Mụn cóc phẳng: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa
Mụn cóc phẳng: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Mụn cóc phẳng là một vấn đề khá phổ biến, thường xuất hiện trên tay và mặt do một số loại vi rút HPV gây ra. Mặc dù không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhưng mụn cóc phẳng khiến người bệnh thiếu tự tin và không hài lòng về thẩm mỹ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa mụn cóc phẳng nhé!

Mụn cóc phẳng là gì?

Mụn cóc phẳng là các sẩn nhẵn trên da do 4 tuýp vi rút HPV (3, 10, 28 và 49) gây ra. Loại mụn này khá phẳng và nhỏ hơn các loại mụn khác, thường xuất hiện ở tay hoặc mặt. Thường thì mụn cóc phẳng sẽ tự khỏi sau vài tháng hoặc vài năm.

Mụn cóc phẳng ảnh hưởng đến ai?

Mụn cóc phẳng có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, nhưng thường gặp nhiều hơn ở trẻ em và tuổi vị thành niên. Ngoài ra, những người có hệ miễn dịch suy yếu, có vết thương ngoài da, tiếp xúc với mụn cóc của người khác, hoặc có lối sống không sạch sẽ cũng có nguy cơ bị mụn cóc phẳng.

Mụn cóc phẳng trông như thế nào?

Mụn cóc phẳng khó phát hiện hơn bởi chúng không nhô cao lên bề mặt da như các loại khác. Tuy nhiên, mụn cóc phẳng vẫn có một số đặc điểm riêng, giúp người bệnh nhận biết, bao gồm:

 • Mụn cóc phẳng nhỏ, hình tròn hoặc bầu dục.
 • Màu vàng, nâu hoặc hồng.
 • Kích thước bằng một cái đầu ghim.
 • Thường xuất hiện trên mặt, chân hoặc mu bàn tay.
 • Mụn cóc phẳng thường gặp ở trẻ em hơn người lớn.
 • Bao quanh các vết trầy xước hoặc vết thương trên da.
 • Thường xuất hiện thành cụm, từ 20 đến 200 mụn cóc phẳng tại một khu vực.

Nguyên nhân gây ra mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng được gây ra bởi vi rút HPV, cụ thể là các tuýp 3, 10, 28 và 49. Vi rút này phát triển trong môi trường nóng và ẩm ướt. HPV xâm nhập vào cơ thể qua các vết xước, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, hoặc tiếp xúc với vật dụng cá nhân của người bệnh. Người có hệ miễn dịch suy yếu dễ nhiễm vi rút này.

Các yếu tố nguy cơ phát triển mụn cóc phẳng là gì?

Mụn cóc phẳng thường tấn công trẻ em và tuổi vị thành niên, nhưng người lớn cũng có thể mắc phải. Các yếu tố nguy cơ phát triển mụn cóc phẳng bao gồm:

 1. Trẻ em và tuổi vị thành niên: Trẻ em thường tham gia các hoạt động ngoài trời và dễ bị trầy xước da. Bên cạnh đó, việc gãi hoặc cạy các nhân mụn khi mụn trứng cá hoặc mụn nhọt xuất hiện, cũng tạo cơ hội cho HPV tấn công. Vết xước từ cạo râu, lông tay hay lông chân cũng có nguy cơ xuất hiện mụn cóc phẳng.

 2. Vết thương ngoài da: Mụn cóc phẳng có thể xuất hiện khi có vết thương hay trầy xước ngoài da.

 3. Tiếp xúc trực tiếp: Khi chạm vào người bị mụn cóc phẳng, nguy cơ lây nhiễm rất cao vì HPV có khả năng lây lan.

 4. Hệ miễn dịch suy yếu: Hệ miễn dịch yếu làm tăng nguy cơ mắc phải mụn cóc phẳng.

 5. Lối sống không vệ sinh: Vệ sinh không đúng cách, không tắm rửa thường xuyên, hay không duy trì vệ sinh sạch sẽ cũng là yếu tố góp phần vào nguy cơ mụn cóc phẳng.

Mụn cóc phẳng có nguy hiểm không?

Mụn cóc phẳng gây ra một số triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhưng không có nguy cơ gây bệnh nguy hiểm. Chúng chỉ gây khó chịu và mất tự tin cho người bệnh, có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Mụn cóc phẳng có lây không?

Có, mụn cóc phẳng rất dễ lây lan. Vi rút HPV có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, dùng chung vật dụng cá nhân, hoặc xâm nhập qua vết thương hoặc trầy xước nhỏ trên da.

Mụn cóc phẳng có điều trị được không?

Có nhiều phương pháp điều trị mụn cóc phẳng, từ bôi thuốc đến các liệu pháp tại bệnh viện. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ giúp loại bỏ mụn cóc phẳng ở vị trí chúng xuất hiện và ngăn chặn vi rút bùng phát, không tiêu diệt hoàn toàn. Đối với những trường hợp khó điều trị, mụn cóc phẳng có thể tái phát sau điều trị.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Mụn cóc phẳng thường không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhưng cần gặp bác sĩ trong các trường hợp sau:

 • Mụn cóc phẳng có dấu hiệu chảy máu hoặc lớn dần.
 • Biện pháp điều trị tại nhà không cải thiện hoặc làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Không chắc chắn đó có phải là mụn cóc phẳng hay không.
 • Sau khi điều trị mụn cóc phẳng, có dấu hiệu nhiễm trùng như đau, vết thương đỏ, có dịch mủ chảy ra.

Cách điều trị mụn cóc phẳng

Có nhiều phương pháp điều trị mụn cóc phẳng, bao gồm sử dụng thuốc, liệu pháp làm lạnh, laser, đốt điện và tiểu phẫu. Tuy nhiên, trước khi điều trị, người bệnh nên thảo luận với bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Đồng thời, cần nhớ rằng điều trị chỉ giúp loại bỏ mụn cóc phẳng ở vị trí chúng xuất hiện và ngăn chặn vi rút bùng phát, không tiêu diệt hoàn toàn.

Biện pháp ngăn ngừa mụn cóc phẳng

Để ngăn chặn vi rút HPV gây mụn cóc phẳng xâm nhập và lây lan, có một số biện pháp phòng ngừa sau:

 • Vệ sinh tay sạch sẽ và khô ráo.
 • Không chạm, cạy hoặc gãi vào mụn cóc phẳng.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh.
 • Không dùng chung khăn tắm, quần áo, đồ dùng cá nhân với người khác.
 • Rửa sạch đồ chơi của trẻ em thường xuyên.
 • Mang dép xỏ ngón khi dùng bể bơi, phòng tắm công cộng và phòng thay đồ.
 • Chủ động tiêm phòng vắc-xin HPV để ngăn mụn cóc phẳng xuất hiện.

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện ở trẻ em và tuổi vị thành niên, nhưng không loại trừ khả năng xuất hiện ở người lớn. Dù không gây nhiều triệu chứng không mong muốn, điều trị mụn cóc phẳng không dễ dàng. Vì thế, nếu phát hiện có dấu hiệu mụn cóc phẳng trên cơ thể, đặc biệt là lòng bàn tay và bàn chân, hãy nhanh chóng đến gặp chuyên gia Da liễu – Thẩm mỹ Da để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!