Phát hiện ra bạn có tông da trung lập có thể làm bạn thú vị. Không có tông da nào có nhiều sự linh hoạt trong việc lựa chọn màu sắc như tông da trung lập. Tuy nhiên, điều này thường đi kèm với một chút lo lắng về việc chọn màu sắc phù hợp và làm sao tìm được màu kem nền hoàn hảo.

Các chuyên gia từ RMS Beauty yêu thích tất cả các tông da da và biết rằng những người có tông da trung lập có những nhu cầu cụ thể riêng. Ngoài ra, những người có tông da trung lập có thể học cách tránh những sai lầm không đáng mừng trong việc làm đẹp có thể khiến da trở nên tối màu hoặc nhạt nhẽo.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xác định xem bạn có tông da trung lập hay không và cách tìm kiếm các sản phẩm hoàn hảo để làm cho làn da của bạn thực sự tỏa sáng.

Tông Màu Da Của Tôi Là Gì?

Tông da thường bị nhầm với tông màu lớp dưới da và tông màu lớp trên da. Tông da của bạn là sự kết hợp của cả hai yếu tố này.

Thường được gọi là màu da của bạn khi nhìn vào da của bạn trong ánh sáng tự nhiên, tông da là màu sắc thực sự của da của bạn không có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc kích thích. Tông da dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như sắc tộc, lượng melanin tự nhiên có trong da của bạn và ngay cả hemoglobin trong máu của bạn.

Khi bạn già đi, tông da của bạn thay đổi vì da tự nhiên mỏng lại, cho phép các tĩnh mạch bên dưới da trở nên rõ hơn. Điều này ảnh hưởng đến tông màu lớp dưới da, tác động tự nhiên đến tông màu da thực sự của bạn.

Theo các chuyên gia về màu sắc, đã xác định và đánh dấu 110 tông màu da khác nhau trên toàn thế giới.

Tông Màu Da Khác Với Tông Màu Lớp Dưới Da

Tông màu lớp dưới da là màu sắc của các lớp sâu của da, hoặc màu sắc của các tĩnh mạch phát ra dưới bề mặt da của bạn.

Tông màu lớp dưới da thường được gọi là mát, trung lập hoặc ấm. Điều này giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về cách mà tông màu lớp dưới da mô tả nhiệt độ của làn da của bạn. Đôi khi bạn sẽ nghe những tông màu lớp dưới da được gọi là mùa; ví dụ, tông màu mát thường được gọi là mùa Đông và tông màu ấm được gọi là mùa Hè.

Tìm hiểu về tông màu lớp dưới da của bạn có thể là một thách thức, nhưng có ba cách dễ dàng để xác định nó.

  1. Nhìn vào bên trong cổ tay của bạn. Da ở khu vực này mỏng và cho phép bạn nhìn thấy tông màu lớp dưới da tốt hơn so với các vùng da khác của bạn. Nếu bạn thấy có màu xanh hồng hoặc tím, có khả năng bạn có tông màu lớp dưới da mát. Tông màu đào hoặc vàng thường có nghĩa là bạn có tông màu lớp dưới da ấm. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt tông màu lớp dưới da thực sự hoặc nếu bạn cảm thấy tông màu lớp dưới da của bạn hơi vàng, có khả năng bạn có tông màu trung lập.

  2. Xác định xem loại trang sức nào trông tốt nhất trên da của bạn. Nếu bạn thích một chiếc vòng cổ bằng bạc đẹp, có khả năng bạn có tông màu lớp dưới da mát. Nếu vàng là màu bạn thích, tông màu lớp dưới da của bạn có lẽ là ấm. Nếu bạn cảm thấy tốt khi mặc cả hai, bạn có thể có tông màu lớp dưới da trung lập.

  3. Suy nghĩ về cách da của bạn phản ứng với ánh sáng mặt trời. Nếu bạn ít khi tắm nắng và dễ cháy, có khả năng bạn có tông màu lớp dưới da mát. Tông màu ấm tắm nắng và ít cháy. Tông màu trung lập có thể nằm ở giữa hai tông màu này, có thể tắm nắng một chút với ánh sáng mặt trời hạn chế, nhưng nếu chói nắng quá mức, da có thể bị cháy.

Hãy nhớ rằng trong khi nhiều tông màu da trung lập cũng có tông màu lớp dưới da trung lập tương ứng, bạn cũng có thể có tông màu da trung lập mà có tông màu lớp dưới da mát hoặc ấm.

