[Nghe ý kiến chuyên gia] – Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ?[Nghe ý kiến chuyên gia] – Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ?

Kem chống nắng là “trợ thủ đắc lực” để đối phó với thời tiết nắng nóng của mùa hè. Khi sử dụng kem chống nắng đúng cách và chọn chỉ số chống nắng SPF phù hợp, làn da sẽ được bảo vệ tối ưu trước tác động của tia cực tím. Tuy nhiên, chọn sai chỉ số kem chống nắng có thể khiến kem “phản tác dụng” và làm cho da “đen dần đều” theo thời gian. Vậy chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ? Và đâu là nguyên tắc để sử dụng kem chống nắng đạt hiệu quả tốt nhất?

Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ để bảo vệ làn da tối ưu?

Tia cực tím là gì? Có những loại nào và tác hại của tia cực tím

Tia cực tím là gì và có những loại nào

Tia cực tím hay còn gọi là bức xạ, tia tử ngoại có thể hiểu đơn giản là sóng điện từ có bước sóng ngắn và mắt thường của chúng ta không thể nhìn thấy được. Một số loại tia cực tím có thể kể tới:

 • UVA (Tia cực tím bước sóng A) – Ultraviolet A: Tia cực tím bước sóng A khiến da nhăn nheo. 95% tia nắng mặt trời là UVA.
 • UVB (Tia cực tím bước sóng B) – Ultraviolet B: Tia cực tím bước sóng B gây bỏng da và ung thư da. Chỉ số SPF càng cao, lượng tia này bị chặn lại càng nhiều.
 • UV (Ultra Violet), gọi chung là tia tử ngoại, gồm có A, B, C. Chiếu xuống đến mặt đất và hấp thu vào da người nhiều hơn cả UVA và UVB.

UVA có dải sóng dài hơn UVB, nên UVA hấp thụ xuống sâu dưới da hơn so với UVB. Từ đó, UVA tích tụ gây một số bệnh ung thư nguy hiểm (chủ yếu trên mũi) và cả ở mắt, sạm da lâu dài, nốt tối màu (ung thư da lành tính). UVB gây phần lớn sạm nắng, cháy nắng và các dạng ung thư khác.

Tác hại của tia cực tím UVA và UVB

 • UVA: Bước sóng dài, đi qua sương mù và mây. Đi xuyên qua biểu bì và 30-50% lớp hạ bì, phá huỷ các mô liên kết gây ra rám nắng, làm thay đổi cấu trúc da, phá huỷ sự săn chắc và đàn hồi của da – gây lão hóa da.
 • UVB: Bước sóng ngắn, được hấp thụ bởi sương mù và mây. Chỉ đến lớp biểu bì, gây cháy nắng, làm giảm khả năng miễn dịch của da, gây mất nước và kích ứng da.

Với tác hại như vậy, kem chống nắng là một trong những bước quan trọng để bảo vệ da. Do đó, chúng ta cần phải tạo thói quen sử dụng kem chống nắng mỗi ngày. Hiện nay có thể phân ra các loại kem chống nắng:

 • Sunblock: che chắn không cho UV qua da hiệu quả. Dùng khi cần tránh tác hại của ánh nắng, ví dụ khi đang trong thời kì điều trị sắc tố.
 • Sunscreen: chống hầu hết UV nhưng vẫn cho phép một phần tia UV hấp thụ, từ đó tránh việc thiếu vitamin D.

Nhưng dù là loại nào, bạn cũng cần phải biết chỉ số chống nắng của chúng là bao nhiêu. Vậy chỉ số chống nắng bao nhiêu là đảm bảo an toàn cho da? Các phần sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ?

Một trong những sai lầm cơ bản mà rất nhiều người mắc phải là chọn chỉ số chống nắng. Vậy chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ? Đại đa số cho rằng, kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng tốt. Nếu bạn cũng có suy nghĩ này, hãy từ bỏ ngay từ hôm nay.

Chỉ số SPF không liên quan đến việc chống nắng tốt hơn hay không, mà chỉ đơn giản là chỉ số thời gian mà làn da được bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, chỉ số SPF càng cao cũng đồng nghĩa với thành phần hóa học trong sản phẩm càng lớn, dễ gây kích ứng, khô da và làm da mỏng hơn.

Trước khi giải đáp thắc mắc chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của các chỉ số trên kem chống nắng.

Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số chống nắng SPF của kem chống nắng thể hiện điều gì?

Chỉ số SPF là định mức đo lượng khả năng chống tia UVB.

