Hãy tưởng tượng bạn đang đọc một bài viết chỉ dẫn cách sử dụng bọt biển trang điểm để có một cuộc sống tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt “không gây mất quần áo.” Rất hấp dẫn, phải không?

Nhưng chuyện không đơn giản như vậy.

Có một bài viết trên Lifehacker gợi ý rằng bạn nên đặt bọt biển trang điểm vào âm đạo để có một cuộc sống tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt “không gây bẩn”. Tuy nhiên, bác sĩ phụ khoa Jen Gunter không đồng ý với ý kiến này.

Trên blog của mình, bác sĩ Gunter đã viết rằng chất liệu được sử dụng trong bọt biển trang điểm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng sốc nguy hiểm đến tính mạng.

Trên thực tế, bọt biển trang điểm có thể rất hữu ích để đánh phấn đều lên da – nhưng bạn không nên sử dụng chúng để hút máu kinh nguyệt, như Lifehacker mới khuyên. “Nếu bạn muốn có quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt mà không có máu, bọt biển trang điểm có thể thay đổi cuộc sống của bạn,” bài viết đó nói. “Chỉ cần chèn một chiếc (hoặc hai chiếc, nếu bạn cố gắng có quan hệ tình dục vào ngày đầu của thời kỳ kinh nguyệt) lên cổ tử cung của bạn và bạn có thể thoải mái trong vài giờ. Chúng sẽ nhanh chóng ấm lên và cảm giác giống như bên trong âm đạo”.

Dường như bọt biển trang điểm khá vô hại với những thứ bạn có thể gắn vào âm đạo của mình – chúng phải tốt hơn cả trứng ngọc bích và viên nang lấp lánh, phải không?

Có thể không.

Theo bác sĩ phụ khoa Jen Gunter (người thường xuyên phủ nhận những gợi ý sức khỏe tồi tệ trên blog của mình), việc sử dụng bọt biển trang điểm như vậy có thể tăng nguy cơ mắc hội chứng sốc nguy hiểm đến tính mạng (TSS). Trong bài viết được đăng vào ngày thứ Bảy, bà đã viết rằng mẹo của Lifehacker “có thể gây nguy hiểm”.

Trong bài viết của mình, bác sĩ Gunter đã giải thích rằng hầu hết bọt biển trang điểm được làm từ mút polyester, một chất liệu có mối liên hệ đáng sợ với TSS.

Trong những năm 1970 – và ngay trước khi FDA bắt đầu yêu cầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt hơn cho tampon – Proctor & Gamble đã phát triển một tampon siêu thấm hoàn toàn mới mang tên Rely. Nó có hình dạng giống như một túi trà và một trong những thành phần chính là mút polyester. Vài năm sau khi ra mắt, đã có một đợt bùng phát lo ngại về TSS.

Sau đó, các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ mắc TSS ở phụ nữ đã sử dụng Rely là “đáng kể lớn hơn”, có lẽ do thiết kế và chất liệu của tampon – bao gồm cả mút polyester – đã tạo ra một môi trường quá thuận lợi cho vi khuẩn gây ra TSS. Tampon Rely đã bị thu hồi và số ca mắc TSS đã giảm đi. (Ngày nay, việc sử dụng tampon được liên kết với không đến một nửa số ca TSS, và bệnh này rất hiếm.)

Và nếu bọt biển trang điểm không phải là lựa chọn của bạn, Lifehacker cũng đề xuất việc sử dụng bọt biển hút trong như một giải pháp cho việc quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt gọn gàng hơn.

Sau khi xuất bản ban đầu, Lifehacker đã cập nhật bài viết với nhận xét từ một bác sĩ phụ khoa, người nói rằng cả bọt biển và bọt biển trang điểm “không phải tốt hơn hay tệ hơn một tampon” trong việc tăng nguy cơ mắc TSS.

Nhưng bác sĩ Gunter đã trích dẫn nghiên cứu cho thấy bọt biển hút trong có khả năng bị ô nhiễm vi khuẩn gây ra TSS nhiều hơn so với tampon. Thậm chí ghê tởm hơn: các nhà điều tra của FDA đã phát hiện cát, cọng rêu, vi khuẩn, men và nấm bên trong bọt biển hút trong kinh nguyệt.

“Đề xuất phụ nữ sử dụng bọt biển trang điểm hoặc bọt biển hút trong trong thời kỳ kinh nguyệt không phải là một ‘thủ thuật’,” bác sĩ Gunter viết trên blog của mình. “Đó là một sự không chú trọng đến bằng chứng hiện có và là một việc làm không tốt cho phụ nữ”.

Còn người viết bài trên Lifehacker đã liên hệ với bác sĩ Gunter để nhận ý kiến, theo một cập nhật thứ hai được đăng vào thứ Hai.

Kết luận cuối cùng: Hãy dành bọt biển trang điểm cho gương mặt của bạn (và để bọt biển ở biển).

Đọc bài viết đầy đủ của Gunter về bọt biển trang điểm tại đây, và cũng xem hướng dẫn an toàn hơn của bà về cuộc sống tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt không gây rối.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!