Siêu âm nhiều có tốt không? Có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?Siêu âm nhiều có tốt không? Có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Siêu âm đã không còn là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh xa lạ, mà hiện nay đã trở nên rất phổ biến trong các cơ sở y tế. Nhưng liệu việc đi siêu âm nhiều có tốt không? Và liệu nó có tác động tiêu cực đến sức khỏe không?

đi siêu âm nhiều có tốt không

Kỹ thuật siêu âm giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng tổn thương, bệnh lý của người bệnh hoặc theo dõi sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng về việc siêu âm nhiều có tốt không. Vì thế, liệu siêu âm có tác dụng phụ gì không? Người bệnh cần lưu ý điều gì? Khoảng cách an toàn giữa 2 lần siêu âm là bao lâu?…

Siêu âm là gì?

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, sử dụng sóng siêu âm với tần số cao để tạo ra hình ảnh giải phẫu của bộ phận cần khảo sát. Trong quá trình siêu âm, sóng siêu âm sẽ quét và ghi nhận toàn bộ hình ảnh và cấu trúc của bộ phận này, sau đó gửi thông tin đến máy siêu âm. Máy siêu âm sẽ xử lý thông tin và tạo ra hình ảnh, video chi tiết về bộ phận được siêu âm hoặc hình thái và chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ.

Đối với phụ nữ mang thai, siêu âm định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sản khoa là việc cần thiết. Thăm khám và siêu âm thai định kỳ giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi, phát hiện sớm các vấn đề bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời. Có nhiều hình thức siêu âm thai được áp dụng như siêu âm 2D, 3D, 4D, siêu âm ngã âm đạo, thành bụng, siêu âm Doppler màu, siêu âm tim thai… Vậy, việc đi siêu âm nhiều có tốt không?

siêu âm nhiều có hại không

Siêu âm nhiều có tốt không?

Hiện nay, nhiều người vẫn còn lo lắng về việc siêu âm thường xuyên có tốt không. Dựa trên căn cứ y học, việc siêu âm hiện tại chưa được ghi nhận gây hại cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện siêu âm khi có chỉ định từ bác sĩ và không nên lạm dụng kỹ thuật siêu âm khi chưa cần thiết. (1)

1. Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm là bao lâu?

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cần có chỉ định từ bác sĩ. Vì vậy, khoảng cách giữa 2 lần siêu âm của người bệnh sẽ được bác sĩ quy định. Người bệnh cần cung cấp thông tin cho bác sĩ biết lần gần nhất mình đã siêu âm vào khi nào, và siêu âm bộ phận nào…

Về cơ bản, siêu âm là một phương pháp an toàn. Nếu người bệnh cần thực hiện siêu âm hai lần liên tiếp theo chỉ định của bác sĩ, điều này cũng không gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe.

2. Thai phụ siêu âm nhiều có tốt không? Chỉ nên siêu âm khi nào?

Một số mẹ bầu thắc mắc siêu âm nhiều có tốt không và liệu siêu âm màu nhiều có tốt không. Siêu âm có ý nghĩa to lớn trong quá trình thăm khám thai. Tuy nhiên, thai phụ chỉ nên thực hiện kỹ thuật này khi có chỉ định từ bác sĩ. Nếu lạm dụng siêu âm trong thai kỳ, bạn sẽ tiêu tốn nhiều chi phí không cần thiết. Phụ nữ mang thai cần ghi nhớ 3 mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ, bao gồm:

2.1 Thai nhi 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày

Ở mốc thời gian này, thai phụ cần siêu âm để sàng lọc những bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi, đánh giá nguy cơ bị tiền sản giật, định kỳ tuổi thai, dự đoán ngày sinh, chẩn đoán số lượng bánh nhau, buồng ối trong trường hợp mang đa thai. Đồng thời, siêu âm thai trong mốc thời gian này giúp bác sĩ đánh giá khoảng mở trong não theo chuẩn FMF để phát hiện sớm vấn đề dị tật ống thần kinh và quan sát sớm cấu trúc giải phẫu của thai nhi như tay, chân, tim, thành bụng, hộp sọ…

2.2 Thai nhi 18 tuần đến 22 tuần

Siêu âm thai ở mốc thời gian này còn được gọi là siêu âm hình thái thai. Vậy khi thai được 18 – 22 tuần mẹ bầu siêu âm nhiều có tốt hay không? Đây là thời điểm tối ưu để bác sĩ có thể đánh giá những bất thường về cấu trúc của thai nhi, như sau:

