Thiết bị y tế Bách Hợp
Thiết bị y tế Bách Hợp

Thiết bị y tế Bách Hợp là địa chỉ tin cậy cho các giải pháp y tế chất lượng cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về máy xét nghiệm sinh hóa – một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực y tế. Hãy cùng khám phá!

Máy xét nghiệm sinh hóa là gì

Máy xét nghiệm sinh hóa, hay còn được gọi là máy phân tích sinh hóa lâm sàng, là một thiết bị được sử dụng để đo lượng chất chuyển hóa có trong các mẫu sinh học như máu hoặc nước tiểu. Việc nghiên cứu và đánh giá các chất này giúp chẩn đoán nhiều bệnh khác nhau.

Thiết bị này được sử dụng để xét nghiệm các mẫu máu toàn phần, huyết thanh, huyết tương hoặc nước tiểu để xác định nồng độ của các chất phân tích như cholesterol, chất điện giải, glucose, canxi. Ngoài ra, máy còn cung cấp các thông số nhất định giúp đánh giá sức khỏe như nồng độ hemoglobin, thời gian prothrombin. Đồng thời, máy xét nghiệm cũng hỗ trợ trong việc thử nghiệm các loại thuốc điều trị và giúp chẩn đoán nhiều bệnh phổ biến như tiểu đường, ung thư, HIV, STD, viêm gan, tình trạng thận, khả năng sinh sản, cũng như các vấn đề liên quan đến tuyến giáp.

Nguyên lý hoạt động của máy xét nghiệm sinh hóa

Máy xét nghiệm sinh hóa

Máy xét nghiệm sinh hóa hoạt động theo nguyên lý tự động. Thiết bị này được tự động hóa cao để đảm bảo tối ưu hóa thông lượng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng bằng cách giảm nguy cơ lây nhiễm.

Quá trình xét nghiệm diễn ra như sau:

 • Các mẫu được đưa vào thiết bị và các phép thử được lập trình sẵn.
 • Một đầu dò đo một lượng mẫu và đưa vào cuvette bình phản ứng.
 • Thuốc thử được thêm từ nguồn cung cấp lạnh trên khay hóa chất.
 • Thời gian ủ (nếu cần) cho phép.
 • Thực hiện kỹ thuật đo quang hoặc điện cực chọn lọc ion (ISE) để xác định nồng độ chất phân tích.
 • Kết quả được hiển thị trên màn hình hoặc được gửi đến máy in hoặc máy tính.

Xử lý mẫu trong xét nghiệm

Xử lý mẫu trong xét nghiệm

Hầu hết các máy xét nghiệm sinh hóa tự động sử dụng phương pháp phân tích rời rạc thay vì phân tích dòng liên tục.

Trong phân tích rời rạc, các mẫu được chia thành các cuvette chứa các phản ứng khác nhau. Mỗi cuvette chứa thuốc thử thích hợp, cho phép thực hiện nhiều phép thử trên cùng một mẫu. Quy trình này cho phép linh hoạt trong việc lựa chọn xét nghiệm cho từng mẫu.

Máy xét nghiệm sinh hóa cũng có khả năng thực hiện phân tích hàng loạt, cho phép chạy một lượng lớn mẫu trong một lần chạy. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các phòng thí nghiệm bệnh viện có khối lượng mẫu lớn. Máy cũng có tính năng ưu tiên ưu tiên cho các mẫu khẩn cấp.

Tốc độ xét nghiệm

Tốc độ xét nghiệm được đo bằng số lượng bài kiểm tra mỗi giờ. Tốc độ xét nghiệm thường thay đổi tùy thuộc vào phương pháp xét nghiệm. Với các phép thử so màu có thời gian ủ ngắn, máy có tốc độ xét nghiệm cao.

