“Vệt hương thơm và phép lịch sự là những gì biến người đàn ông thành quý ông” – Tom Ford

Lối cư xử tế nhị và một mùi hương quyến rũ có thể biến một người đàn ông thành một quý ông thực thụ. Mỗi mùi hương kể một câu chuyện riêng, và nhân vật chính của câu chuyện đó chính là cá tính của người sử dụng nước hoa.

Hãy cùng tìm hiểu về những nhóm hương cơ bản của nước hoa để có thể truyền tải “câu chuyện” của bạn một cách hoàn hảo:

1) Nhóm Hương Ngát Hương

Nhóm hương này kết hợp từ cây xô thơm, hoa oải hương, thì là và nhiều loại thảo mộc khác. Sự kết hợp này tạo nên hương cam chanh và rất được ưa chuộng trong nước hoa nam.

Các sản phẩm đặc sắc thuộc nhóm Ngát Hương: YSL La Nuit de l’Homme; Byredo Parfums Sunday Cologne; Eight & Bob.

2) Nhóm Hương Síp

Nhóm hương Síp (Chypre trong tiếng Pháp) được đặt tên theo quốc đảo Cyprus – nơi có rất nhiều loại cây cỏ tỏa hương. Mùi hương của nhóm này mang đến cảm giác khô ráo, ấm áp. Các thành phần chủ yếu bao gồm rêu sồi, hoắc hương, cam bergamot và hương labdanum. Để tăng cường hương thơm của nhóm Síp, thường sử dụng các yếu tố mùi hương từ hoa cỏ.

Gợi ý: Escada Pour Homme, Terre d’ Hermes, Aramis, Yatagan.

3) Nhóm Hương Cam Chanh

Nhóm hương cam chanh đã tồn tại từ lâu đời và có mặt trong nhiều loại nước hoa. Ngoài cam, chanh là hương chính trong nhóm này, còn có cam bergamot, bưởi, quýt được sử dụng để mang đến sự tươi mới, sảng khoái. Nhóm mùi này thích hợp sử dụng trong mùa hè với cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

Một số sản phẩm nước hoa hương Cam Chanh: Dolce & Gabbana Light Blue.

4) Nhóm Hương Hoa Cỏ

Đây được coi là nhóm hương phổ biến nhất và dễ nhận biết. Mùi hương này thường được miêu tả là nữ tính và gợi lên hình ảnh các buổi đám cưới vào tháng 6, tiệc sân vườn và những bông hoa nở rộ mùa xuân. Nhóm hương này thường có sự góp mặt của hoa nhài, hoa mẫu đơn, hoa dành dành, hoa huệ, hoa linh lan, hoa mộc lan, hoa trinh nữ, …

Thú vị ở đây là hai loại hoa được yêu thích nhất – hoa nhài và hoa hồng – xuất hiện trong lớp hương giữa của hầu hết các loại nước hoa trên thế giới, và có thể xem như là “nền tảng” của giới nước hoa. Hai mùi hương này thể hiện một cách tinh tế và tạo nên sự cân bằng trong các nhóm hương khác. Chúng giúp củng cố hương thơm mà bạn có thể không nhận ra được.

Nhóm hương hoa cỏ có thể trở nên ấm áp với sự kết hợp từ các loại gia vị hoặc hương trái cây. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong một số ít sản phẩm nằm trong các nhóm phụ của nhóm hương hoa cỏ.

5) Nhóm Hương Da Thuộc

Nhóm hương da thuộc mang đến nhiều cảm xúc khác nhau, từ hương hoa cỏ mượt mà đến hương chua và có mùi khói. Mùi hương da thuộc chưa được phổ biến, nhưng đã ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng những người đam mê nước hoa.

6) Nhóm Hương Phương Đông

Với hương gia vị, xạ hương, trầm hương và nhựa cây, nhóm hương phương Đông có một lịch sử lâu đời trong ngành nước hoa. Nhóm này ban đầu được sử dụng và ưa chuộng ở các nước phương Đông như Ấn Độ và Ả Rập từ thời kỳ đầu của công nghiệp nước hoa.

Các thành phần cổ điển như cây vòi voi, gỗ đàn hương, coumarin, hoa diên vĩ, vani và nhựa cây được sử dụng trong nước hoa phương Đông, có thể điều chỉnh để phù hợp cho cả nam và nữ.

Nhóm hương phương Đông thường được miêu tả là gợi cảm, quyến rũ và thu hút. Mùi hương này mang đến cảm giác trưởng thành với những loại hương ấm áp, nồng nàn và đậm đà, thích hợp để sử dụng vào buổi tối. Mùi hương này lưu lại lâu trên da và tạo nên dấu ấn mạnh mẽ.

7) Nhóm Hương Gỗ

Chỉ cần nhắc đến tên của nhóm hương này, bạn cũng có thể hiểu rằng nhóm này đề cập đến những mùi hương mang âm hưởng gỗ và tương tự nhóm hương Síp. Nhóm này chia sẻ nhiều đặc điểm với nhóm hương Síp nhưng không có sự góp mặt của hoa cỏ.

Nhóm hương gỗ được ưa chuộng và thường được sử dụng bởi các nhà thiết kế nước hoa. Một số thành phần chính trong nhóm này bao gồm gỗ đàn hương, gỗ tuyết tùng, gỗ trầm hương, gỗ guaiac, hoắc hương và cỏ hương bài. (Hoắc hương và cỏ hương bài không phải là gỗ, chúng là rễ và lá cây, nhưng mang mùi hương rất giống gỗ và khó để phân biệt.)

Nước hoa hương gỗ có thể được kết hợp với gia vị/trái cây hoặc thảo mộc. Đa số các mùi hương này mang tính chất nam tính, tuy nhiên cũng có một số nước hoa phương Đông dành cho nữ mang hương gỗ.

7 nhóm hương này có những đặc điểm riêng biệt nhưng cũng chung một số điểm thú vị. Hãy tìm hiểu kỹ về nhóm hương phù hợp với cá tính của bạn để luôn tự tin và quyến rũ trong mọi tình huống.

EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!