Nobel Y học 2018: Phát hiện đột phá trong điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịchNobel Y học 2018: Phát hiện đột phá trong điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Giải Nobel Y học – giải Nobel đầu tiên được công bố trong “mùa” Nobel 2018 – đã trao tặng cho hai nhà khoa học James Allison và Tasuku Honjo vì công trình phát hiện đột phá trong điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch.

Niềm tự hào của cộng đồng y học

Ủy ban Giải Nobel Y học của Viện Karolinska (Thụy Điển) đã vinh danh hai nhà miễn dịch học đến từ Mỹ và Nhật Bản vì những đóng góp mang tính cách mạng trong việc điều trị ung thư. Giáo sư James Allison, người đang giữ cương vị Giám đốc Viện Nghiên cứu ung thư tại Parker và Giám đốc điều hành về Công nghệ miễn dịch tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas, Mỹ, đã khám phá ra một loại protein chức năng như một hệ thống phanh trên hệ miễn dịch. Ông đã nhận ra tiềm năng của loại thuốc này để loại bỏ phanh và cho phép tế bào ung thư bị tiêu diệt.

Những khám phá mới mẻ

Trong một nghiên cứu khác, GS Tasuku Honjo và các nhà khoa học tại Đại học Kyoto (Nhật Bản) đã khám phá ra một protein khác cũng có chức năng như một hệ thống phanh trên hệ miễn dịch, nhưng với cơ chế hoạt động khác. Ông đã tạo ra một phương thuốc khác nhằm “tắt” chiếc phanh này.

Cả hai liệu pháp này dựa trên tính năng tự nhiên của hệ miễn dịch, luôn tìm ra và tiêu diệt những tế bào đột biến và kẻ xâm nhập có hại. Tuy nhiên, tế bào ung thư rất tinh ranh và tìm cách qua mặt hệ miễn dịch bằng cách thúc đẩy một cơ chế điều hòa âm tính, hay nói cách khác là một chiếc phanh mà hệ miễn dịch tự tạo ra để ngăn chặn tế bào ung thư.

Mạng tích cực cho điều trị ung thư

Theo tờ The Guardian, công trình của hai nhà khoa học được ca ngợi là “mang tính cách mạng”, vì thuốc của họ ức chế cơ chế tạo phanh sai lầm của hệ miễn dịch, từ đó khôi phục khả năng tự nhiên chống ung thư của cơ thể. Mặc dù thuốc ức chế này có tác dụng phụ nhưng đã được chứng minh là hiệu quả và an toàn để sử dụng. Thậm chí, trong một số trường hợp, liệu pháp của hai nhà khoa học đã điều trị thành công các ca ung thư giai đoạn cuối được coi là vô phương cứu chữa.

Ngay sau khi nhận tin vui này, GS Allison chia sẻ rằng ông và đồng nghiệp đã thực hiện thí nghiệm đầu tiên vào năm 1994 và từ đó đã dành hàng chục năm nghiên cứu để công trình này có thể trực tiếp ứng dụng lên con người.

EzBeauty.vn chúc mừng hai nhà khoa học với những thành tựu đột phá này và hy vọng rằng công trình của họ sẽ tiếp tục được phát triển và mang lại hi vọng mới cho các bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới.

nobel1

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!