn ác không cần thiết của thử nghiệm trên động vật.

Những Sản Phẩm Nào Được Xem Là Mỹ Phẩm?

Thường thì mỹ phẩm được coi là những sản phẩm không thiết yếu nhằm cải thiện vẻ ngoài của phụ nữ, ví dụ như son môi, mascara và phấn má. Nhưng mỹ phẩm còn bao gồm các sản phẩm giúp làm sạch da và tóc như dầu gội, xà phòng, kem đánh răng, kem cạo râu và thậm chí cả kem chống mụn và làm lành viêm nhiễm. Nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm gì đó cho cơ thể của mình – dù là xoa, đổ, rắc hay phun, với mục đích làm đẹp, thơm ngát, bảo vệ hoặc làm sạch – thì nó có thể được coi là một sản phẩm mỹ phẩm.

Những Sản Phẩm Nào Được Thử Nghiệm Trên Động Vật?

Ở Hoa Kỳ, các nhà sản xuất mỹ phẩm phải chứng minh cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) rằng sản phẩm của họ an toàn cho con người, nhưng họ không bắt buộc phải thử nghiệm trên động vật và FDA thậm chí khuyến khích sử dụng các phương pháp thử nghiệm không sử dụng động vật. Tuy nhiên, một số mỹ phẩm điều trị hoặc ngăn chặn bệnh – như kem chống nắng, dầu gội chống gàu và kem trị mụn – được coi là thuốc và thường được thử nghiệm trên động vật để tuân thủ yêu cầu thử nghiệm thuốc của FDA.

Tại Sao Các Công Ty Mỹ Phẩm Lại Thử Nghiệm Trên Động Vật?

Lý do chính để các công ty mỹ phẩm thử nghiệm thành phần hoặc sản phẩm của họ trên động vật là trách nhiệm pháp lý và an toàn cho người tiêu dùng. Việc sử dụng động vật để thử nghiệm sản phẩm an toàn dựa trên “một lý thuyết đã lỗi thời cho rằng các phản ứng của động vật trong phòng thí nghiệm sẽ chính xác dự đoán điều gì sẽ xảy ra khi con người tiếp xúc với cùng các chất,” theo báo cáo của tạp chí AV. Các công ty và nhà nghiên cứu thường ưa thích các phương pháp được chấp nhận lịch sử hơn những phương pháp mới hơn.

Việc Thử Nghiệm Mỹ Phẩm Trên Động Vật Có Cần Thiết Không?

Các phương pháp mới để kiểm tra an toàn sản phẩm, và cách sử dụng các thành phần đã được xác định an toàn cho con người mà không cần thêm các thử nghiệm khác làm cho việc thử nghiệm trên động vật ngày càng trở nên không cần thiết.

Tại Sao Thử Nghiệm Mỹ Phẩm Trên Động Vật Là Xấu?

Lý do chính để phản đối việc thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật là nỗi đau và sự đau khổ của các loài động vật không thể đồng ý tham gia vào các cuộc thử nghiệm trên cơ thể của mình. Nhưng ngoài ra, sinh lý của các loài động vật không giống với sinh lý của con người, điều này làm cho việc thử nghiệm trên động vật trở thành một phương pháp sai lầm để đánh giá tính an toàn của sản phẩm.

Những Loài Động Vật Được Sử Dụng Trong Thử Nghiệm Mỹ Phẩm?

Các loài động vật không thuộc nhóm con người được sử dụng để đánh giá an toàn của các sản phẩm mỹ phẩm và thành phần của chúng thường là những loài nhỏ, hiền lành và có tính đàn đồng, mà thường được nuôi như thú cưng. Các loài động vật được thử nghiệm cho các sản phẩm mỹ phẩm thường bị giết chết.

Thỏ

Trong bộ phim ngắn Save Ralph năm 2021, tên và nhân vật chính là một con thỏ biểu cảm được nhân hóa làm việc như một chủ đề thử nghiệm tại một phòng thí nghiệm, nơi các chất hóa học mới được đặt vào mắt của anh ta, giữa những cuộc thử nghiệm khác. Thử nghiệm này cũng được biết đến với cái tên Kiểm Tra Kích Ứng Mắt Draize. Thỏ là “một trong những loài động vật được sử dụng nhiều nhất trong các thử nghiệm hóa chất và sản phẩm,” theo báo cáo của tạp chí AV.

