Rửa tai bằng nước muối sinh lý là một phương pháp rất phổ biến để làm sạch tai một cách an toàn và nhanh chóng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã nhắc đến nguy cơ tiềm ẩn của việc rửa tai bằng nước muối sinh lý có thể gây nhiễm trùng tai và các bệnh viêm tai. Vậy làm thế nào để vệ sinh tai bằng nước muối sinh lý đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Hiểu về tai và quá trình làm sạch của tai

Tai của chúng ta bên ngoài ống tai được bao phủ bởi lớp lông mao và tuyến nhờn. Mỗi ngày, chất nhờn sẽ tiết ra để đảm bảo lỗ tai đủ ẩm và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, bảo vệ màng nhĩ.

Cơ chế làm sạch của tai diễn ra như thế nào? Theo thời gian, bụi bẩn, tế bào chết và chất nhờn sẽ tích tụ và dính vào thành ống tai. Lớp lông mao trên tai di chuyển khi chúng ta vận động hàm và đẩy ra ngoài những chất cặn bám trong tai. Nhờ vào quá trình này, tai tự nhiên được làm sạch mà không cần đến sự can thiệp từ bên ngoài.

Đặc biệt, ống tai có hình dạng giống chữ S, gồm: ống tai ngoài hướng về phía trước, đoạn gần màng nhĩ cong xuống dưới. Do đó, nước có thể dễ dàng đọng lại trong tai và dần dần gây ra các vấn đề về tai.

Có nên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh tai?

Nếu tai không bị bệnh viêm nhiễm, việc nhỏ nước muối vào tai có thể làm cho màng nhĩ và lớp lông ở cửa tai bị ướt, gây ra cảm giác ù tai. Do đó, không nên sử dụng nước muối sinh lý vì nước muối có thể tạo môi trường ẩm ướt cho tai, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Nước muối sinh lý là dung dịch Natri Clorua 0.9%, có áp suất thẩm thấu tương đương với dung dịch trong cơ thể như nước mắt, máu,… ở điều kiện bình thường. Nước muối có thể được hấp thụ thông qua cấu trúc da và lớp mỡ dưới da, nhưng không thể thẩm thấu vào phần sát sụn hoặc xương. Vì vậy, nếu tai bị tổn thương sâu hơn lớp da, nước muối không có tác dụng và cũng không thể làm sạch.

Khi xuất hiện các triệu chứng đau tai, điều đó có nghĩa là có hiện tượng viêm tai ngoài. Trong trường hợp này, nước muối sinh lý không có tác dụng diệt khuẩn mà chỉ có thể làm sạch và cuốn trôi vi khuẩn trên bề mặt.

Hướng dẫn rửa tai bằng nước muối sinh lý an toàn

Thành phần của nước muối sinh lý có tác dụng làm tan và loại bỏ ráy tai một cách dễ dàng. Nước muối sinh lý nên được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng, tránh nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng so với cơ thể. Vậy làm thế nào để rửa tai bằng nước muối sinh lý an toàn?

Cách vệ sinh tai bằng nước muối sinh lý bạn có thể thử tại nhà:

 • Bạn nhúng một miếng bông y tế vào nước muối và nghiêng nhẹ đầu sang một bên.
 • Sử dụng miếng bông gòn đó để đặt vào tai và dùng tay nhẹ nhàng ấn tai để nước muối thấm đều.
 • Để nước muối trong vài phút để làm tan ráy tai.
 • Nghiêng đầu về phía ngược lại để cho nước muối chảy ra khỏi tai.
 • Dùng tăm bông thấm nhẹ vào các dung dịch còn đọng lại và lấy ráy tai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ống tiêm để nhỏ nước muối vào tai thay vì sử dụng bông gòn. Nhưng nhớ rằng, không nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa tai nếu bạn đang gặp các tình trạng sau: hệ thống miễn dịch yếu, bệnh tiểu đường, chàm gần tai hoặc thủng màng nhĩ.

Một số rủi ro khi vệ sinh tai bằng nước muối sinh lý

Đừng tự ý rửa tai bằng nước muối khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Bởi vì bạn có thể đang gặp phải một số vấn đề tai nạn nhưng chưa nhận ra, và việc rửa tai bằng nước muối có thể làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, nếu vệ sinh tai bằng nước muối không đúng cách, có thể gây ra một số bệnh sau:

 • Thủng màng nhĩ: Áp lực từ nước muối cùng với ráy tai bị nén chặt hơn, làm ống tai khó lấy ra và gây thủng màng nhĩ.
 • Chóng mặt: Có thể xảy ra tạm thời sau khi rửa tai bằng nước muối sinh lý.
 • Nhiễm trùng tai: Nhiễm trùng tai có thể gây ra bệnh viêm tai ngoài, gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.
 • Điếc: Đây là một tình trạng thương tổn có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời.

Điều cần lưu ý khi rửa tai bằng nước muối sinh lý

Như đã biết, rửa tai bằng nước muối sinh lý mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ có thể gây ra một số rủi ro như nhiễm trùng, viêm tai giữa,… và thậm chí là có thể gây mất thính giác. Vì vậy, trước khi rửa tai bằng nước muối sinh lý, bạn cần tìm hiểu thông tin và lưu ý các điểm sau đây:

 • Không nên thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý vào tai, tránh tạo môi trường ẩm cho tai, gây điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.
 • Hãy chọn nước muối sinh lý phù hợp để đảm bảo an toàn cho tai.
 • Không đưa hoặc ấn ống nước muối vào sâu trong tai, tránh gây đau và xước ống tai.
 • Khi nước muối sinh lý đọng lại và gây cảm giác ù tai, hãy ấn nắp bình nước và kéo vành tai khoảng 5 phút để nước muối phân tán vào lớp mỡ dưới da, giúp giảm cảm giác ù tai.
 • Nếu tai đau, khả năng cao bạn đã bị viêm tai. Vì vậy, hãy gặp bác sĩ để được điều trị, tuyệt đối không tự ý nhỏ nước muối sinh lý hay sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Đó là những thông tin mà bạn nên biết khi có ý định rửa tai bằng nước muối sinh lý. Hy vọng rằng qua chia sẻ này, bạn đã hiểu thêm về cách vệ sinh tai bằng nước muối một cách an toàn và những lưu ý khi thực hiện tại nhà.

Cẩm Thơ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!