mụn đầu đen, mụn cám, sợi bã nhờn —

Vùng mũi luôn là nơi dễ nổi lên mụn đầu đen, mụn cám và sợi bã nhờn. Lỗ chân lông trên mũi to hơn so với các vùng khác trên khuôn mặt. Điều này là do mũi chứa nhiều tuyến bã nhờn hơn và có khả năng tiết dầu cao hơn. Bạn muốn tìm hiểu cách hình thành và cách trị mụn vùng mũi? Hãy cùng EzBeauty.vn khám phá nhé!

Những loại mụn thường xuất hiện ở vùng mũi

Sợi bã nhờn

Hệ thống tuyến bã nhờn nằm dưới da và kết nối với lỗ chân lông. Chúng có vai trò tiết dầu để cân bằng độ ẩm và bảo vệ da. Bã nhờn sẽ được tiết ra và đẩy ra ngoài bề mặt da thông qua lỗ chân lông. Tuy nhiên, khi lượng dầu sản sinh quá nhiều, sự bít tắc xảy ra và dẫn đến hình thành các sợi bã nhờn màu trắng.

Sợi bã nhờn không hình thành độc lập mà xuất hiện theo từng vùng, như vùng mũi, vùng cằm – nơi có sự tiết dầu nhiều.

Đa số mọi người đều có sợi bã nhờn ở mũi

Mụn cám, mụn đầu đen

Mụn cám và mụn đầu đen hình thành từ bã nhờn, tế bào chết và bụi bẩn.

  • Mụn cám có kích thước đồng đều, màu từ vàng đến xám. Chúng tập trung thành từng đám nên dễ nhận biết.
  • Mụn đầu đen thường xuất hiện ít hơn, có kích thước lớn hơn mụn cám và sợi bã nhờn. Ngoại hình của mụn đầu đen là mụn màu đen.

Mỗi người có thể có cả 3 loại mụn trên, hoặc chỉ có mụn cám hoặc sợi bã nhờn. Dù thế nào, cách chữa trị cho từng loại mụn này có điểm chung. Vậy làm thế nào để trị mụn vùng mũi hiệu quả?

Mụn đầu đen thường xuất hiện riêng lẻ và dễ nhận biết

Cách trị mụn vùng mũi hiệu quả

Tập trung làm sạch vùng mũi

Vùng mũi và các vùng tạo thành chữ T là những vùng có nhiều dầu và dễ bị mụn. Vì vậy, hãy tập trung làm sạch sâu ở những khu vực này. Khi tẩy trang hoặc rửa mặt, hãy dành thời gian lớn hơn và làm cẩn thận hơn để làm sạch vùng da này. Phương pháp đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch những vùng này trước, sau đó mới chuyển sang làm sạch các vùng da khác.

BHA là một phương pháp trị mụn vùng mũi hiệu quả

Sử dụng Salicyic axit – BHA để làm sạch da

Salicyic axit – BHA đã trở nên quen thuộc trong việc giải quyết các vấn đề về lỗ chân lông, dầu thừa và tắc nghẽn lỗ chân lông. Điều này cũng áp dụng cho việc ngăn ngừa và điều trị mụn ở vùng mũi. BHA có khả năng loại bỏ tế bào chết, mụn cám và sợi bã nhờn trên da, giúp kiểm soát dầu da dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng BHA từ 2-3 lần mỗi tuần hoặc sử dụng hàng ngày, tùy thuộc vào nồng độ và tình trạng da của bạn.

Sử dụng mặt nạ đất sét

Mặt nạ đất sét giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa trên bề mặt da. Đây là một lựa chọn tốt cho những người có làn da dầu hoặc có nhiều mụn cám và sợi bã nhờn. Bạn có thể sử dụng mặt nạ đất sét từ 1-3 lần mỗi tuần. Trong quá trình sử dụng, hãy quan sát da của bạn xem có bị kích ứng hoặc khô da không.

Sử dụng mặt nạ 1 đến 3 lần mỗi tuần để có làn da sạch mụn

Loại bỏ nhân mụn

Mụn cám, mụn đầu đen và sợi bã nhờn không phải là mụn viêm và có đầu mở. Vì vậy, bạn có thể nhẹ nhàng làm sạch chúng bằng ngón tay hoặc dụng cụ được tiệt trùng. Điều này rất cần thiết trong quá trình điều trị mụn ở vùng mũi, giúp làm sạch mụn nhanh chóng.

Lột mụn có thể loại bỏ được các sợi bã nhờn và mụn đầu đen

Nếu bạn không thích nặn mụn, bạn có thể sử dụng miếng dán lột mụn. Phương pháp này cũng hiệu quả, nhưng bạn cần kết hợp với các phương pháp khác để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu chỉ lột mụn hoặc nặn mụn mà không làm sạch da và loại bỏ tế bào chết, da dễ dàng tích tụ chất bẩn và hình thành nhiều mụn mới.

Việc loại bỏ mụn ở vùng mũi không khó và bạn có thể thực hiện tại nhà. Với những hướng dẫn trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm sở hữu một làn da mịn màng, khỏe khoắn và không bao giờ xuất hiện mụn ở mũi nữa.

Nhấn vào EzBeauty.vn để biết thêm thông tin.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!