Một số phương pháp chăm sóc da không nên áp dụng tại nhà —

Có một số phương pháp chăm sóc da mang lại hiệu quả rất tốt nhưng lại không nên thực hiện tại nhà vì một số lý do. Hãy cùng tìm hiểu xem những phương pháp đó là gì và nguyên nhân không nên thử chúng tại nhà nhé!

Thông thường mọi người có xu hướng lựa chọn giải quyết vấn đề tại nhà bởi vì chúng có chi phí thấp, hoặc tránh phải gặp bác sĩ. Nhưng có rất nhiều phương pháp không thể mang lại hiệu quả nếu như không có thiết bị chuẩn và không có kiến thức chuyên môn. Dưới đây là những phương pháp khó thành công nhất khi thực hiện tại nhà.

Mài da vi điểm

Mài da vi điểm là phương pháp tái tạo bề mặt da bằng máy mài da. Thực chất đây là một quá trình tẩy da chết vật lý, thực hiện bằng cách chà xát các hạt siêu nhỏ lên bề mặt da, sau đó hút chúng ra khỏi bề mặt da cùng với lớp tế bào chết. Phương pháp này có thể gây trầy xước bề mặt da và nhiễm trùng một cách khủng khiếp nếu không có thiết bị đạt chuẩn và không được thực hiện bởi bác sĩ.

Thay vì sử dụng mài da vi điểm, bạn có thể sử dụng các phương pháp chăm sóc da mang lại hiệu quả tương tự. Chẳng hạn như tẩy da chết hóa học, sử dụng một số hoạt chất có tác dụng bong sừng, thúc đẩy tái tạo tế bào như retinol.

Phương pháp mài da vi điểm

Lột da hóa học

Phương pháp chăm sóc da này thường được sử dụng để cải thiện các vấn đề về sắc tố da như nám, tàn nhang, thâm mụn hoặc cải thiện bề mặt da. Lột da bằng hóa chất khác tương tự với tẩy da chết hóa học nhưng nồng độ sản phẩm sử dụng cao gấp nhiều lần. Chính vì vậy mà nó cần phải được thực hiện bởi một chuyên gia.

Sai lầm thường gặp nhất khi sử dụng phương pháp này là lựa chọn nồng độ không phù hợp với làn da. Sản phẩm có thể tốt nhưng nếu không biết cách sử dụng thì có thể mang tới hậu quả khôn lường. Những người sử dụng sản phẩm tại nhà thường tham khảo thông tin trên mạng hoặc từ người khác và đa số đều không hiểu rõ cơ chế tác động của sản phẩm. Đây chính là nguyên nhân lớn nhất, khiến cho việc chăm sóc da tại nhà không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Lột da bằng hóa chất là một phương pháp chăm sóc da không nên sử dụng tại nhà

Sai lầm thứ 2 là sử dụng các sản phẩm không chính hãng. Những sản phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ như làm bỏng da, gây sẹo vĩnh viễn cho da. Hầu hết những sản phẩm sử dụng để lột da hóa học đều có tính axit. Việc bào chế một sản phẩm lột da hóa học cần được kiểm nghiệm chặt chẽ và có giấy phép kiểm định. Nếu không có chuyên môn, bạn sẽ không biết được thành phần của chúng có ý nghĩa gì và khả năng tác động tới làn da là bao nhiêu.

Điều trị mụn tại nhà

Thực tế có một số loại mụn có thể tự cải thiện tại nhà như mụn đầu đen, sợi bã nhờn, mụn cám, với điều kiện bạn biết phương pháp và sử dụng sản phẩm đúng cách.

Nhưng hầu hết mọi người đều tự điều trị tất cả các loại mụn tại nhà, bao gồm cả những loại mụn có khả năng gây viêm nhiễm hoặc những loại mụn có chân sâu. Khi nặn mụn, hầu như mụn đều không được đẩy ra toàn bộ, phần nhiều trong số đó càng bị đẩy sâu vào trong da hơn và chuyển thành loại mụn khác.

Những sản phẩm trị mụn cũng được sử dụng rất nhiều và hầu hết mọi người đều không nhận thức được hết công dụng của những sản phẩm đó. Trị mụn nếu không có phác đồ chuyên sâu, toàn diện thì các yếu tố gây ra mụn không được kiểm soát, kết quả là trị mãi mà không thành công. Một số sản phẩm sử dụng có thể gây kích ứng da, mỏng da hoặc làm da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời, nếu không có chế độ chăm sóc da đúng cách thì da có thể xuất hiện nhiều tình trạng nghiêm trọng như bong da, bùng mụn, kích ứng, thâm sạm.

Trị mụn không đúng cách có thể để lại sẹo rỗ, sẹo thâm

Cách tốt nhất để điều trị mụn là không cạy nặn, hạn chế các đồ dầu mỡ, cay nóng, đồ ngọt vì chúng có thể khiến da đổ dầu nhiều hơn, gia tăng tình trạng bít tắc lỗ chân lông. Điều tốt nhất bạn có thể làm là làm sạch da hàng ngày và sử dụng các sản phẩm kháng khuẩn, kháng viêm, đặc biệt là không nặn mụn.

Các phương pháp chăm sóc da tại nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể khiến bạn mất nhiều tiền hơn là đi gặp bác sĩ da liễu ngay từ ban đầu. Nếu bạn muốn điều trị da liễu hoặc thực hiện các phương pháp thẩm mỹ chuyên sâu, hãy liên hệ bác sĩ da liễu để được tư vấn chi tiết nhất.

Để biết thêm thông tin về chăm sóc da, hãy truy cập EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!