Theo dõi nhịp thở của trẻ giúp cha mẹ nhận biết sớm các dấu hiệu sức khỏe bất thường ở trẻ để có phương pháp điều trị tốt nhất. Vậy nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu?

1. Nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Dưới đây là các chỉ số huyết áp, nhịp tim và nhịp thở ở mức an toàn cho trẻ mà mẹ cần ghi nhớ (nhịp tim của trẻ có thể chậm hơn một chút khi ngủ):

Lứa tuổiNhịp tim/phútNhịp thở/phútTrẻ sơ sinh100-16030-500-5 tháng90-15025-406-12 tháng80-14020-301-3 năm80-13020-303-5 năm80-12020-306-10 năm70-11015-3011-14 năm60-10512-20

Nếu trường hợp trẻ thở nhanh, khó thở, lồng ngực rung lên, thở bằng mũi thì rất có thể trẻ gặp vấn đề về đường hô hấp, mà cụ thể là chứng suy hô hấp hay khó thở thanh quản. Với hầu hết trẻ bị khó thở, thanh quản đều có những dấu hiệu như hít thở khó, thở chậm, nghe có tiếng rít thanh quản khi thở, xuất hiện các cơn co kéo hô hấp nhất là tình trạng lõm ức và rút lõm lồng ngực.

2. Trẻ bị rối loạn nhịp tim cần làm gì?

Trẻ em khó có thể tự biết bệnh của mình cũng như tự chăm sóc bản thân, vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm chăm sóc trẻ em nhiều hơn; nên:

– Tìm hiểu về các chỉ số huyết áp, nhịp tim, nhịp thở bình thường của trẻ em; tìm hiểu đến các biểu hiện bệnh của con bằng cách theo dõi và hỏi ý kiến bác sỹ hoặc tìm hiểu qua sách báo, internet… từ đó giúp bạn an tâm và có kiến thức để chăm sóc con tốt hơn.

– Nếu không may con bạn có những biểu hiện bất thường đột ngột, hãy yêu cầu giúp đỡ và bấm số gọi ngay cấp cứu 115.

– Đưa con em bạn đi tái khám sức khỏe định kỳ thường xuyên 3 – 6 tháng/lần để đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tình trạng sức khỏe của con, phòng những biến chứng nguy hiểm

– Nên biết cách tự đo nhịp tim của con bạn bằng cách bắt mạch hoặc sử dụng ống nghe

– Tuyệt đối không tự ý cho con bạn dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

– Cho trẻ ăn theo chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn nên hạn chế các đồ nhiều giàu mỡ, đồ ăn nhanh… và chế độ tập luyện đều đặn hàng ngày.

– Giáo dục con em mình cách tự bảo vệ và chăm sóc bản thân để có một sức khỏe tốt.

Ngay khi có các bất thường về nhịp thở của trẻ, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm và đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội khoa sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả cho người bệnh có nhu cầu. Ngoài ra, bệnh viện Thu Cúc còn có hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán chính xác các vấn đề tim mạch các bệnh lý gây nên tình trạng nhịp thở của trẻ bất thường từ đó bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!