Contouring đã trở thành một kỹ thuật không thể thiếu trong ngành trang điểm trong nhiều thập kỷ qua – và có lý do chính đáng. Từ việc định hình gò má, tạo khối cho cằm và nhấn mạnh hình dạng khuôn mặt độc đáo của bạn, contouring có thể tăng cường bất kỳ kiểu trang điểm nào bằng cách tạo sự sâu và chiều sâu cho nét mặt và cơ bắp. Mặc dù có thể cho rằng đây là một bước trang điểm khó khăn để làm chủ (đây cũng là nơi mà bạn gặp khó khăn với việc vẽ đuôi mắt mèo), nhưng kỹ thuật làm đẹp này không phức tạp như bạn nghĩ – tin chúng tôi điều đó.

Hãy tiếp tục đọc để khám phá các sản phẩm tốt nhất để sử dụng, hướng dẫn từng bước về cách contour, và một vài mẹo để cá nhân hóa contour của bạn sao cho phù hợp với hình dạng khuôn mặt của bạn.

Về các Chuyên gia:

  • Melissa Hurkman là một nhà trang điểm nổi tiếng tại Los Angeles. Cô đã làm việc với Jessie James Decker, JoJo Fletcher và Hannah Ann.
  • Alex Levy là một nhà trang điểm và tư vấn marketing làm đẹp đến từ New York.
  • Ash K Holm là Nghệ sĩ trang điểm chính của IPSY. Cô đã hoàn thiện phong cách trang điểm độc đáo của mình trên một số gương mặt nổi tiếng nhất của Hollywood (hãy nhìn vào Instagram của cô để xem danh sách khách hàng A-list), và hiện tại nghệ sĩ trang điểm được yêu cầu này đang phục vụ bạn.

Điều Gì Làm Nên Contouring?

“Contouring là một kỹ thuật để tạo khối cho khuôn mặt bằng trang điểm,” Hurkman nói. “Đây cũng là một kỹ thuật tuyệt vời để “sữa chữa” một cách nhẹ nhàng các đặc điểm hoặc vùng mặt nhỏ. Bạn thậm chí có thể contour để làm nổi bật các vùng mặt làm cho chúng trở nên to hơn.”

Tóm lại, contouring là sự đối lập của việc làm nổi bật điểm nhấn trên khuôn mặt. Trong khi việc làm nổi bật tăng cường các đặc điểm khuôn mặt bằng cách thêm ánh sáng vào một số vùng trên khuôn mặt, contouring bao gồm làm tối các vùng mà bạn muốn định hình hoặc làm mờ. “Contouring là việc tạo kích thước và định nghĩa khuôn mặt bằng cách sử dụng trang điểm như ánh sáng và bóng để mô phỏng ánh sáng và bóng,” Levy nói.

Ví dụ, một trong những vùng thường contouring nhất là vùng đẽo quầng mắt. Thêm một gam màu tối vào vùng này tạo dáng cho gò má của bạn bằng cách tạo ra bóng, làm cho chúng trở nên nhọn hơn, cao hơn và rõ nét hơn. Bạn cũng có thể contouring hình dạng mắt, mũi, gò má, cung môi hoặc cằm. Một điều vẫn đúng, dù bạn chọn vùng nào trên khuôn mặt để contouring: “Contouring thêm sự sống,” Holm nói.

Sự Khác Biệt Giữa Contouring và Bronzing Là Gì?

Mặc dù cả hai đều được thiết kế để tạo chiều sâu cho khuôn mặt, hai sản phẩm trang điểm này lại có cách thức khác nhau. Phấn tạo khối tạo nhiệt (hãy nghĩ đến một ánh sáng hơi nắng mặt trời nhẹ nhàng) bằng cách sử dụng các tông màu ấm, trong khi contouring tạo cấu trúc với các tông màu lạnh. Một sự khác biệt khác là bronzer có thể có hiệu ứng lấp lánh hoặc không lấp lánh trong khi hầu hết các sản phẩm contouring chỉ có hiệu ứng không lấp lánh.

Vẫn còn mơ hồ? Đừng lo, chúng tôi có một hướng dẫn riêng về sự khác biệt giữa contouring và bronzing.

Vậy, Bạn Nên Sử Dụng Gì Cho Contouring?

Hãy để chúng tôi phân tích ba trong số những sản phẩm trang điểm phổ biến nhất được sử dụng cho kỹ thuật này.