 • Quan sát cấu trúc, hình thái của hộp sọ và não của em bé.
 • Quan sát gương mặt để kiểm tra em bé có bị hở hàm ếch hay không.
 • Quan sát cột sống để đảm bảo xương của em bé phát triển đầy đủ, thẳng hàng và không có khe hở ở cột sống.
 • Quan sát thành bụng của em bé để đảm bảo thành bụng phát triển toàn diện, che phủ được tất cả các cơ quan nội tạng bên trong.
 • Quan sát tim thai để đánh giá hệ thống động và tĩnh mạch trong cơ thể em bé.
 • Quan sát dạ dày, thận, bàng quang, tay, chân để xác định chúng phát triển đầy đủ và bình thường.
 • Đo chỉ số sinh học của thai nhi để đánh giá xem cơ thể em bé có đang phát triển tương ứng với tuổi thai hiện tại hay không.
 • Đo chiều dài tử cung của thai phụ để đánh giá nguy cơ sinh non.

2.3 Thai nhi từ 30 tuần đến 32 tuần

Sau tuần thứ 30 của thai kỳ, hơn làn cận cuối của thai kì, bác sĩ sẽ tiếp tục đo các chỉ số sinh học để theo dõi sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, cụ thể như sau:

 • Đánh giá sự tuần hoàn của thai qua hệ thống các động mạch. Từ đó, bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ bị thiếu hụt oxy và sự suy giảm chức năng bánh nhau của thai để đề ra biện pháp can thiệp kịp thời.
 • Kiểm tra hệ thống các cơ quan của thai nhi phát triển. Điều này giúp bác sĩ đánh giá các bất thường trong giai đoạn muộn của thai kì, như bất thường ở não nhẵn, tắc ruột…
 • Đánh giá những bất thường mà thai nhi có thể gặp phải do tác động từ yếu tố bên ngoài như CMV, nhiễm trùng Zika…

siêu âm thường xuyên có tốt không

Siêu âm có tác dụng phụ hay không?

Trong thời gian ngắn, việc siêu âm nhiều lần có tốt không? Sóng siêu âm được sử dụng trong kỹ thuật siêu âm thực chất là loại sóng âm thanh có tần số cao khoảng 20.000 Hz và không gây hại cho con người. Tuy nhiên, trong trường hợp siêu âm thai nhi dưới 10 tuần tuổi (khi thai nhi đang hình thành các cơ quan quan trọng), bác sĩ sản khoa khuyến cáo không nên lạm dụng siêu âm Doppler. Bởi vì kỹ thuật này có nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Ngoài ra, nguy cơ gây hại cho sức khỏe có thể đến từ máy siêu âm kém chất lượng. Thiết bị siêu âm kém chất lượng có thể phát ra sóng âm thanh với tần số không phù hợp, gây kết quả sai lệch và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chẩn đoán và điều trị. (2)

Những lưu ý khi đi siêu âm

Siêu âm là một kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào các bộ phận được siêu âm mà bác sĩ sẽ có những lưu ý riêng dành cho người bệnh. Ví dụ, khi siêu âm ổ bụng để khảo sát chức năng các bộ phận như gan, tụy, mật, lá lách…, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 đến 8 giờ trước để có được hình ảnh chính xác và phục vụ tốt cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Ngoài ra, trong các trường hợp như siêu âm tuyến tiền liệt, siêu âm bàng quang, siêu âm thai nhi…, người bệnh hoặc thai phụ cần uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi thực hiện để bàng quang được căng đầy, giúp hình ảnh rõ nét hơn.

siêu âm màu nhiều có tốt không

Nên chọn siêu âm ở đâu?

Người bệnh nên chọn thăm khám và siêu âm theo chỉ định của bác sĩ tại cơ sở y tế uy tín, được trang bị các thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại.

Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh và Điện quang Can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là một cơ sở y tế uy tín mà nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn để thực hiện siêu âm theo chỉ định của bác sĩ. Tại đây có cơ sở vật chất hiện đại và hệ thống trang thiết bị công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, như máy siêu âm tổng quát cao cấp Acuson Sequoia, máy siêu âm cao cấp GE Voluson E10…

Để đặt lịch thăm khám hoặc tư vấn các vấn đề về sức khỏe tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bạn có thể truy cập EzBeauty.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Tóm lại, siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh an toàn và cần có chỉ định từ bác sĩ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề siêu âm nhiều có tốt không, khi nào nên siêu âm, và chi phí liên quan, hãy đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn chi tiết.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!