Mụn do di truyền là như thế nào? — Blog chăm sóc da

Có lẽ nhiều người chưa biết là mụn có yếu tố về gia đình, tức là những người có bố mẹ đã từng bị mụn nặng trước đây thì con cái cũng có tỉ lệ cao bị mụn tương tự. Các tài liệu y khoa cũng đề cập tới mụn do di truyền và coi đó là một trong những yếu tố hình thành nên bệnh trứng cá. 

1. Mụn do di truyền là như thế nào?

Sự phát triển của mụn trứng cá vào độ tuổi dậy thì có liên quan rất lớn tới việc cha mẹ đã từng gặp phải vấn đề này hay không. Bởi vì, gen của bố mẹ khi truyền cho con có thể kèm theo việc quy định da có dễ bị mụn trứng cá hay không. 

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có tận 14% học sinh bị mụn nặng có dấu hiệu liên quan tới tiền sử gia đình. Những người có cha mẹ hay anh chị em bị mụn thì có tới 20% gặp phải tình trạng tương tự. 

Mụn trứng cá thường xuất hiện nhiều ở tuổi dậy thìMụn trứng cá thường xuất hiện nhiều ở tuổi dậy thì

Một ví dụ dễ hiểu là có một số người bẩm sinh có làn da bị tăng tiết dầu. Da của những người này có lượng dầu tiết ra nhiều hơn so với người bình thường. Những người này cũng có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng mụn trứng cá nhiều hơn. Và đặc điểm này là có sự góp phần rất lớn của yếu tố di truyền.

 

2. Mụn do di truyền ảnh hưởng như thế nào?

Mụn trứng cá xuất hiện do các yếu tố tăng tiết dầu, bít tắc lỗ chân lông và sự tham gia của vi khuẩn gây mụn. Ngoài ra những yếu tố khách quan và chủ quan như vệ sinh da chưa đúng cách, bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, sử dụng thuốc, stress, chế độ ăn uống cũng góp phần tạo nên mụn trứng cá. 

Hầu hết những người bị mụn do di truyền đều bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng. Và họ phải đối mặt với tình trạng mụn dai dẳng, tái phát nhiều lần nếu không điều trị và chăm sóc da đúng cách. Mụn nặng cũng là nguyên nhân hình thành nên sẹo thâm, sẹo lõm thậm chí sẹo lồi. Đây là những tổn thương cần rất nhiều thời gian và công sức để phục hồi lại phần nào làn da nguyên bản. 

Mụn do di truyền thường có cấp độ nặngMụn do di truyền thường có cấp độ nặng

Xem thêm:  Những thói quen có thể gây hại cho da

Thông thường mụn thường phát triển vào độ tuổi dậy thì. Có người sẽ giảm bớt mụn khi bước qua độ tuổi này, nhưng cũng có người tiếp tục bị mụn ngay cả khi đã nhiều tuổi. Tuy nhiên bị mụn ở độ tuổi nào thì cũng ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của người bệnh. Mụn trứng cá đôi khi cũng cản trở nhiều tới cơ hội công việc, đặc biệt là những nghề nghiệp có liên quan tới yếu tố diện mạo.

 

3. Các khắc phục mụn do di truyền 

Với những người bị mụn do di truyền hoặc có nguy cơ bị mụn cao, nếu điều trị và có chế độ chăm sóc da tốt ngay từ ban đầu thì tình trạng mụn có thể được kiểm soát. Cụ thể như sau:

Trong điều trị mụn

Với những người bị mụn trứng cá, hãy điều trị một cách bài bản, chuẩn y khoa ngay từ khi bùng phát mụn. Với việc điều trị đúng với bác sĩ ngay từ ban đầu, bạn sẽ được tư vấn định hướng chăm sóc da để kiểm soát tình trạng mụn sau này. 

Tùy tình trạng mà có cách điều trị khác nhauTùy tình trạng mà có cách điều trị khác nhau

Với người có nguy cơ bị mụn cao

Với những người có nguy cơ mụn cao, hãy có một chu trình chăm sóc da nghiêm ngặt. Ưu tiên giải quyết vào các nguyên nhân có thể gây ra mụn như kiểm soát lượng dầu thừa bằng việc dưỡng ẩm thường xuyên, sử dụng giấy thấm dầu…làm sạch da và tẩy da chết để ngăn bít tắc nang lông, không đưa tay lên mặt, không cạy nặn mụn để hạn chế vi khuẩn gây mụn…

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng góp một phần rất lớn vào việc kiểm soát tình trạng mụn. Các thực phẩm như sữa, đường, đồ dầu mờ có thể khiến da tiết nhiều dầu hơn. Thức khuya, stress có thể kích thích các yếu tố khiến da dễ nổi mụn….Khi bạn xây dựng được lối sống khoa học và chế độ ăn uống cân bằng thì việc sở hữu một làn da khỏe mạnh, không mụn là hoàn toàn có thể. 

Chế độ chăm sóc da đóng góp khá lớn trong việc kiểm soát mụn trứng cáChế độ chăm sóc da đóng góp khá lớn trong việc kiểm soát mụn trứng cá

Hầu hết mọi người đều phải đối mặt với mụn ở độ tuổi dậy thì, nhưng mụn do di truyền thường biểu hiện rõ nét và nghiêm trọng hơn. Tùy mức độ mụn mà có phương pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, nếu tình trạng mụn quá nặng, tái đi tái lại nhiều lần, hãy đi thăm khám với bác sĩ da liễu để được tư vấn điều trị hiệu quả, tránh các di chứng do mụn về sau. 

 

 

Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận