Nguy cơ chết lưu thai vì sa dây rốn

Nguy cơ thai chết lưu do sa dây rốn là một vấn đề cấp cứu nguy hiểm mà mọi bà bầu cần biết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về nguyên nhân, biến chứng và cách ngăn ngừa sa dây rốn để bạn có thêm kiến thức và biết cách xử lý khi cần thiết.

Nguyên nhân gây sa dây rốn

Về phía người mẹ

Người đã sinh nở nhiều lần có thể gặp tình trạng ngôi thai bất thường, khung xương chậu hẹp, méo hoặc có khối u ở tuyến tiền liệt. Những yếu tố này có thể gây ra sa dây rốn.

Về phía thai nhi

Đa ối, tức là sự xuất hiện của nhiều phôi thai cùng một lúc, có thể khiến nước ối căng quá mức và dẫn đến vỡ ối đột ngột. Khi đó, dây rốn có thể kéo theo và bị cuốn vào trong hoặc gắn vào các phôi thai bám thấp.

Sa dây rốn và nguy cơ thai chết lưu

Sa dây rốn gây suy thai cấp tính do dây rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hoặc do dây rốn sa ra bên ngoài âm đạo. Khi chuyển dạ, có thể nhìn thấy nhau thai nhô ra khỏi âm hộ, hoặc khi khám âm đạo, dây rốn có thể cuộn trong âm đạo hoặc nằm trong cổ tử cung bên cạnh ổ bụng xuyên qua màng ối. Trong trường hợp dây rốn bị đứt (sa dây rốn bên trong túi ối) hoặc dây rốn trước trong túi ối chưa bị đứt (dây rốn sa trong túi ối), cổ tử cung thường không giãn hoàn toàn.

Xem thêm:  Làm gì khi chàng chán bạn? 4 cách để khiến chàng quay lại

Biến chứng cuối thai kỳ

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ (tuổi thai trên 38 tuần). Hiện tượng này có thể gây suy thai cấp tính trong quá trình chuyển dạ. Nếu chào đời chậm, bé dễ bị suy hô hấp, tử vong hoặc nếu sống sót, bé dễ bị tổn thương não do thiếu oxy. Vì vậy, khi phát hiện sản phụ bị sa dây rốn cần được cấp cứu ngay trong vòng 30 phút để cứu em bé.

Tin tài trợ

Bà bầu nên làm gì?

Khi bị sa dây rốn, thai phụ có thể sờ thấy dây rốn trong âm đạo. Trong trường hợp này, cần gọi ngay xe cấp cứu và thông báo về tình trạng sa dây rốn. Hạn chế cố gắng đẩy dây rốn ra sau và tránh ăn uống trước khi sinh vì khả năng bạn phải mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé là rất cao.

Trong quá trình chờ xe cấp cứu đến, để giảm nguy cơ dây rốn bị chèn ép quá nhiều, các bác sĩ khuyên bạn nên nằm úp mặt xuống sàn với đầu gối cong, khuỷu tay và bàn tay khép lại.

Nó có thể được ngăn chặn?

Hiện chưa có cách cụ thể để ngăn ngừa sa dây rốn. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao bị sa dây rốn, sau tuần thai thứ 38, bạn nên thường xuyên đến bệnh viện để được khám hoặc lưu lại bệnh viện để được xử lý kịp thời khi có dấu hiệu chuyển dạ. Bác sĩ có thể phát hiện các yếu tố nguy cơ và tư vấn cho bạn về nơi sinh an toàn.

Xem thêm:  Đạp xe trong 2 tiếng giảm được bao nhiêu calo?

Đối với nhân viên y tế, khi phát hiện sa dây rốn, cần gọi người hỗ trợ và tiến hành các biện pháp xử lý nhanh cho sản phụ, bao gồm tiêm thuốc giảm co, quấn rốn bằng huyết thanh ấm, hướng dẫn sinh sản và vị trí giao hàng. Đồng thời, tư vấn cặn kẽ cho sản phụ và gia đình những tình huống xấu có thể xảy ra để giữ bình tĩnh và hạn chế thấp nhất rủi ro.

Nguồn: EzBeauty.vn

Ezbeauty


Đánh giá bài viết: Nhấn vào đây để đánh giá

Đánh giá bài viết
Quảng cáo