Mụn sợi chỉ

Chào các bạn! Bên cạnh những loại mụn phổ biến như mụn nội tiết và mụn đầu đen, mụn sợi chỉ cũng là một vấn đề mà nhiều người phải đối mặt. Hôm nay, EzBeauty xin gửi đến các bạn bài viết về mụn sợi chỉ – loại mụn này là gì và những cách trị mụn sợi chỉ hiệu quả mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Mụn sợi chỉ là gì?

mun-soi-chi

Mụn sợi chỉ là các sợi bã nhờn được hình thành do sự kết hợp giữa vi khuẩn, lipid bã nhờn, vảy mảnh và các tế bào chết xung quanh nang lông. Mụn này có màu trắng hoặc vàng, có hình dạng như sợi chỉ khi bạn ấn hoặc nặn bằng đầu ngón tay.

Khác với mụn đầu đen, mụn sợi chỉ là một phần tự nhiên của da và không thể xử lí triệt để. Tuy nhiên, khi tuổi tác tăng lên, tuyến bã nhờn sẽ hoạt động chậm hơn, dẫn đến việc mụn sợi chỉ cũng sẽ ít hơn.

Nguyên nhân hình thành mụn sợi chỉ

Nguyên nhân hình thành mụn sợi chỉ liên quan đến sự thay đổi hormone trong cơ thể, khiến cho tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn và lỗ chân lông bị tắc nghẽn do bụi bẩn tích tụ lâu ngày.

Mụn sợi chỉ được hình thành theo cách tự nhiên, không phải là dấu hiệu nhiễm trùng hay mụn mủ. Mụn sợi chỉ giúp bã nhờn lưu thông và dần dần đẩy lên bề mặt da. Thường thấy mụn sợi chỉ ở vùng mũi, da mỏng phía trên mũi hoặc ở cằm. Nhiều người không phân biệt được giữa sợi bã nhờn và mụn đầu đen.

Cách trị mụn sợi chỉ

Dù không thể loại bỏ hoàn toàn, nhưng vẫn có những tips giúp bạn hạn chế mụn sợi chỉ.

Sử dụng miếng lột mụn

Đây là phương pháp thủ công, có khả năng bám vào da và khá hiệu quả. Miếng lột mụn có thể dễ dàng tìm thấy tại các siêu thị, hiệu thuốc… Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần làm ướt da vùng mũi, sau đó dán miếng lột mụn lên và chờ khoảng 15-20 phút cho miếng dán khô rồi bóc ra.

mun-soi-chi

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng cách này mỗi tháng một lần để tránh làm lỗ chân lông trên mũi mở rộng.

Xông mặt

Đây là cách giúp lỗ chân lông mở ra tự nhiên, làm sạch da nhẹ nhàng mà không gây tác động mạnh, rất dễ chịu và hiệu quả. Nếu không có máy xông mặt, bạn chỉ cần đun nóng nước, thả 1-2 túi trà xanh vào, đổ nước vào chậu rồi quấn khăn xung quanh chậu. Sau đó, đưa mặt gần vào xông trong khoảng 8-10 phút.

Sau khi xông mặt, dùng khăn lau nhẹ nhàng hết hơi trên mặt. Bạn có thể dùng hai đầu ngón tay sạch nắn bóp, và bạn sẽ thấy sợi bã nhờn chui ra.

Mặt nạ đất sét/bùn khoáng

Một trong những cách trị mụn sợi chỉ hiệu quả nhất là sử dụng mặt nạ đất sét hoặc bùn khoáng. Loại mặt nạ này giúp hút sạch dầu thừa trong lỗ chân lông. Đất sét (Clay) hoặc bùn khoáng là thành phần chính, phù hợp nhất với da hỗn hợp thiên dầu hoặc da dầu.

Bạn nên sử dụng mặt nạ này mỗi tuần một lần, và kiên nhẫn sẽ thấy phần mũi sạch sẽ trong 2-3 tháng mà không còn mụn sợi chỉ xuất hiện trở lại. Tùy vào nhu cầu, bạn có thể sử dụng mặt nạ này tối đa 2 lần mỗi tuần.

mun-soi-chi

Tẩy da chết hóa học BHA

BHA hay Acid Salicylic, với dung dịch chứa khoảng 2%. Dung dịch sẽ thẩm thấu sâu vào trong lỗ chân lông, làm sạch, loại bỏ dầu nhờn thừa, lấy đi tế bào chết và thúc đẩy quá trình tái tạo da nhanh hơn.

Lưu ý: Tránh sử dụng các sản phẩm chứa dầu, vì chúng có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông và kích thích sự sản xuất dầu nhờn.

Phân biệt mụn sợi chỉ và mụn đầu đen

Về bề mặt:

  • Mụn đầu đen thường xuất hiện đơn lẻ, có hình dạng cứng với phần đầu màu đen, nổi rõ, khi sờ thấy cứng.
  • Mụn sợi chỉ có hình dạng ống hình trụ chứa bã nhờn màu trắng, vàng, xuất hiện theo nhóm, khó nhìn thấy bằng mắt thường, có bề mặt mịn mượt.

Khi nặn:

  • Khi nặn mụn đầu đen, bạn thường thấy có nhân với phần đầu đen cứng và phần đầu trắng mềm. Thường để lại một lỗ trống lớn ở lỗ chân lông sau khi nặn.
  • Khi nặn mụn sợi chỉ, có hai trường hợp: nếu các đốm có màu đen, khi nặn sẽ có một sợi chỉ dài màu vàng nhạt, có thể có mùi. Nếu các đốm có màu vàng xám, khi nặn sẽ có dầu mà không có sợi bất kỳ nào.

Khác biệt rõ rệt giữa mụn đầu đen và mụn sợi chỉ là mụn sợi chỉ là một phần tự nhiên của da, không thể hoàn toàn loại bỏ được. Sau khi nặn vài tuần, mụn sợi chỉ sẽ xuất hiện trở lại.

Để kết luận, sợi bã nhờn và tình trạng mụn dài như sợi chỉ không phải là mụn trứng cá. Bên cạnh việc áp dụng những cách trị mụn sợi chỉ, bạn cần làm sạch da hàng ngày để loại bỏ bụi bẩn và bã nhờn, uống đủ nước để thanh lọc da và ngăn chặn việc hình thành bã nhờn.

[wptb id=5345]

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!