Không quá quan tâm chuyện doanh thu khi làm phim

Minh Hà luôn đồng hành cùng Lý Hải trong cuộc sống lẫn công việc nghệ thuật

* Chào nhà sản xuất Minh Hà, Lật mặt 6 vừa ra mắt, được khen ngợi về độ táo bạo của ý tưởng. Minh Hà có thể chia sẻ về thời điểm khởi đầu khi ông xã Lý Hải bàn luận ý tưởng bộ phim này với chị?

– Nhà sản xuất Minh Hà: Anh Lý Hải là một người có rất nhiều ý tưởng. Một năm, anh Hải nảy ra hơn một, hai chục ý tưởng để làm phim. Có khi đang tưới cây, lau nhà, tập thể dục, anh cũng nảy ra được một cái gì đó hay ho rồi ghi chú lại vào máy tính. Anh hay ngẫu hứng chia sẻ với tôi những ý tưởng làm phim trong lúc hai vợ chồng tán gẫu, ăn cơm. Giữa một “rừng” ý tưởng đó, tôi có nhiệm vụ là người lắng nghe và giúp anh chọn lọc xem cái nào có vẻ hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu của công chúng nhất. Mỗi năm, vợ chồng tôi cân nhắc để làm duy nhất một phim thôi, nên cũng phải chọn lọc kỹ.

Tôi quản lý các kênh mạng xã hội của công ty và hai vợ chồng, thường xuyên tương tác với khán giả, fan nên cũng có phần hiểu họ thích gì, thấy được thị trường đang thiếu gì. Tôi lại vốn lười nghe, lười đọc, nên khi tôi thực sự thấy hứng thú, tò mò và hỏi chồng: “Rồi sao nữa anh” thì khi đó, cả hai vợ chồng biết được ý tưởng này có vẻ tiềm năng để đi vào triển khai làm phim.

* Mỗi khi “bắt tay'”vào làm phim, anh chị có mơ về con số trăm tỉ hay tự đặt cho mình một ngưỡng doanh thu nào đó?

– Tôi và anh Hải không quan tâm về chuyện doanh thu cho lắm. Làm phim, thứ nhất là phải có niềm tin vào bản thân và thứ mà mình đang làm, rồi nỗ lực hết sức trong công việc của mình. Về ngân sách, vợ chồng tôi luôn cố gắng tính toán để làm sao khả năng thu hồi vốn của phim cao nhất có thể thôi. Làm nghệ thuật, sáng tạo mà xuất phát điểm cứ chăm chăm vào vấn đề doanh thu, tiền bạc thì làm không nổi đâu. Nếu tự tạo áp lực doanh thu cho mình thì nhà làm phim lúc nào cũng trong trạng thái sợ hãi.

Đảm nhận vai trò nhà sản xuất của sêri Lật mặt, Minh Hà cho biết vợ chồng cô luôn cố gắng tính toán thu hồi vốn của phim, không đặt nặng chuyện doanh thu “khủng”

* Thương hiệu Lật mặt đang ngày càng lớn mạnh và được lòng công chúng. Minh Hà nghĩ sao về việc gọi vốn thêm từ nhiều nhà đầu tư ở các phần sau hay hợp tác với đơn vị nào đó để quy mô phim ngày càng hoành tráng hơn?

– Tôi và chồng làm phim “cây nhà lá vườn thôi”. Từ phần phim đầu tiên, chúng tôi đã tự thân vận động và vượt qua được nhiều khó khăn. Vợ chồng tôi cũng không mơ ước gì quá to tát, cứ mỗi năm một phim, từ tốn từng bước và ngày càng hoàn thiện. Khi tự làm tất cả mọi thứ, chúng tôi có lợi thế chủ động trong công việc, không bị lung lay bởi sự can thiệp của bất kỳ ai. Quan trọng hơn hết, tôi luôn muốn bảo toàn sự sáng tạo của anh Lý Hải.

Vì như mọi người đã thấy, cách làm phim, màu sắc của anh Hải trên thị trường phim Việt Nam khá đặc biệt. Anh Lý Hải không đi theo công thức, khuôn mẫu nào cả. Như các nhà phê bình phim thường hay chọc anh Hải làm phim “điếc không sợ súng”. Nhưng nó làm nên chất riêng của anh. Theo tôi, việc tạo dựng và gìn giữ được bản sắc cá nhân là điều quan trọng đối với một người nghệ sĩ.

* Minh Hà không học về điện ảnh, thời gian làm nghệ thuật cũng không quá dài. Vậy khi “bước ngang” vào cuộc chơi điện ảnh cùng chồng ở vai trò nhà sản xuất phim, chị đã phải đối mặt với những khó khăn nào?

– Bất kỳ công việc nào cũng cần thời gian học hỏi, tôi cũng vậy. Chẳng qua là trong thời gian học hỏi thì mình cũng không “khoe” ra để mọi người cùng thấy. Thời điểm bắt đầu với những phần Lật mặt đầu tiên, tôi cũng chưa tự tin đâu. Nhưng đến Lật mặt 4, có khán giả tâm sự họ vào xem phim mà không biết đây là phim ma, nhưng xem xong vẫn rất thích dù sợ ma. Khi đó, tôi nhận thấy sau nhiều năm cố gắng, tôi và chồng đã bắt đầu xây dựng được niềm tin mà khán giả dành cho Lật mặt. Tức là họ chọn xem phim của mình mà không cần quan tâm chuyện nó thuộc thể loại gì, kịch bản ra sao hay có ai đóng.

Xuất phát từ chuyên ngành luật, Minh Hà “tay ngang” làm phim nhưng không ngừng học hỏi và đã thu được ít nhiều “quả ngọt”

Tránh việc trách móc, quy chụp ai đúng – ai sai

* Lý Hải từng chia sẻ một khi bước vào giai đoạn sáng tác kịch bản, anh sẽ “chìm” vào thế giới riêng. Điều này có ảnh hưởng đến sinh hoạt hay sự gắn bó của gia đình chị?

– Anh Hải luôn cần thời gian, không gian riêng tư để viết kịch bản. Nhưng với tôi, anh Hải là người luôn biết cân bằng cực tốt giữa gia đình và công việc. Hằng ngày, anh vẫn lo việc nhà, tối đến dùng bữa cùng gia đình, dạy con học, chơi với con. Đến khi các bé đi ngủ, anh Hải sẽ lên sân thượng ngồi một mình viết kịch bản cho đến sáng, vì buổi sáng tôi là người đưa các con đến trường.

Những năm gần đây, vợ chồng chúng tôi nhận thức được các con đang lớn rất nhanh. Thế nên ngoài thời gian làm việc, vợ chồng tôi dành toàn bộ thời gian cho các con. Chúng tôi đã vắng mặt trong những “cuộc vui” cùng bạn bè từ rất lâu rồi. Tôi và anh Hải thậm chí thấy sao mình lạc hậu với việc ăn chơi, giải trí quá (cười).

Dù bận rộn trong việc sáng tạo nghệ thuật, Lý Hải vẫn sắp xếp thời gian để chăm lo cho con

* Vợ chồng anh chị phân chia việc nhà ra sao?

– Chúng tôi không phân chia rạch ròi mà có thể linh hoạt đỡ đần cho nhau. Để xây dựng mái ấm hạnh phúc, tôi và anh Hải đều nghĩ mỗi người phải tự thân ý thức được mình cần làm gì, phải có trách nhiệm với tổ ấm chung. Chúng tôi cũng dạy các con tự giác như thế. Ví dụ, các con của tôi bây giờ thấy lá rụng đầy sân là sẽ tự lấy chổi ra quét, không cần bố mẹ nhờ vả hoặc sai bảo. Mọi người phải hiểu rằng gia đình cũng là một tập thể và mỗi người cần tự giác vun đắp nó. Tôi và anh Hải muốn thông qua cách sống, cách sinh hoạt để dạy các con rằng sống thì phải biết cho đi, biết vì người khác.

* Vậy trong gia đình Lý Hải – Minh Hà, ai là người quyền lực nhất?

– Gia đình tôi không có chuyện ai quyền lực hơn ai, mà chỉ có ai “có lý” hơn ai thôi. Lấy nhau bao năm, tôi và anh Hải tránh tuyệt chuyện trách móc, quy chụp “em sai”, “anh sai”. Việc lớn nhỏ gì thì tôi và anh Hải cũng cùng nhau trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất. Nhiều khi tôi thấy gia đình mình nhàm chán ghê, mỗi ngày trôi qua êm đềm (cười).

Vợ chồng Lý Hải – Minh Hà tạo điều kiện cho con tham gia phim ảnh để có thêm trải nghiệm, không ép buộc các bé phải theo nghệ thuật

* Nhiều người bảo vợ nhỏ hơn chồng nhiều tuổi thì cũng có vài phần “sợ” chồng. Minh Hà thì sao?

– Tôi nghĩ rằng khi đã là gia đình thì luôn cần sự bình đẳng. Nếu một người quá sợ người còn lại thì cán cân sẽ lệch. Là phụ nữ, mình cũng cần có quan điểm, chính kiến. Nhưng trong hôn nhân, mình phải cố gắng dung hòa. Khi sống với anh Hải, bản thân tôi phải thay đổi rất nhiều, và ngược lại, anh ấy cũng vậy.

* Vừa qua, anh chị cho con tham gia diễn xuất trong Lật mặt 6. Phải chăng vợ chồng chị đang dự tính “mở đường” cho con theo đuổi nghệ thuật?

– Người ta bảo nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề. Vợ chồng tôi chỉ muốn tạo điều kiện cho con trải nghiệm chứ không tính toán gì xa hơn, cứ để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Trước đây tôi học luật, đâu bao giờ nghĩ mình sẽ làm người mẫu hay nhà sản xuất… Hồi còn ở trường, thầy của tôi còn bảo: Minh Hà sẽ là đứa lấy chồng muộn nhất cái lớp này. Thế mà quen anh Hải xong, cuộc đời tôi rẽ ngang, có chồng và sinh con sớm nhất lớp, đã thế còn chuyển sang làm công việc khác hoàn toàn với chuyên ngành mình học. Thế nên tôi quan niệm cứ cho con tích lũy nhiều trải nghiệm rồi để con tự do quyết định điều mà chúng muốn.

* Cảm ơn diễn viên Minh Hà đã chia sẻ!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!