Powder Contour

Bảng phấn dạng bột như bảng phấn contour du lịch của SMASHBOX COSMETICS là những gì bạn sẽ tìm thấy trong hầu hết các bộ contouring. Loại sản phẩm contour này rất tốt cho người mới bắt đầu vì nó dễ dàng xây dựng. “Nếu bạn mới bắt đầu với kỹ thuật contouring, tôi khuyên sử dụng dạng bột vì nó sẽ là cách tiếp cận mềm nhất và dễ nhất để pha trộn,” Hurkman nói. Phấn contour thích hợp nhất được áp dụng bằng cọ contour, chẳng hạn như Cọ Contour SHAINA B MIAMI.

Hiệu ứng mờ phổ biến nhất cho phấn contour, giúp nó phù hợp với da dầu. Nếu bạn có da chín hoặc da khô, loại da của bạn có thể phù hợp hơn với hai loại sản phẩm contour khác được liệt kê dưới đây.

Cream Contour

Que phấn contour dạng kem như Que Kem Contour và Màu TRÈSTIQUE không dễ pha trộn như dạng bột, nhưng màu sắc lại đậm hơn và rực rỡ hơn. Ngoài ra, contour dạng kem có thể pha trộn bằng cái bọt trang điểm hoặc cọ, theo Holm, tùy thuộc vào mức độ định hình bạn muốn có. Để có một diện mạo mượt mà hơn, hãy sử dụng bọt trang điểm. Đối với một diện mạo sắc nét, định nghĩa hơn, hãy sử dụng cọ góc.

Loại sản phẩm contour này rất tốt cho một lớp phủ tự nhiên hơn, sáng hơn. Nó cũng lý tưởng cho những người có nếp nhăn, đường nhăn hoặc da khô vì phấn dễ dàng tụt vào những đặc tính đó và làm nổi bật chúng.

“Đối với những người điều chỉnh hơn và muốn một diện mạo tự nhiên hoặc lộng lẫy hơn từ lớp trang điểm của mình, tôi sẽ khuyên chọn sản phẩm dạng kem hoặc lỏng,” Hurkman bổ sung. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn áp dụng contour dạng kem lên một lớp trang điểm dạng kem hoặc lỏng như kem nền dạng kem hoặc lỏng – không dùng phấn.

Liquid Contour

Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể sử dụng kem nền hoặc kem che mờ như contour. Tuy nhiên, bạn sẽ chọn một tông màu tối hơn so với tông da tự nhiên của bạn để tạo một diện mạo hoàn thiện. Một quy tắc thông thường là màu contour của bạn nên tối đa hai tông màu so với màu da tự nhiên của bạn. Hãy đảm bảo rằng màu này cũng phù hợp với màu nền da của bạn. Sử dụng một loại kem nền lỏng hoặc kem che mờ như Concealer toàn diện MORPHE Fluidity sẽ đảm bảo việc pha trộn mịn màng và hoàn thiện đồng nhất. “Mẹo chuyên nghiệp: cọ phấn mắt thực sự tuyệt vời để pha trộn kem và kem che mờ,” Holm chia sẻ. Nhưng nếu bạn quen thuộc hơn với việc sử dụng bọt trang điểm, hãy tiếp tục sử dụng nó khi pha trộn contour lỏng của bạn.

“Tông màu lạnh làm giả vùng bóng, điều này trông thực sự hơn khi tạo cấu trúc khuôn mặt,” Levy nói – vì vậy hãy bắt đầu với một tông màu contour nhạt hơn trước khi chọn một tông màu quá tối.

Điểm nhấn một người phụ nữ áp dụng trang điểm trên mặt bằng một cây cọ lớn

Mọi người hình ảnh / Getty Images

Cách Contour trong 5 Bước Dễ Dàng

Bây giờ khi bạn đã quyết định loại sản phẩm contouring phù hợp với bạn, đây là cách áp dụng nó lên từng phần khác nhau của khuôn mặt.

Bước 1: Áp dụng kem lót và kem nền

Trước tiên, bạn sẽ muốn bắt đầu quy trình trang điểm như bình thường – với kem dưỡng ẩm, kem lót và kem nền phấn hoặc kem nền lỏng (tuỳ thuộc vào sở thích và loại da).

“Thêm định nghĩa cho khuôn mặt sau khi hoàn thành quy trình làm đẹp của bạn thường hoạt động tốt hơn đối với tôi, nhưng mỗi người có cách làm khác nhau. [Không sao] miễn là bạn pha trộn suốt quá trình và tránh tạo ra những đường gắt gỏng,” Levy nói.

