Nguyên nhân, cách phòng ngừa mụn trứng cá quanh miệng và cằm —

Mụn trứng cá không mấy lạ lẫm với chị em phụ nữ. Đây là tình trạng da bị viêm, xuất hiện từng hạt nhỏ trên các vùng da, đặc biệt là trên khuôn mặt. Một số người thường gặp mụn trứng cá quanh miệng và cằm nhiều lần. Mặc dù không thể xác định nguyên nhân cụ thể gây mụn trứng cá ở khu vực này, nhưng thường xuyên tái phát có thể do một số lý do chính.

1. Sử dụng mỹ phẩm

Một nguyên nhân phổ biến gây mụn trứng cá là sử dụng mỹ phẩm hoặc sản phẩm chăm sóc da không phù hợp với loại da. Thậm chí, một số nghiên cứu cho thấy, việc cạo râu không vệ sinh sạch sẽ có thể là nguyên nhân dẫn đến bít lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá quanh miệng và cằm.

Để phòng ngừa mụn trứng cá do mỹ phẩm, bạn nên chọn những sản phẩm chăm sóc da phù hợp, đặc biệt lưu ý khi chọn kem nền và kem che khuyết điểm. Điều này giúp tránh tắc nghẽn lỗ chân lông và đảm bảo da không bị kích ứng. Bên cạnh đó, vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trang điểm và các sản phẩm chăm sóc da cũng rất quan trọng để ngăn ngừa mụn trứng cá xuất hiện.

Cạo râu mà không vệ sinh sạch sẽ cũng dễ gây mụn

2. Sự thay đổi nội tiết trong cơ thể

Sự thay đổi hoặc mất cân bằng nội tiết là một nguyên nhân phổ biến gây mụn trứng cá quanh miệng và cằm. Các yếu tố như chế độ sinh hoạt, tuổi tác, môi trường sống có thể ảnh hưởng đến nội tiết và gây mụn trứng cá.

Nếu bạn gặp vấn đề mụn trứng cá do thay đổi nội tiết, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tìm giải pháp điều trị và phòng ngừa tốt nhất cho tình trạng này.

Sự thay đổi nội tiết là nguyên nhân lớn nhất gây nên mụn trứng cá

3. Da dầu và mồ hôi trên da

Da dầu là yếu tố khiến mụn trứng cá quanh miệng và cằm dễ xuất hiện hơn. Bã nhờn tiết ra nhiều sẽ bít lỗ chân lông quanh miệng và cằm, gây ra mụn. Ngoài ra, lượng mồ hôi tiết ra cũng ảnh hưởng đến việc mọc mụn trứng cá. Chính vì vậy, mùa hè thường gặp tình trạng mụn này nhiều hơn so với mùa đông.

Để phòng ngừa mụn trứng cá do da dầu và mồ hôi, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Làm sạch da mặt hàng ngày, đặc biệt sau khi đổ mồ hôi và luôn tẩy trang trước khi đi ngủ. Sử dụng sữa rửa mặt nhẹ nhàng và các sản phẩm dưỡng ẩm sau rửa mặt.
  • Sử dụng giấy thấm dầu để hấp thụ bã nhờn trên bề mặt da. Chọn loại giấy thấm dầu phù hợp với làn da của bạn.

Cần làm sạch da kỹ càng để hạn chế mụn

4. Các loại vi khuẩn tích tụ trên da

Mụn trứng cá quanh miệng và cằm có thể do sự phá hủy của các loại vi khuẩn có hại từ bên ngoài cơ thể. Thói quen vuốt cằm và vùng miệng bằng tay thường xuyên dễ dẫn đến xâm nhập vi khuẩn gây mụn ở khu vực này. Chăn gối không được vệ sinh đều đặn cũng là nguyên nhân tích tụ vi khuẩn, gây mụn trứng cá khi tiếp xúc với da quanh miệng và cằm.

Để phòng ngừa mụn trứng cá do các loại vi khuẩn gây hại, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

  • Tránh chạm vào vùng xung quanh miệng và cằm.
  • Thường xuyên vệ sinh đồ dùng cá nhân.
  • Thay ga trải giường và vỏ gối thường xuyên.

chế độ ăn thừa dầu mỡ dễ gây tiết dầu nhiều trên da và góp phần hình thành mụn

5. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không cân bằng cũng là nguyên nhân gây mụn trứng cá quanh miệng và cằm. Lượng thức ăn, đồ uống dư thừa còn trên da quanh miệng và cằm cũng có thể gây mụn trứng cá.

Vì vậy, để phòng ngừa mụn trứng cá ở khu vực này, bạn nên chọn chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, chất lượng.

Đây là một số gợi ý để phòng ngừa mụn trứng cá quanh miệng và cằm. Để tìm hiểu về các biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng này, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia tại các phòng khám da liễu. Hãy để EzBeauty.vn giúp bạn có làn da mịn màng và tươi trẻ nhất.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!