Chuột cavia

Các nhà khoa học cạo đầu da của chuột cavia, sau đó thoa một thành phần mỹ phẩm lên da để xem có phản ứng không.

Chuột

Các nhà đánh giá an toàn thường sơn một thành phần mỹ phẩm lên tai của chuột để kiểm tra phản ứng dị ứng.

Chuột

Các nhà đánh giá an toàn thường sơn một thành phần mỹ phẩm lên tai của chuột để kiểm tra phản ứng dị ứng.

Chó

Các nhà nghiên cứu đã ép chó ăn hoặc hít hơi các thành phần mỹ phẩm, và đã thoa các thành phần lên da cạo lông của chúng. Các nhà nghiên cứu hiếm khi sử dụng chó cho các sản phẩm chăm sóc cá nhân như mỹ phẩm.

Làm Thế Nào Để Thử Nghiệm Mỹ Phẩm Trên Động Vật?

Ngoài các cuộc thử nghiệm về kích ứng da và mắt đã được đề cập ở trên, các nhà nghiên cứu cũng thường ép động vật ăn các chất hóa học trong một thời gian kéo dài, và theo dõi sự phản ứng sức khỏe bất lợi nào, chẳng hạn như ung thư hoặc các bệnh khác. Một cuộc thử nghiệm ép chất cho chuột phải chịu đủ mạnh để ít nhất 50% số thí nghiệm chết. Loại thử nghiệm này được gọi là “thử nghiệm liều gây tử vong”. Trong quá trình thử nghiệm, động vật không được đưa ra liệu pháp giảm đau. Như một phần của thử nghiệm này, nhà nghiên cứu đôi khi giết động vật bằng cách chết đuối, gãy cổ hoặc cắt đầu.

Những Thương Hiệu Mỹ Phẩm Vẫn Thử Nghiệm Trên Động Vật

Nhiều thương hiệu mỹ phẩm vẫn thử nghiệm sản phẩm của họ trên động vật hoặc trả tiền cho người khác thực hiện. Các thương hiệu này bao gồm Benefit, Clinique, Estée Lauder, L’Oréal, Makeup Forever, Maybelline, OPI và Victoria’s Secret, theo báo cáo của tổ chức PETA.

Những Thương Hiệu Mỹ Phẩm Không Thử Nghiệm Trên Động Vật

Mặc dù nhiều quốc gia đã hạn chế hoặc cấm bán mỹ phẩm dựa trên việc thử nghiệm trên động vật, thường vẫn còn những hiat lỗi trong các luật pháp cho phép thử nghiệm trên động vật diễn ra.

Vì các công ty thường giữ bí mật về phương pháp thử nghiệm trên động vật của họ, một số tổ chức phi chính phủ đã thành lập Coa liên hiệp Chú trọng tới Thông tin Tiêu dùng về Mỹ phẩm (CCIC) và tạo ra chương trình chứng nhận Leaping Bunny cho các sản phẩm chăm sóc cá nhân và sản phẩm gia đình từ các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ hoặc Canada. Các công ty mỹ phẩm có tên trong Hướng dẫn Mua sắm Cảm thông của Leaping Bunny đã loại bỏ thử nghiệm trên động vật khỏi quy trình phát triển sản phẩm của họ. Đến năm 2021, có hơn 2.000 công ty tham gia chương trình chứng nhận này theo trang web của Leaping Bunny.

Nhiều công ty đã được chứng nhận bởi Leaping Bunny cũng đã đăng ký làm thương hiệu EWG Verified. EWG là một tổ chức chống chất hóa học đảm bảo sự minh bạch về thành phần để hỗ trợ sức khỏe con người và môi trường. Một số công ty mỹ phẩm có cả chứng nhận Leaping Bunny và dấu hiệu EWG Verified trên sản phẩm của họ bao gồm Beautycounter, Biossance, Coastal Classic Creations, Elaluz, Just the Goods, Marin Bee Company, Mineral Fusion, Qet Botanicals, Sally B’s Skin Yummies, Versed và W3LL PEOPLE.

Đâu Là Những Nơi Cấm Thử Nghiệm Mỹ Phẩm Trên Động Vật?

