Những sai lầm khi sử dụng retinol

Nhưng đồng thời cũng có rất nhiều người thất bại trong việc sử dụng retinol. Tình trạng này có thể xuất phát từ những nguyên nhân dưới đây.

Retinol luôn luôn gây kích ứng da

Trong thời gian đầu, có thể làn da của bạn chưa quen với hoạt chất này nên sẽ phản ứng mạnh và xuất hiện tình trạng kích ứng. Điều bạn cần làm là để da có thời gian thích ứng. Hãy bắt đầu bằng một lớp mỏng nhẹ và nồng độ thấp trước và tần suất khoảng 1-2 lần một tuần. Hãy duy trì trong khoảng 2 đến 4 tuần sau đó tăng tần suất và lượng sản phẩm lên.

Da kích ứng khi sử dụng retinol sai cách

Bạn có thể bắt đầu bằng retinol nồng độ thấp 0,25 hoặc 0,5. Lượng sản phẩm thích hợp là khoảng 1 hạt đậu và sử dụng 2 đêm một tuần trong nửa tháng, 3 đêm trong nửa tháng tiếp theo và 1 đêm một lần trong thời gian tiếp theo. Tiến trình chậm như thế này giúp bạn điều chỉnh được mức độ phù hợp với làn da của mình, đồng thời hạn chế được tối đa các phản ứng bất lợi cho làn da.

Tất cả các loại retinol đều có thể điều trị mụn trứng cá

Retinol có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá bằng việc làm thông thoáng lỗ chân lông và loại bỏ lớp tế bào chết bít tắc trên da. Retinol có nồng độ càng cao thì càng mang lại hiệu quả nhanh chóng. Nhưng không phải càng mạnh là càng tốt.

Làn da bị mụn dễ bị kích ứng và tổn thương. Khi bạn sử dụng sản phẩm có nồng độ cao lên da thì cũng có thể làm tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp bị mụn trứng cá, nhất là trứng cá viêm hoặc mụn mủ thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về loại retinol phù hợp.

Retinol có thể cải thiện làn da bị mụn trứng cá

Không nên dưỡng da khi sử dụng retinol

Thực ra là ngược lại, bạn phải có một quy trình dưỡng da kỹ càng nếu không muốn da bị tàn phá bởi retinol. Ở nước ngoài, để sử dụng retinol, bạn cần có đơn thuốc của bác sĩ. Nhưng ở Việt Nam điều này không được quản lý chặt chẽ, dẫn tới suy nghĩ rằng retinol cũng chỉ là một sản phẩm chăm sóc da thông thường.

Dưỡng ẩm, phục hồi da là những sản phẩm không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da có retinol. Ngoài ra kem chống nắng để bảo vệ da vào ban ngày cũng là vật bất ly thân khi bạn dùng retinol.

Cần có quy trình dưỡng da nghiêm ngặt khi sử dụng retinol

Retinol chỉ có tác dụng trên da khô

Một số người nghĩ rằng, bề mặt da ẩm sẽ cản trở hoạt động của retinol, chúng sẽ thẩm thấm và phát huy hiệu quả tốt nhất trên bề mặt da khô ráo. Tuy nhiên, retinol là một chất hoạt động ổn định, tức là sau khi thoa trên da khoảng 30 phút thì retinol mới bắt đầu chuyển hóa thành axit và hoạt động trên da. Do vậy không có sự khác biệt cho dù bạn sử dụng trên da ẩm hay da khô.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh tình trạng kích ứng khi sử dụng sản phẩm thì có thể cân bằng da trước bằng toner, còn muốn retinol hoạt động nhanh hơn thì có thể sử dụng trực tiếp mà không cần toner.

Tùy mục đích sử dụng và từng loại da mà có cách dùng retinol phù hợp

Sử dụng retinol nồng độ thấp không mang lại hiệu quả

Về bản chất, retinol sẽ giúp da tăng sinh collagen và cải thiện tình trạng da khô ráp, lão hóa, chảy xệ. Tất cả các loại retinol đều có thể mang lại hiệu quả, nhưng nồng độ thấp sẽ phát huy hiệu quả chậm hơn. Điều này khá phù hợp với những người có làn da nhạy cảm hay mới bắt đầu tiếp xúc với retinol.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần biết da của mình thích hợp với loại retinol nào, nồng độ nào chứ không nên so sánh với quy trình chăm sóc da của người khác. Retinol là một thành phần mang lại hiệu quả cao và được các bác sĩ da liễu đánh giá cao. Nếu bạn muốn cải thiện các vấn đề về da của mình thì có thể tìm hiểu về cách sử dụng retinol và áp dụng vào quá trình chăm sóc da của mình nhé!

EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!