Nếu bạn muốn che giấu vết rạn da, khắc phục nhược điểm da, vết thâm, sẹo hoặc các vấn đề da khác, có một số biện pháp và kỹ thuật chăm sóc da mà bạn có thể thử. Bạn có thể sử dụng trang điểm và các sản phẩm tự tẩy da để che giấu tạm thời vết rạn da của bạn. Vết rạn da trắng hoặc vết rạn da cũ thường khó để điều trị hoặc loại bỏ (1). Nếu bạn có vết rạn da như vậy, các phương pháp sau đây có thể giúp ích.

Phương pháp 1: Trang điểm che vết rạn da

Bước 1: Làm mịn da bằng cách tẩy tế bào chết

Da của bạn phải mịn trước khi bạn che vết rạn da bằng trang điểm. Quá trình tẩy tế bào chết giúp loại bỏ các tế bào da chết và làm da mịn và mềm hơn. Bạn có thể sử dụng một loại tẩy tế bào chết.

Bước 2: Sử dụng kem chống nắng

Bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời là rất quan trọng khi bạn ra ngoài. Tác động của tia tử ngoại có thể làm hư hại da của bạn. Việc tiếp xúc với tác động của ánh nắng mặt trời có thể làm tăng cường tình trạng vết rạn da và gây ra sự sạm màu da.

Bước 3: Sử dụng kem che khuyết điểm

Lớp kem chống nắng phải được phủ lên bằng kem che khuyết điểm. Sử dụng cọ phấn phẳng để thoa kem che khuyết điểm lên các vết rạn da. Hãy chắc chắn áp dụng một lớp mỏng và kiểm tra độ che phủ. Nếu bạn không hài lòng, hãy áp dụng thêm một lớp kem che khuyết điểm.

Sử dụng những đường chấm ngắn để thoa kem che khuyết điểm. Dùng bọt biển làm mềm để tạo hiệu ứng mịn màng.

Bước 4: Sử dụng phấn cố định

Sau khi thoa kem che khuyết điểm, bạn cần sử dụng phấn cố định để cố định lớp trang điểm. Sử dụng một cọ phấn để làm điều này. Sau khi bạn đã thoa phấn, để nó yên nguyên vị trí ít nhất 2 phút.

Bước 5: Cố định lớp trang điểm

Sử dụng xịt cố định trang điểm để giữ cho lớp trang điểm của bạn không bị trôi hoặc dính vào quần áo.

Phương pháp 2: Sản phẩm tự tẩy da để che vết rạn da

Bước 1: Làm mềm da bằng cách tẩy tế bào chết

Bước đầu tiên là chuẩn bị da cho quá trình này. Tẩy tế bào chết da để bề mặt da được mềm mịn để đạt được kết quả hoàn hảo. Bạn có thể tẩy tế bào chết da bằng cách sử dụng bọt biển khi tắm. Tuy nhiên, hãy làm điều này một ngày trước khi áp dụng sản phẩm tự tẩy da.

Bước 2: Thoa sản phẩm tẩy da

Vắt lotion tự tẩy da vào một đĩa. Xác định lượng sản phẩm cần thiết tùy theo diện tích bạn muốn che. Lợi dụng bọt biển để nhúng vào lotion tự tẩy da và thoa nó dọc theo vết rạn da. Thoa lotion tự tẩy da lên chân và tay để làm cho nó trông đều màu hơn.

Bước 3: Chờ cho da khô

Để da của bạn khô sau khi thoa sản phẩm. Kiểm tra xem liệu quá trình thoa đã đều hay chưa. Sửa lại bất kỳ vết thẳng hoặc vùng đậm nào bằng cách lau chúng bằng khăn mềm.

Nếu bạn không hài lòng với kết quả, bạn có thể loại bỏ lớp tự tẩy da giả hoặc áp dụng lại.

Những phương pháp này có thể giúp bạn che giấu vết rạn da. Ngoài ra, còn có những cách khác bạn có thể thử để đạt được kết quả tương tự.

Một số mẹo hữu ích khác để che vết rạn da

Quần áo là một trong những cách tốt nhất để che giấu vết rạn da. Dưới đây là một số mẹo:

 • Chọn quần áo có độ cao vừa hoặc cao để che vết rạn da trên bụng.
 • Bạn cũng có thể mặc áo dài.
 • Chọn bikini có phần che lưng để che vết rạn da trên mông.
 • Chọn tankini che kín khu vực ngực và thân trên. Điều này có thể che giấu vết rạn da trên ngực, lưng dưới, bụng và mông của bạn.

Bạn cũng có thể thử xăm hình. Hãy liên hệ với một nghệ sĩ xăm thẩm mỹ. Họ sẽ sử dụng mực cùng màu da để che giấu vết rạn da của bạn (2).

Theo nghiên cứu, vết rạn da phổ biến hơn ở phụ nữ hơn ở nam và nó dễ nhận thấy hơn ở những người có làn da sẫm màu hơn. Trong quá trình tuổi dậy thì, tỷ lệ xuất hiện vết rạn da dao động từ 6% đến 86%, trong thai kỳ là từ 43% đến 88%, và trong béo phì, tỷ lệ là 43%.

Việc điều trị sớm có thể giúp giảm độ nghiêm trọng của vết rạn da. Trong giai đoạn đầu, vết rạn da có màu đỏ, tím hoặc hồng. Đây là lúc bạn cần bắt đầu điều trị. Vết rạn da mới sẽ phản ứng tốt với việc sử dụng tretinoin (3). Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu về các phương pháp điều trị khi vết rạn da mới xuất hiện.

Hãy nhớ rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng sự sạm màu da và làm tăng hiện tượng vết rạn da của bạn. Để tránh điều này, luôn sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng tối thiểu là 30.

Câu hỏi thường gặp

 • Tôi có thể che vết rạn da bằng kem nền được không?

 • Có. Kem nền với độ che phủ cao có thể giúp che vết rạn da.

 • Vết rạn da mất bao lâu để nhạt đi?

 • Chúng có thể không hoàn toàn nhạt đi. Tuy nhiên, với sự điều trị đúng, chúng có thể nhạt đi trong vòng 6 đến 12 tuần.

 • Việc giảm cân có làm mờ vết rạn da không?

 • Không, vết rạn da sẽ không phai mờ ngay cả sau khi bạn giảm cân.

 • Nước nóng có làm tình trạng vết rạn da trở nên xấu hơn không?

 • Tắm nước nóng có thể làm da khô và da khô dễ phát triển vết rạn da.

 • Muối có thể làm mờ vết rạn da không?

 • Muối biển là một loại tẩy tế bào chết tốt và có thể giúp giảm sự hiện diện của vết rạn da.

 • Trị liệu bằng laser có đau không?

 • Mặc dù không gây đau đớn, nhưng có thể gây cảm giác khó chịu nhẹ.

Hãy tìm hiểu cách che giấu vết rạn da với hướng dẫn dễ dàng này. Nhấp vào đây để xem các mẹo về sản phẩm và kỹ thuật tốt nhất để cải thiện sự xuất hiện của chúng EzBeauty.vn.

Sources:
(1) Nguồn 1
(2) Nguồn 2
(3) Nguồn 3

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!