Tông Màu Da Khác Với Tông Màu Lớp Trên Da

Tông màu lớp trên da của bạn thể hiện lớp da cực kỳ hữu hiệu. Đây là lớp da sẽ tạo nên màu nâu khi bạn tắn hoặc cháy và phát triển các phản ứng da dị ứng hoặc mụn trên da. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tông màu lớp trên da của bạn, mà thường có màu từ trong suốt đến màu đỏ thẫm.

Tông màu lớp trên da của bạn thay đổi theo từng mùa hoặc nếu bạn bị kích ứng bởi một sản phẩm gây đỏ hoặc phát ban. Tông màu lớp trên da của bạn tương tự như tông màu da, nhưng vì tông da là tổng cộng cân bằng giữa tông màu lớp trên da và tông màu lớp dưới da, nên cần lưu ý sự khác biệt này.

Các Đặc Điểm Chính của Tông Da Trung Lập

“Không thể xác định tông màu lớp dưới da / tông màu da / tông màu lớp trên da của tôi” là một lời than phiền thường nghe từ những người có tông da trung lập. Nếu bạn cảm thấy mình không thể xác định xem bạn có tông màu lớp dưới da mát hay ấm, có khả năng bạn có tông da trung lập.

Tông màu lớp dưới da trung lập có thể xảy ra, nhưng hầu hết mọi người sẽ nghiêng về một chút tông màu ấm hoặc mát hơn. Ví dụ, nếu bạn có một chút tông màu ô liu hoặc vàng trong da, bạn có tông da trung lập ấm. Nếu tông màu lớp dưới da của bạn là màu đào hoặc màu thịt, bạn gần hơn đến tông màu lớp dưới da mát.

Tông màu lớp trên da thường có màu đào, màu nâu, màu hổ phách, màu vàng hoặc ô liu. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhớ rằng tông màu lớp trên da có thể thay đổi.

Tông da trung lập nằm ở giữa trong bảng màu da. Rất ít khi có người có tông da rất trắng hoặc rất đậm là tông trung lập thực sự. Thông thường, tông da của bạn gần với màu be, màu sữa, hoặc “trung bình”.

Sau khi bạn đã xác định được tông da của mình, bạn có thể tạo ra những vẻ ngoài tuyệt đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Dưới đây là cách làm như một chuyên gia.

Những Điều Nên Khi Có Tông Da Trung Lập

Là một người có tông trung lập, bạn có thể sử dụng bất kỳ bảng màu nào bạn muốn. Màu tóc và màu mắt của bạn là những yếu tố rõ ràng cần xem xét, nhưng thực sự không có màu nào bị loại trừ. Dưới đây là ba cách để tăng cường tông da trung lập của bạn và giữ cho nó luôn trẻ trung.

1. Chọn Kem Nền Dựa Trên Tông Màu Lớp Dưới Da Của Bạn

Hãy chọn kem nền dựa trên tông màu lớp dưới da của bạn. Tông màu lớp trên da của bạn có thể thay đổi (nếu bạn tắn hoặc nếu bạn có kích ứng. Kem nền có thể chỉnh màu cho những vấn đề đó nếu bạn chọn một cái phù hợp với tông màu lớp dưới da của bạn. Nếu bạn có tông dư hợi trung lập thực sự, hãy chọn một loại kem nền không có tông hồng hoặc vàng rõ rệt. Bạn sẽ tìm kiếm một màu da thực sự, không có màu hồng hoặc vàng rõ rệt.

Một trong những sản phẩm để thử: RMS Beauty “Un” Cover-Up Cream Foundation in 11.5. Kem nền này có màu kem béo trung tính với tông dư hợi trung lập thực sự hoàn hảo cho vẻ đẹp có tông da trung lập thực sự.

2. Tạo Da Sống Với Sản Phẩm Tạo Sáng

Da trung lập đôi khi có vẻ nhợt nhạt hoặc thiếu sức sống. Để chống lại hiệu ứng này, hãy sử dụng một sản phẩm tạo sáng. Một loại bào chế có chứa nhũ tương có thể được thêm vào bất kỳ sản phẩm nào (từ kem nền cho đến son môi) để thêm điểm sáng và tạo sự tỏa sáng mà không trông như nhũ.

