✴️ Tháp Maslow về nhu cầu của con người là gì?✴️ Tháp Maslow về nhu cầu của con người là gì?

Bài viết này sẽ giới thiệu về tháp nhu cầu Maslow và hiểu quả của nó trong việc giải thích nhu cầu của con người. Tháp Maslow, do nhà tâm lý học Abraham Maslow đề xuất, là một lý thuyết phổ biến về sự thoả mãn nhu cầu. Theo lý thuyết này, con người có nhiều nhu cầu khác nhau và những nhu cầu này được sắp xếp từ thấp đến cao. Trong tháp Maslow, có tổng cộng 5 mức nhu cầu: nhu cầu sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu tự thể hiện.

Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Thuyết nhu cầu Maslow là lý thuyết phổ biến nhất được đề xuất và phát triển bởi nhà tâm lý học Abraham Maslow. Lý thuyết này cho rằng con người có nhiều nhu cầu khác nhau và các nhu cầu này được sắp xếp theo thứ bậc từ thấp đến cao. 5 mức nhu cầu trong tháp Maslow là:

  • Nhu cầu sinh lý.
  • Nhu cầu an toàn.
  • Nhu cầu xã hội.
  • Nhu cầu được tôn trọng.
  • Nhu cầu tự thể hiện.

Nhu cầu con người theo góc nhìn của Maslow

Giáo sư Douglas Kenrick của trường Đại học Arizona cho biết tháp Maslow có sức hấp dẫn vì bộ não của chúng ta thích những lối tắt để hiểu thế giới phức tạp. Tháp Maslow có thể dễ dàng quan sát ở cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong quá trình phát triển của trẻ em.

Trong việc quản trị nhân sự, tháp Maslow cũng có ý nghĩa quan trọng. Các công ty cần đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của nhân viên như ăn uống, mặc ở, đi lại bằng chế độ lương thưởng, chế độ ký túc xá, xe đưa đón. Sau đó, công ty cần chú trọng đến nhu cầu gắn kết tập thể bằng chế độ hiếu hỉ, tổ chức sinh nhật. Cuối cùng, công ty cần thể hiện sự quan tâm đến nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu tự thể hiện của nhân viên bằng cơ chế thăng chức, tăng lương.

5 cấp bậc trong tháp nhu cầu Maslow

  1. Nhu cầu sinh lý (Physiological Needs): Đây là nhu cầu cơ bản nhất của con người, bao gồm ăn uống, nghỉ ngơi, sinh lý… Nếu nhu cầu sinh lý chưa được đáp ứng, các nhu cầu cao hơn sẽ không thể xuất hiện.

  2. Nhu cầu về an ninh, an toàn (Safety, Security Needs): Sau khi đáp ứng được nhu cầu cơ bản, con người sẽ quan tâm đến nhu cầu an ninh, an toàn cho bản thân. Đây là ước mơ về một cuộc sống ổn định, xã hội an toàn.

  3. Nhu cầu về xã hội (Belonging Needs): Đây là nhu cầu thiên về yếu tố tinh thần, cảm xúc. Mỗi người mong muốn mình là một thành viên của các mối quan hệ xã hội như công ty, trường lớp, gia đình…

  4. Nhu cầu được quý trọng (Esteem Needs): Đây là nhu cầu được thừa nhận, mong muốn được yêu quý, tôn trọng trong các tổ chức hay môi trường. Đối với doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu này giúp khách hàng cảm thấy được quan tâm đặc biệt.

  5. Nhu cầu tự thể hiện (Self-Actualization): Đây là nhu cầu cao nhất trong tháp Maslow. Được thể hiện mình là mong muốn của con người, mang lại giá trị và lợi ích cho xã hội. Đối với doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu này giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng vào chính họ.

5 cấp bậc trong tháp nhu cầu Maslow là công cụ hỗ trợ đắc lực cho những người làm kinh doanh, giúp họ hiểu rằng, doanh nghiệp sẽ không thể thành công nếu không biết cách cân đối giữa các nhu cầu của khách hàng.

Nhu cầu không luôn theo một trình tự nhất định

Cần lưu ý rằng nhu cầu của con người không luôn tăng tiến theo một trình tự nhất định. Maslow đã bổ sung rằng các tầng nhu cầu có thể gối đầu lên nhau, chứ không chuyển tiếp. Con người không cần thoả mãn 100% một tầng nhu cầu trước khi chuyển sang đáp ứng nhu cầu khác.

Tuy nhiên, những trường hợp đời sống thực chứng minh rằng các nhu cầu có thể tồn tại song song và sự ưu tiên của chúng có thể thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh hoặc sự kiện trong cuộc sống. Vì vậy, hiểu quả của tháp Maslow có thể bị ảnh hưởng.

Kết luận

Tháp Maslow là một lý thuyết quan trọng giúp hiểu và giải thích nhu cầu con người. Dù không phải lúc nào cũng tăng tiến theo trình tự nhất định, tháp Maslow vẫn cung cấp một khung linh hoạt để hiểu nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của con người. Doanh nghiệp cần tìm hiểu và đáp ứng các nhu cầu này để mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Đọc thêm về Tháp Maslow trên EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!