Makeup room là gì? Một số yêu cầu với nhân viên khách sạnMakeup room là gì? Một số yêu cầu với nhân viên khách sạn

Bạn đã từng nghe về thuật ngữ “Makeup room” nhưng không hiểu rõ ý nghĩa của nó? Cùng EzBeauty.vn tìm hiểu về Makeup room và những yêu cầu quan trọng đối với nhân viên thực hiện dịch vụ này tại khách sạn.

Makeup room là gì?

Makeup room, hay còn được gọi là Make-up room Service, là dịch vụ phòng đặc biệt. Dịch vụ này cho phép nhân viên dọn phòng thay ga trải giường, khăn tắm, bộ đồ giường và tất cả đồ đạc trong phòng ngủ của bạn. Đây là một dịch vụ quan trọng trong khách sạn, tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn Makeup room với dịch vụ dọn phòng (Turn down service).

Khái niệm Makeup room là gì?

Yêu cầu với nhân viên thực hiện dịch vụ Makeup room tại khách sạn

Đảm bảo đầy đủ hiểu biết về các thuật ngữ phòng ốc trong khách sạn

Để làm việc tại Makeup room, nhân viên cần phải nắm vững các thuật ngữ được sử dụng trong ngành khách sạn. Cụm từ như CO (Phòng gặp sự cố), OC (Phòng đã có khách), VC (Phòng trống khách), VD (Phòng trống khách do bẩn), VR (Phòng sẵn sàng để đón khách), DND (Vui lòng không làm phiền), Make-up room (Phòng phải được dọn dẹp ngay lập tức), Room for internal use (Phòng được sử dụng nội bộ), SLO (Phòng khách ngủ bên ngoài) hoặc SO (Phòng khách có người ở lâu hơn thời gian cho phép, thời gian dự kiến)… là những thuật ngữ quan trọng mà nhân viên cần biết để thực hiện tốt công việc và giải thích cho khách nếu cần.

Đồng phục phải gọn gàng, ngăn nắp

Nhân viên Makeup room phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên việc mặc đồng phục gọn gàng, ngăn nắp là rất quan trọng. Dù làm việc liên tục và tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, nhân viên phải đảm bảo quần áo không nhăn, không có mùi hôi hoặc vết ố màu. Nếu quần áo bị bẩn trong quá trình làm việc, nhân viên phải thay ngay.

Đồng thời, nhân viên cần chú ý đến việc chọn giày phù hợp để làm việc, tránh sử dụng dép xăng đan hoặc dép lê.

Đồng phục phải gọn gàng, ngăn nắp

Giữ chìa khóa phòng an toàn

Khi bắt đầu mỗi ca làm việc, các nhân viên phòng được giao chìa khóa phòng cần dọn vệ sinh và chìa khóa nhà kho để lưu trữ các vật dụng cần thiết. Nhân viên cần lưu ý giữ chìa khóa phòng an toàn, tránh để chìa khóa trong túi quần áo dễ bị rơi ra khi cúi gối lau chùi.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, nhân viên phòng cần sắp xếp và đặt các vật dụng cần thiết lên xe đẩy theo thứ tự để làm việc hiệu quả hơn. Khi gõ cửa phòng, nhân viên cần lịch sự và tôn trọng khách hàng.

Trong quá trình vệ sinh phòng, nhân viên phải tuân thủ hướng dẫn của khách sạn, tắt các thiết bị khi không sử dụng và mở cửa sổ để thông thoáng không khí. Đồng thời, cần xin phép trước khi đặt đồ của khách. Nếu phát hiện đồ bị hư hỏng hoặc vật thất lạc trong phòng, nhân viên cần thông báo ngay cho người quản lý.

Chuẩn bị và sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp

Nhân viên phòng cần sẵn sàng đối phó với những tình huống khẩn cấp xảy ra với khách hàng. Họ cần được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết về sơ cứu, hô hấp nhân tạo, cách xử lý khi có người bị điện giật, và cách làm nguội cơ thể khi gặp tình huống khẩn cấp.

Chuẩn bị và sẵn sàng xử lý cho những trường hợp khẩn cấp

Thứ tự ưu tiên trong thực hiện Makeup room Service

Thứ tự ưu tiên dọn phòng phụ thuộc vào loại phòng và tình trạng có sẵn. Trong khách sạn, nhân viên dọn phòng được thực hiện theo thứ tự ưu tiên sau:

  • Thứ nhất: Phòng VIP và phòng dịch vụ cao cấp. Đây là loại phòng dành cho khách hàng mong muốn nhận được dịch vụ chất lượng cao và quan tâm đặc biệt. Nhân viên dọn phòng cần chu đáo và ưu tiên làm vệ sinh tại các phòng dành cho khách VIP.
  • Thứ hai: Phòng sau khi khách hàng trả phòng. Sau khi khách rời khỏi, đội dọn phòng cần xác minh dịch vụ đã sử dụng để thanh toán hóa đơn. Sau đó, nhân viên dọn phòng được hướng dẫn và tiếp nhận công việc dọn phòng. Điều này giúp dọn phòng nhanh chóng và chuẩn bị cho khách đến sau.
  • Thứ ba: Phòng có yêu cầu đột xuất về dọn phòng. Dọn phòng hàng ngày để đảm bảo phòng luôn sạch sẽ và thoải mái cho khách. Nếu khách yêu cầu dọn phòng bên ngoài định kỳ, nhân viên dọn phòng sẽ được chỉ định và thực hiện.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc về Makeup room và hiểu rõ hơn về dịch vụ này tại khách sạn. Nếu bạn đang học về ngành khách sạn hoặc đơn giản là một khách hàng muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ phòng, hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Hãy ghé thăm EzBeauty.vn để khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!