Một sản phẩm để thử: RMS Beauty Master Mixer. Sản phẩm dựa trên dầu dừa này hoạt động hoàn hảo một mình hoặc kết hợp với kem nền, kem che khuyết điểm, phấn phủ và bất kỳ sản phẩm trang điểm bất kỳ khác bạn thoa lên da. Trộn nó với kem nền của bạn để tạo nên làn da sống động, trông rạng rỡ, mượt mà và căng mọng.

3. Thử Nghiệm Với Màu Sắc

Dễ dàng bị mắc kẹt trong việc sử dụng các gam màu trung tính khi bạn có tông da trung lập. Màu taupe và màu kem có thể là những màu cơ bản của bạn, nhưng đừng sợ nhìn xa khỏi bảng màu trung tính. Tông da trung lập hòa hợp với bất kỳ màu nào và có thể tạo nên đôi mắt bắt mắt hoặc đôi môi nổi bật.

Hãy thử dùng màu mận, màu tím, đỏ và hồng – tất cả các màu bạn có thể sử dụng khi có tông da trung lập.

Sản phẩm để thử: RMS Beauty Eyelights Cream Shadow in Spark. Đây là một màu mận tươi sáng tuyệt đẹp với một chút tím nhẹ, vẫn đủ trung tính để hoạt động hoàn hảo với những người có tông da trung lập nhưng vẫn mang theo màu sắc để nổi bật mọi màu mắt và làm cho chúng trở nên rực rỡ.

Những Điều Không Nên Khi Có Tông Da Trung Lập

Giống như bất kỳ tông da nào khác, cũng có một số điểm rủi ro mà bạn có thể học cách tránh.

1. Không Nên Sử Dụng Quá Nhiều Kem Nền

Thường thì dễ bị cám dỗ sử dụng kem nền quá dày, đặc biệt nếu da bạn dễ bị mụn hoặc không đều màu. Thay vì sử dụng kem che phủ đầy đủ, điều này có thể trông như lớp phủ cứng và không tự nhiên, hãy thử sử dụng một loại kem nền trong suốt, có thể xây dựng lên chỉ vào những vùng thực sự cần được che phủ.

Ít hơn chính là nhiều khi bạn cố gắng tạo ra một làn da sống động thực sự. Sử dụng sản phẩm tạo sáng là một cách tuyệt vời để làm nổi bật làn da của bạn mà không cần tăng phủ che.

2. Không Nên Sử Dụng Phấn Nhiều Màu

Khi mùa hè đến gần, hầu hết chúng ta đều ước ao có làn da nâu vàng thuộc da. Chúng tôi biết những nguy hiểm từ việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, vì vậy chúng tôi sử dụng phấn nhiều màu thay thế. Sử dụng quá nhiều phấn nhiều màu có thể làm cho tông da trung lập của bạn trông như màu cam.

Thay vào đó, hãy chọn một phấn rôm dạng kem có màu sắc mờ hơn.

Sản phẩm để thử: RMS Beauty Buriti Bronzer. Được làm từ dầu buriti, phấn nhiều màu trong suốt này trông tự nhiên không cần nhiều lớp phủ, mang đến sắc vàng và không kèm theo màu cam.

3. Không Nên Buồn Chán

Có tông da trung lập không có nghĩa bạn phải cam chịu với các gam màu trung tính. Hãy thử màu hồng diễn và một lớp son đỏ táo mạo hiểm. Nếu bạn quyết định vẫn ở trong những màu trung tính, hãy thử đồng hoặc màu mật ong để thay đổi so với be và nâu thông thường. Tông màu lớp dưới da là hướng dẫn của bạn để tìm ra những bóng mắt và màu môi hoàn hảo.

Sản phẩm để thử: RMS Beauty Wild With Desire RMS Red. Chiếc son đỏ cam cổ điển này trông tuyệt trên da có tông trung lập và thu hút sự chú ý vào làn da hoàn hảo. Kết hợp nó với kem nền và kem che khuyết điểm RMS Beauty “Un” Cover-Up để hoàn thành vẻ ngoài.

Đánh Thức Làn Da Trung Lập!

Tông da trung lập có thể sử dụng bất kỳ bảng màu nào họ thích. Tránh che giấu da bằng kem nền quá nhiều và làm cho da nhợt nhạt bằng các sản phẩm tạo sáng và màu sắc làm nổi bật làn da khỏe mạnh của bạn.

Nguồn:
Skintone Guide Revealing The New Pantone Skintone Guide|Pantone.com
The science behind skin color, Part One|Columbia Tribune
Human skin pigmentation as an adaptation to UV radiation|PNAS.org

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!