Đường cong sinh lý cột sống là độ cong của cột sống ở người bình thường. Thông thường, khi nhìn từ phía sau trong tư thế thẳng đứng, cột sống sẽ là một đường thẳng từ trên xuống dưới (các đốt sống). Tuy nhiên, bất kỳ độ cong nào về bên phải hoặc bên trái của một đoạn cụ thể của cột sống đều là bất thường và cần được điều trị triệt để để tránh gây những biến chứng nặng nề như cong vẹo cột sống và bại liệt. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề mất đường cong sinh lý cột sống là gì và cách điều trị mất đường cong sinh lý cột sống cổ, thắt lưng nhé!

Mất đường cong sinh lý cột sống là gì?

Mất đường cong sinh lý cột sống

Các đường cong bất thường trong cột sống có thể xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau. Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân đến khám cột sống và chụp các loại hình siêu âm như X-quang, điện cắt lớp định kỳ vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI). Sau khi bác sĩ X-quang đọc phim, thường ghi nhận “sự mất hoặc giảm độ cong sinh lý của cột sống”. Mất độ cong sinh lý của cột sống chỉ là một sự thay đổi bất thường khó thấy ở một đoạn cụ thể của cột sống.

Ví dụ:

  • Cột sống cổ bị gập dưới 20 độ, hoặc thẳng hoặc hơi cong do đốt sống nào đó.
  • Cột sống ngực có độ cong dưới 20 độ hoặc thẳng đứng hơn độ cong nhẹ dần từ 20 đến 40 độ.
  • Cột sống thắt lưng bị uốn cong dưới 40 độ, hoặc thẳng đứng hoặc hơi uốn cong ở một số đốt sống nhất định.
  • Xương không bị mất độ cong sinh lý do được hàn liền một khối.

Những trường hợp cột sống có đường cong bất thường rõ rệt không được gọi là mất độ cong sinh lý của cột sống mà gọi là bệnh lý biến dạng cột sống. Phổ biến nhất là chứng vẹo cột sống (vẹo cột sống), cong cột sống (kyphosis), hoặc biến dạng kết hợp giữa cong, vẹo và xoay.

Phân loại tình trạng mất đường cong sinh lý cột sống

Mất đường cong sinh lý cột sống cổ

Độ cong sinh lý bình thường của cột sống cổ, nhìn từ bên cạnh, cho thấy cổ ở tư thế gập với độ cong trung bình từ 20 đến 40 độ. Bất kỳ độ cong nào về bên phải hoặc bên trái của một đoạn trong sự uốn cong bất thường của cột sống cổ đều là bất thường và cần được điều trị.

Mất đường cong sinh lý cột sống cổ

Các đường cong sinh lý của cột sống cổ giúp cân bằng sức mạnh của đầu, cho phép bạn đứng với sức mạnh cơ bắp tối thiểu. Chúng cũng phân bổ lực tốt giữa từng đốt sống (đĩa đệm). Khi cột sống cong về phía trước, đi ra phía sau, chúng gọi là cong, gù.

Mất đường cong sinh lý cột sống thắt lưng

Tương tự như cột sống cổ, mất đường cong sinh lý cột sống thắt lưng xảy ra ở đoạn đốt sống lưng. Nguyên nhân chủ yếu do người bệnh ngồi không đúng tư thế, thường xuyên vận động mạnh hoặc vận động liên tục không nghỉ.

Nguyên nhân mất đường cong sinh lý cột sống là gì?

Như đã đề cập ở trên, mất độ cong sinh lý của cột sống chỉ là thuật ngữ để mô tả một bất thường nhỏ về hướng cong của cột sống. Nguyên nhân phổ biến nhất là do thói quen sinh hoạt không đúng trong nhiều ngày, nhiều tháng. Ví dụ như làm việc trên máy tính trong văn phòng, ngồi xổm lâu khiến đường cong sinh lý cột sống thắt lưng giảm. Các công việc như khuân vác, cúi lâu khi quét nhà cũng có thể gây mất đường cong sinh lý cột sống thắt lưng. Nông dân và người lao động cũng có thể bị mất đường cong sinh lý cột sống thắt lưng do cúi người cắt cỏ lâu.

Ngoài ra, hiện nay một số bệnh lý của các cơ quan lân cận phần đốt sống cũng có thể gây đau cấp tính hoặc tình trạng đau kéo dài một bên, khiến co thắt cơ không đồng đều. Điều này cũng làm cho cột sống của người bệnh thay đổi cong vẹo bất thường và mất đường cong sinh lý.

Mất đường cong sinh lý cột sống

Điều trị mất đường cong sinh lý cột sống cổ

Mất đường cong sinh lý cột sống là dấu hiệu cho thấy tồn tại tình trạng bệnh nào đó trong cột sống hoặc phần cấu trúc kề cận. Trong trường hợp này, người bệnh nên được khám và tư vấn điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa cột sống và cần phải tìm ra nguyên nhân để giải quyết vấn đề.

Trong một số trường hợp khi người bệnh chỉ mất đường cong sinh lý cột sống do thói quen làm việc hoặc do tư thế xấu, bạn có thể điều chỉnh lại tư thế của mình. Tránh những tư thế xấu gây mỏi cột sống kéo dài, thường xuyên tập thể dục và vận động các khớp cơ. Thay đổi các tư thế vận động một cách thường xuyên và tránh đau mỏi cơ kéo dài do công việc.

Để điều trị mất đường cong sinh lý cột sống, bạn có thể tìm đến Dr.Allen Chiropractic – nơi có phác đồ chữa dứt điểm tình trạng này. Với sự kết hợp nắn chỉnh Chiropractic và hệ thống công nghệ y khoa tân tiến bậc nhất Hoa Kỳ, Dr.Allen Chiropractic giúp bệnh nhân khôi phục đường cong sinh lý cột sống chuẩn sau một liệu trình điều trị.

Cong vẹo cột sống

Với hội đồng bác sĩ có hơn 20 năm kinh nghiệm từ Mỹ và Châu Âu trực tiếp khám và điều trị, Dr.Allen Chiropractic là đơn vị duy nhất sở hữu hệ thống chụp X-quang GXR hiện đại giúp chẩn đoán chính xác tình trạng mất đường cong sinh lý cột sống và đưa ra phác đồ phù hợp với từng trường hợp.

Chiropractic có lịch sử hơn 125 năm tại Mỹ và là phương pháp điều trị theo hướng bảo tồn, được các bác sĩ khuyến nghị sử dụng đối với các bệnh nhân mắc các bệnh lý xương khớp và cột sống. Bác sĩ sử dụng lực bằng tay để đưa các đốt sống sai lệch về vị trí đúng, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép và phục hồi đường cong sinh lý cột sống vốn có.

Tại Việt Nam, hệ thống phòng khám cơ xương khớp cột sống 5* Dr.Allen Chiropractic là đơn vị tiên phong ứng dụng Chiropractic vào điều trị bệnh lý liên quan đến cột sống. Với phác đồ từ Mỹ, hệ thống phòng khám đã thành công điều trị hơn 16.000 khách hàng, giúp chấm dứt cơn đau dai dẳng mà không cần phụ thuộc vào thuốc giảm đau, phát hiện bệnh sớm để phòng ngừa biến chứng và loại bỏ khả năng phẫu thuật.

Đừng chần chừ, hãy đến Dr.Allen Chiropractic để nhận được điều trị tốt nhất cho tình trạng mất đường cong sinh lý cột sống của bạn. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!