Ví dụ, máy BioLis 24i của Carolina Liquid Chemistries Corp. (www.carolinachemistries.com) có tốc độ là 240 test cộng với 160 test ISE/giờ, và lên đến 400 test/giờ. Máy AU5800 của hãng Beckman Coulter (www.beckmancoulter.com) có sức chứa 400 mẫu và tốc độ tối đa 9800 phép thử/giờ và lên đến 1800 phép thử ISE/giờ.

Tự động hóa

Máy xét nghiệm sinh hóa được tự động hóa cao về tốc độ và tính nhất quán của kết quả. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người vận hành, tránh nhiễm bẩn và giảm nguy cơ lây truyền nhiễm bệnh.

Các máy được trang bị kho chứa thuốc thử được làm lạnh trên bo mạch, kết nối với nguồn cung cấp nước và hiệu chuẩn lại tự động. Điều này giúp máy vận hành liên tục trong thời gian dài mà không cần can thiệp.

Các loại máy xét nghiệm sinh hóa hiện nay

Việc lựa chọn máy xét nghiệm sinh hóa phụ thuộc vào yêu cầu của bạn về loại hóa chất và tốc độ. Ngoài ra, còn có một số yếu tố quan trọng khác như xử lý mẫu, mức độ tự động hóa, quản lý dữ liệu, chi phí vận hành, và khả năng xử lý mẫu khối lượng nhỏ.

Thông thường, các máy xét nghiệm sinh hóa được chia thành hai loại là máy xét nghiệm sinh hóa tự động và máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động.

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động giúp quản lý và phân tích cả mẫu và thuốc thử từ A đến Z. Bạn có thể thiết lập chuỗi thử nghiệm và điều chỉnh tốc độ theo nhu cầu. Máy xét nghiệm sinh hóa tự động phù hợp cho các phòng thí nghiệm vừa và lớn cần xét nghiệm số lượng mẫu lớn.

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động có khả năng đo nồng độ một số protein, enzym, chất điện giải, chất chuyển hóa, hoặc thậm chí là thuốc trong các mẫu nước tiểu, máu, huyết thanh, huyết tương hoặc các chất dịch cơ thể khác.

Dưới đây là một số sản phẩm máy xét nghiệm sinh hóa tự động:

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động 200 test/giờ

 • Model: AS280

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động 300 test/giờ

 • Model: AS380

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động 400 test/giờ

 • Model: AS480

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động 600 test/giờ

 • Model: AS600

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động 800 test/giờ

 • Model: AS800

Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động

Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động được thiết kế phù hợp cho các phòng thí nghiệm nhỏ hơn hoặc các cơ sở y tế xử lý khối lượng mẫu thấp hơn. Trong trường hợp này, các phép thử phải được thiết lập riêng lẻ và do đó tốc độ xét nghiệm chậm hơn và không tự động hóa.

Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động hoạt động dựa trên hai phương pháp đo là kỹ thuật quang học và kỹ thuật điện hóa, tương tự như máy xét nghiệm sinh hóa tự động. Tuy nhiên, mẫu và thuốc thử không được chuẩn bị trước và lưu trữ mà được thiết lập và thực hiện riêng biệt mỗi khi thử nghiệm. Quy trình này cho phép linh hoạt khi chọn lựa các phép thử khác nhau, cung cấp sự đa dạng và đáng tin cậy.

Dưới đây là một sản phẩm máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động:

 • Model: ES100C

Quý khách có thể tham khảo thêm các sản phẩm thiết bị xét nghiệm y tế của EzBeauty.vn như máy xét nghiệm huyết học, máy xét nghiệm nước tiểu, máy xét nghiệm miễn dịch, máy phân tích điện giải.

EzBeauty.vn là đối tác phân phối đáng tin cậy cho các sản phẩm máy xét nghiệm sinh hóa từ các hãng nổi tiếng trên thế giới. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những giải pháp y tế chất lượng và tin cậy.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay:

 • Địa chỉ: Số 10, Lô A11, Geleximco Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội
 • Hotline: 0966 648 119
 • Website: EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!