Mỹ Phẩm Organic

Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại mỹ phẩm natural (mỹ phẩm thiên nhiên) và mỹ phẩm organic (mỹ phẩm hữu cơ). Cả hai dòng sản phẩm này đều được người tiêu dùng yêu thích bởi tính an toàn, lành tính và hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai loại sản phẩm này, lầm tưởng chúng là một. Nhưng thực tế, mỹ phẩm natural và mỹ phẩm organic là hoàn toàn khác nhau.

Khác Biệt Giữa Khái Niệm Mỹ Phẩm Natural và Mỹ Phẩm Organic

Mỹ Phẩm Natural

Mỹ phẩm natural là sản phẩm chứa các thành phần có nguồn gốc từ tự nhiên chứ không phải từ thành phần nhân tạo được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Tuy có một số thành phần tưởng chừng giống trong tự nhiên nhưng lại được sản xuất trong phòng thí nghiệm, ví dụ như vitamin E.

Mỹ phẩm natural là loại mỹ phẩm chứa các thành phần từ tự nhiên

Các sản phẩm thiên nhiên sẽ không có các thành phần như petrochemical (hóa dầu), parabens, sodium lauryl và laureth sulfates, phtalathes, synthetic dyes và synthetic colors (chất tẩy và màu tổng hợp).

Mỹ Phẩm Organic

Mỹ phẩm organic là sản phẩm chứa các thành phần có nguồn gốc hữu cơ, sử dụng nguồn nguyên liệu thảo dược thu được bằng phương pháp trồng trọt hữu cơ, trong quá trình trồng trọt không có sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chế phẩm từ dầu hỏa, không phải thực phẩm biến đổi gen và không thử nghiệm trên động vật.

Một sản phẩm được USDA chứng nhận chuẩn Organic phải có trên 95% thành phần hữu cơ

Khác Biệt Về Thành Phần

Mỹ Phẩm Natural

Mỹ phẩm natural hầu như không có quy định về việc quảng cáo các sản phẩm natural. Chính vì vậy, những sản phẩm dù chứa 1% thành phần tự nhiên cũng sẽ được coi là mỹ phẩm natural. Điều duy nhất người dùng có thể làm là dựa vào bảng thành phần của sản phẩm để xác định sản phẩm có chứa nguyên liệu tự nhiên hay không. Thông thường, dựa vào thứ tự trong bảng thành phần, các thành phần tự nhiên sẽ nằm ở đầu của bảng.

Bảng phân biệt thành phần của mỹ phẩm organic và natural

Mỹ Phẩm Organic

Mỹ phẩm organic cần trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt bởi các tổ chức quốc tế và buộc phải có logo của các tổ chức này trên bao bì sản phẩm, ví dụ như USDA, QAI, ACO, BFA, NSF, OASIS. Trong nhiều trường hợp, không dễ để một sản phẩm đáp ứng được yêu cầu 95% hữu cơ.

Một sản phẩm được chứng thực USDA là sản phẩm có thành phần hữu cơ đạt 95% trở lên. Những sản phẩm có thành phần hữu cơ dưới 95% và trên 75% sẽ được ghi nhãn “Made with organic ingredients” (làm từ thành phần hữu cơ). Thông thường, tên của các mỹ phẩm organic thường có chữ “organic” trước đó.

Chứng Nhận Của Mỹ Phẩm Natural và Mỹ Phẩm Organic

Một Số Chứng Nhận Mỹ Phẩm Natural

 • NPA (Natural Products Association): mỹ phẩm phải chứa ít nhất 95% nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên (không bao gồm nước), đảm bảo được làm từ các nguồn không liên quan đến dầu mỏ, các nguồn thực vật và khoáng vật có thể tái tạo được.

Một số chứng nhận mỹ phẩm natural

 • Ecocert for natural comestic label: mỹ phẩm phải có ít nhất 50% thành phần có nguồn gốc từ thực vật và 5% thành phần hữu cơ.

Một Số Chứng Nhận Mỹ Phẩm Organic

Từ Hoa Kỳ

 • USDA Organic: mỹ phẩm chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.
 • Organic and sustainable industry standard (OASIS):
  • 100% organic (sản phẩm chứa 100% thành phần là hữu cơ, trừ nước và muối).
  • Organic (sản phẩm chứa ít nhất 85% thành phần là hữu cơ, trừ nước và muối).