Áp dụng kem nền của bạn bằng cách sử dụng một bọt trang điểm hoặc cọ mềm như Cọ Flat Foundation F.A.R.A.H. Nếu bạn sử dụng kem nền phấn, bạn có thể muốn áp dụng phấn hoàn chỉnh hoặc phấn cố định nữa.

Bước 2: Contour trán

“Bất cứ khi nào tôi contour, tôi luôn bắt đầu với trán vì đây là một hướng dẫn tuyệt vời cho khuôn mặt,” Holm giải thích. Sử dụng kem contour dạng kem là dễ nhất vì công thức dễ pha trộn và ít để mắc sai lầm. Holm đề xuất tạo các đường nhỏ dọc theo viền tóc, pha trộn sản phẩm một cách mịn màng từ thái dương đến khoảng một phần ba cách vị trí giữa trán. Hãy nhớ rằng ít hơn là tốt hơn. Bắt đầu bằng lượng sản phẩm nhỏ và xây dựng lên mức độ sắc màu mong muốn của bạn.

Bước 3: Contour gò má và cằm

Sau khi contour quanh viền tóc được pha trộn kỹ lưỡng, hãy chuyển xuống vùng đẽo gò má của bạn. (Nếu bạn không biết vị trí này là đâu, hãy hút xương gò má của mình. Xem xem rãnh hình thành ngay dưới quả táo của gò má? Đó là đó.) Một mẹo chuyên nghiệp khác để tìm vị trí nơi để đặt contour gò má của bạn là “nhấc que contour ở phía trên tai và kéo xuống,” Holm đề xuất. Đặt contour ở đây sẽ tạo ra ấn tượng về gò má được định hình và giúp tạo hiệu ứng nâng cơ cho khuôn mặt (hãy nghĩ đến Bella Hadid).

Sau khi contour theo gò má của bạn được pha trộn, Holm đề xuất đặt contour của bạn vào “bóng màu tự nhiên ngay dưới hàm.” Đưa contour xuống cằm của bạn không chỉ tạo cấu trúc cho khuôn mặt, mà còn giúp hoàn thiện toàn bộ diện mạo contour.

Bước 4: Contour mũi (nếu bạn muốn)

Thêm một chút contouring vào các cạnh của mũi là một bước bổ sung tuyệt vời nếu bạn muốn nâng cao quy trình contouring của mình. “Tôi thích lấy cọ của mình và áp dụng hai đường dọc hai bên mũi,” Holm nói. Cô cũng đề xuất áp dụng và pha trộn contour bằng cọ nhỏ “để có đặt chính xác nhất”. Để hoàn thiện kỹ thuật contour của mũi của bạn, áp dụng bột highlighter dọc theo gờ của mũi.

Bước 5: Hoàn Thiện với Phấn Bắt Sáng và Phấn Tạo Nhiệt

Như một bước cuối cùng, hoàn thiện bằng cách áp dụng phấn bắt sáng và áp dụng phấn tạo nhiệt. Để biết những gợi ý sản phẩm hàng đầu của chúng tôi, hãy xem danh sách chúng tôi về những gợi ý sản phẩm highlighter và những gợi ý sản phẩm phấn tạo nhiệt để có diện mạo rạng rỡ như muối nắng cuối cùng.

Làm sao để Contour phù hợp với Hình Dạng Khuôn Mặt Của Bạn

Khi bạn trở nên thoải mái hơn khi sử dụng sản phẩm contour, thử cá nhân hóa nó để nhấn mạnh hình dạng khuôn mặt của bạn một cách đặc biệt.

“Mỗi khuôn mặt đều khác nhau và mỗi diện mạo yêu cầu kỹ thuật thích ứng. Nhưng tôi luôn nghĩ rằng thêm một tông màu sâu hơn, mát hơn ngay dưới gò má và gần hàm sẽ tạo hiệu ứng nâng cơ khuôn mặt, pha trộn các đường gắt gỏng để tạo hiệu ứng tự nhiên hơn,” Levy nói.

Anh ấy nói cách tốt nhất để contour phù hợp với hình dạng khuôn mặt của bạn là luôn giữ những đặc điểm yêu thích của bạn trong tâm trí và tự hỏi mình bạn muốn nhấn mạnh điều gì.

Hình Dạng Khuôn Mặt Tròn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!