Chỉ số SPF là định mức đo lượng khả năng chống tia UVB.

Theo FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ), chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống tia UVB của sản phẩm kem chống nắng.

Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi bôi kem chống nắng lên da.

Theo đó, một chỉ số chống nắng SPF tương đương với 15 phút làn da được bảo vệ khỏi tia UVB trong điều kiện tiêu chuẩn. Với chỉ số SPF càng cao, thời gian bảo vệ da dưới nắng càng lâu.

Ví dụ: Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ chống nắng được trong khoảng 10×15=150 phút, kem chống nắng có chỉ số SPF 50 sẽ chống nắng trong khoảng 500 phút.

Và chỉ số SPF thấp nhất hiện nay là 15 và cao nhất là 100. Rất nhiều chị em thường hiểu lầm chỉ số SPF càng cao, khả năng chống nắng càng lớn. Tuy vậy, trên thực tế, chúng chỉ khác nhau khoảng 2%.

Ví dụ: SPF 15 sẽ chặn được 93.4% UVB, SPF 30 là 96.7%, và SPF 50 là 98% (khi ở ngoài 10 phút). Không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UVB tới 100%.

Chỉ số PA là gì?

PA là kí hiệu chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng cho da do Hiệp hội mỹ phẩm Nhật Bản đưa ra.

PA là kí hiệu chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng.

PA là kí hiệu chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng.

Tia UVA có bước sóng dài, nên có khả năng xuyên qua bề mặt da và tác động đến lớp hạ bì. Tác hại của UVA làm da lão hóa sớm, xuất hiện nếp nhăn, thâm sạm, mất độ đàn hồi và có thể gây ung thư da.

Hiện nay chỉ số PA có 4 mức độ như sau:

 • PA+: có khả năng chống 50% – 70% tia UVA.
 • PA++: có khả năng chống 75% – 87.5% tia UVA.
 • PA+++: có khả năng chống 87.5% – 93.75% tia UVA.
 • PA++++: có khả năng chống nhiều hơn 93.75% tia UVA.

Với một số sản phẩm, bạn có thể không tìm thấy ký hiệu PA. Thay vào đó, bạn có thể kiểm tra bằng các tên viết tắt như UVA – UVB, UVA/UVB hoặc UVA1, UVA2.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết các ký hiệu khác tùy theo quy định riêng của một số thương hiệu, quốc gia hoặc tổ chức. Ví dụ như SPF 60 – 12, có nghĩa là SPF 60 VÀ PA +++…

Qua những thông tin vừa nêu trên, phần nào đã giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa các chỉ số trên kem chống nắng rồi đúng không nào?

Vậy kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ?

Trên lý thuyết, các chỉ số trên kem chống nắng càng cao thì khả năng chống nắng càng lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng càng cao chưa chắc đã tốt và phù hợp cho làn da.

Chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ?

Hơn nữa, một số loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 75 – 100 cũng chỉ có khả năng chống nắng tốt hơn 1 chút so với SPF 50, nhưng lại có thể không tốt cho làn da.

Khi chỉ số SPF càng lớn, kem lưu lại trên da càng lâu, dễ gây tắc nghẽn lỗ chân lông, mụn phát sinh, làm tổn thương da và khiến da lão hóa sớm.

Những lưu ý cần thiết để thoa kem chống nắng hiệu quả hơn

Khi sử dụng kem chống nắng, bạn nên tăng cường bôi kem ở các vùng trọng điểm:

 • Bôi khắp mặt một lượng khoảng 2 hạt đậu nành.
 • Bôi nhiều lần lên sống mũi và hai má.
 • Bôi kem lên những vùng dễ bỏ qua như tai, mắt, môi, cằm.
 • Bảo vệ vùng trọng điểm bằng cách bôi lên vùng trán, sống mũi và hai má.

Lưu ý: Bạn nên bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài trời để đạt hiệu quả như ý.

Qua những chia sẻ trên, chúng ta có thể rút ra kết luận khi chọn kem chống nắng cho da mặt. Không nên chọn chỉ số quá thấp hoặc quá cao. Các dòng kem chống nắng có chỉ số SPF nằm trong khoảng 30 – 60 là tốt nhất để sử dụng. Đừng quên trang bị đầy đủ phụ kiện chống nắng như quần áo, mũ, kính mắt trước khi ra ngoài. Bôi kem chống nắng thường xuyên và bổ sung viên uống chống nắng từ bên trong để chăm sóc làn da toàn diện nhất.

Thông Tin Tham Khảo:

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!