Ngoài Mexico, 28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ, Úc, New Zealand, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Colombia, Guatemala, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã thông qua các lệnh cấm hoặc giới hạn về thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật hoặc bán hàng.

Cũng đang diễn ra các cuộc chiến dựa trên các cuộc vận động theo dõi pháp lệnh tại Hoa Kỳ và Brazil. Tại Hoa Kỳ, một số tiểu bang đã thông qua luật để chấm dứt việc bán mỹ phẩm đã được thử nghiệm trên động vật: New Jersey là tiểu bang thứ năm (sau Maine, Hawaii, Maryland và Virginia) làm như vậy trong năm 2021. Ở Brazil, một số tiểu bang đóng góp “hơn 70% ngành công nghiệp mỹ phẩm quốc gia của Brazil” cũng đã giới hạn hoặc cấm thử nghiệm trên động vật cho các sản phẩm mỹ phẩm: Amazonas, Mato Grosso do Sul, Minas Gerais, Pará, Paraná, Pernambuco, Rio de Janeiro, São Paulo, Santa Catarina và Quận liên bang, theo Humane Society International.

Có Những Phương Pháp Thay Thế Nào Cho Thử Nghiệm Trên Động Vật?

Các phương pháp thay thế cho việc thử nghiệm trên động vật bao gồm các cuộc thử nghiệm trên tế bào con người và mô phỏng máy tính. Một phương pháp khác là tạo ra các sản phẩm sử dụng các thành phần đã được kiểm tra an toàn cho con người và không cần thử nghiệm thêm.

Tại Sao Một Số Công Ty Mỹ Phẩm Vẫn Sử Dụng Thử Nghiệm Trên Động Vật?

Một số công ty mỹ phẩm vẫn phải dựa vào thử nghiệm trên động vật để phát triển sản phẩm của họ do lỗ hổng trong các quy định nhằm bảo vệ công nhân khỏi chất hóa học. Một ví dụ về loại pháp luật này là quy định Đăng ký, Đánh giá và Ủy quyền Hóa chất (REACH) trong Liên minh châu Âu, mà trực tiếp đối lập với sự tiến bộ đã đạt được trong việc cấm thử nghiệm trên động vật trong lĩnh vực mỹ phẩm.

Sự Thực và Thống Kê Về Thử Nghiệm Mỹ Phẩm Trên Động Vật

  • Chó thường được sử dụng để nghiên cứu về các bệnh tim và phổi, ung thư và chấn thương xương khớp con người. Chó Beagle là loài chó phổ biến nhất được sử dụng trong các cuộc thí nghiệm.

  • Chuột và chuột cavia thường được gom chung trong ngữ cảnh của việc thử nghiệm trên động vật, nhưng chuột là loài nhỏ hơn rất nhiều so với hai loài gặm nhấm này. Chuột và chuột cavia “khác nhau như mèo nhà và sư tử núi,” theo Prevention.com.

Bạn Có Thể Giúp Được Gì?

Các tổ chức bảo vệ động vật quốc gia có những cách bạn có thể giúp đỡ bao gồm ủng hộ những dự luật mới, như Đạo luật Mỹ phẩm Nhân đạo liên bang, và thay đổi lựa chọn của bạn trong việc tiêu dùng. Bạn có thể sử dụng chương trình chứng nhận Leaping Bunny như một cách để bỏ phiếu với đôla của bạn, bằng cách tìm kiếm các sản phẩm được chứng nhận phù hợp với giá trị của bạn. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty để tìm hiểu xem họ có thử nghiệm trên động vật hay không, và gửi email hoặc thư để yêu cầu họ được chứng nhận là đã chấm dứt tất cả các cuộc thử nghiệm trên động vật trong chuỗi cung ứng của họ. Hiệp hội Quốc gia chống Thí nghiệm trên động vật có một trung tâm đấu tranh kết nối bạn với các nhà lập pháp của bạn và có thể là một nơi khởi đầu để tìm hiểu về các phương pháp thay thế không sử dụng động vật.

Kết Luận

Dù bạn là một nhà khoa học, nhà sản xuất mỹ phẩm, hoặc người bảo vệ động vật, luôn có chỗ đứng cho những người tìm kiếm sản xuất và tiêu dùng mỹ phẩm an toàn mà không dựa vào thử nghiệm trên động vật.

source

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!