Phân biệt làn da bị purging và break out và cách xử lý khi da bị đẩy mụn
Phân biệt làn da bị purging và break out và cách xử lý khi da bị đẩy mụn

Chào mừng bạn đến với EzBeauty.vn! Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cách phân biệt giữa làn da bị purging và break out, cùng nhau tìm hiểu cách chăm sóc da mụn để lành nhanh nhé!

Làm thế nào để phân biệt?

Khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, bạn có thể thấy da mặt xuất hiện những nốt mụn nhưng không rõ nguyên nhân gốc rễ? Hiểu rõ tình trạng da mà bạn đang gặp phải sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn để chăm sóc da một cách hiệu quả.

Purging là gì?

Purging (hay còn gọi là “giai đoạn đẩy mụn”) là quá trình tăng tốc độ trao đổi tế bào da, giúp loại bỏ tế bào da chết nhanh hơn. Từ đó, các tế bào da non mới được tiếp tục sản sinh, mang lại làn da trẻ trung hơn. Trước khi các tế bào da mới hoàn toàn hình thành, các bã nhờn, vảy da và chất tích tụ bên dưới da phải được loại bỏ. Khi các lớp da mặt bong ra nhanh chóng, quá trình phục hồi da cũng diễn ra nhanh hơn, loại bỏ tất cả các cặn bã trên bề mặt da.

Các thành phần trong sản phẩm chứa công thức đẩy mụn giúp tẩy da chết và kích thích sự phát triển của các tế bào mới. Hiện tượng này thường xảy ra khi mụn đã hình thành dưới bề mặt da trong một thời gian dài, đôi khi mất vài tuần trước khi bạn có thể nhìn thấy chúng. Qua quá trình tăng tốc đẩy mụn, mọi loại mụn sẽ “chín” nhanh hơn và dễ dàng bị loại bỏ.

Tùy thuộc vào đặc điểm da của từng người, bạn có thể trải qua những loại mụn khác nhau như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn sẩn, mụn mủ, mụn nang,… hoặc thậm chí là những nốt mụn nhỏ nhưng khó nhìn thấy (microcomedones) xuất hiện trên da. Đôi khi da còn bị khô và bong tróc.

Nguyên nhân da bị purging

Da của bạn có thể phản ứng với các sản phẩm chứa retinoids và axit dưỡng da khác (AHA/BHA). Quá trình purging có thể xảy ra khi sản phẩm chăm sóc da có chứa những chất này. Điển hình là các sản phẩm chứa retinoids, từ retinol (một loại thuốc phổ biến để điều trị mụn trứng cá và lão hóa da) cho đến tretinoin dưới dạng kem và isotretinoin dưới dạng thuốc uống. Dưới đây là một ví dụ về trường hợp bị purging do sử dụng tretinoin. Mặc dù thuật ngữ “purging” không được sử dụng trong các tạp chí khoa học, thay vào đó, chúng thường sử dụng các mô tả như “giai đoạn tái tổn thương da khi bắt đầu điều trị” hoặc “phản ứng ban đầu của tổn thương do mụn trứng cá”.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trải qua hiện tượng purging do sử dụng các sản phẩm tẩy da chết như AHA, BHA. Một số phương pháp chăm sóc da mặt cũng chứa các chất hóa học gây phản ứng này. Đây chỉ là phản ứng của da mặt với việc tẩy da cấp tốc.

Thời gian purging kéo dài bao lâu?

Bình thường, quá trình purging cho da mất khoảng 28 ngày cho đến khi da hoàn toàn lành và không còn mụn. Mặc dù không mấy dễ chịu, nhưng hãy kiên nhẫn chờ đợi trong vòng 28 ngày để cảm nhận sự thay đổi đáng kể trên da mình.

purging kéo dài bao lâu

Vì quá trình purging xảy ra khi một chất tham gia đẩy nhanh tốc độ trao đổi tế bào da, bạn chỉ cần vượt qua giai đoạn “khó khăn” này trước khi nhận thấy sự thay đổi trên da.

EzBeauty.vn luôn đồng hành cùng bạn trong việc chăm sóc da mụn. Hãy kiên nhẫn và đừng quên tham khảo các sản phẩm chăm sóc da mụn tại EzBeauty.vn để có làn da tươi trẻ và khỏe đẹp nhé!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!