Điểm danh các tổ chức chứng nhận hữu cơ

Từ Úc

 • Australian Certified Organic (ACO): có ít nhất 95% thành phần hữu cơ và 5% thành phần còn lại giới hạn trong thành phần thiên nhiên.
 • Organic Food Chain (OFC): 100% organic hoặc Bio-dynanic, organic hoặc bio-dynamic.
 • AUS-QUAL: có ít nhất 95% trở lên là nguyên liệu hữu cơ, các thành phần còn lại có nguồn gốc từ nông nghiệp sinh học sạch.

Từ EU

 • Natrue:
  • Organic comestic (ít nhất 95% làm từ nguyên liệu hữu cơ).
  • Natural comestic (100% thành phần từ tự nhiên, không nhất thiết phải có nguyên liệu đạt chuẩn organic).
 • UK Soil Association Certification: có ít nhất 90% thành phần hữu cơ và không có chất độc hại.
 • Ecocert for natural & organic cosmetic label (Ecocert): có ít nhất 95% thành phần có nguồn gốc từ thực vật và ít nhất 10% thành phần tính trên khối lượng nguồn gốc từ việc canh tác hữu cơ.

Đọc đến đây, bạn đã nắm được phần nào sự khác biệt giữa mỹ phẩm natural và mỹ phẩm organic đúng không? Dưới đây, mình xin chia sẻ đến bạn đọc top 5 hãng skincare natural và organic tốt nhất hiện nay để bạn có thêm sự lựa chọn cho mình nhé!

Top 5 Hãng Skincare Natural và Organic

Sora Organics

Là thương hiệu mỹ phẩm chuyên các dòng sản phẩm chống lão hóa với thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên và hữu cơ.

Da căng bóng tức thì sau khi sử dụng serum của Sora Organics

Sora Organics có các sản phẩm nhận được nhiều ý kiến phản hồi tốt từ khách hàng như: Serum căng bóng trẻ hóa da Hyaluronic Acid 20ml, Glutathione Serum, Nước hoa hồng hữu cơ Bulgaria 80ml hay mặt nạ ngủ sáng da,…

Andalou Naturals

Các sản phẩm chăm sóc da và cơ thể của Andalou Naturals đều có công thức đặc biệt chứa ít nhất 70% các thành phần hữu cơ được chứng nhận. Đây là thương hiệu mỹ phẩm organic có mức giá khá bình dân so với các mỹ phẩm organic và natural khác.

Chứa ít nhất 70% thành phần organic qua chứng nhận

Chúng ta không thể không kể đến một số sản phẩm nổi tiếng của hãng như: Gel rửa mặt Citrus Kombutra cho da nhờn, Nước hoa hồng Aloe Willow Bark Pore Minimizer,…

Now Solutions

Thương hiệu chăm sóc sức khỏe lâu đời tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Đa số các tinh dầu của Now Solutions đều được chứng nhận organic của USDA.

Bao bì của thương hiệu Now Solutions

Các sản phẩm đều có giá tiền bình dân, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng. Grapeseed Oil Pure Sensitive Skin Care và European Clay Powder là một trong số các sản phẩm nổi tiếng của nhãn hàng này.

Juice Beauty

Có trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực skincare natural và organic, Juice Beauty chứng minh uy tín thương hiệu của mình bằng cách công khai nguồn gốc nguyên liệu của mỗi sản phẩm.

Sản phẩm của Juice Beauty chứa 98% thành phần organic

Mỹ phẩm organic của Juice Beauty có thể sử dụng được cho cả bà bầu và những làn da nhạy cảm nhất. Có thể kể đến một số sản phẩm nổi bật của thương hiệu này như: kem táo xanh dưỡng ẩm chống nắng, Juice Beauty Organic Lip Moisturizer,…

Cattier

Đây là một nhãn hiệu mỹ phẩm organic đến từ Pháp, thường có mặt tại các spa châu Âu và nhận được chứng nhận từ Ecocert và Cosmebio. Các sản phẩm dưỡng da dành cho da mặt và cơ thể với các thành phần thiên nhiên đơn giản, đều được công khai và thuyết minh rõ ràng.

Mặt nạ đất sét Cattier thải độc, se khít lỗ chân lông

Mặt nạ đất sét Cattier, kem dưỡng da chống lão hóa hay tẩy tế bào chất Cattier là những sản phẩm nổi bật của nhãn hàng này.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!