Trong y học cổ truyền, cánh hoa hồng đã được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh như mụn nhọt, kinh nguyệt không đều, viêm da, đau bụng… Ngoài ra, tinh dầu hoa hồng còn trở thành bí quyết vàng làm đẹp của hội chị em. Trong vài năm gần đây, phong trào tự chưng cất tinh dầu hoa hồng bằng nồi tự chế ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nồi tự chế không đem lại hiệu quả cao như mong đợi. Do đó, nồi chưng cất tinh dầu hoa hồng mini lại được các chị em săn lùng và tìm hiểu. Trong bài viết này, EzBeauty.vn sẽ giới thiệu về thiết bị và quy trình chưng cất để thu được tinh dầu hoa hồng chất lượng cao.
Thông tin về nồi chưng cất tinh dầu hoa hồng mini:
- Chất liệu: nồi được chế tạo từ vật liệu inox 304 không gỉ cao cấp.
- Dung tích: có nhiều lựa chọn về dung tích, nhưng dòng nồi chưng cất tinh dầu mini thường có dung tích nhỏ dưới 100 lít.
- Nhiên liệu đốt: bếp điện, bếp từ, bếp gas…
- Công nghệ chưng cất: lôi cuốn hơi nước.
- Bảo hành: 12 tháng.
- 1 bộ nồi gồm: 1 nồi chưng cất nguyên liệu, 1 bồn ngưng tụ, ống dẫn hơi và 1 số thiết bị khác.
công nghệ chưng cất tinh dầu hoa hồng
Hướng dẫn tách tinh dầu hoa hồng bằng nồi chưng cất tinh dầu hoa hồng mini:
Thiết bị chưng cất theo phương pháp lôi cuốn hơi nước. Thành phẩm cuối cùng thu được sau khi ngưng tụ sẽ là hydrosol (“nước hoa hồng”) và tinh dầu. Vì là sản phẩm chuyên về chiết tách tinh dầu, quy trình rất đơn giản nhưng hiệu quả cao. Các bước cơ bản khi chưng cất tinh dầu hoa hồng bằng nồi chuyên dụng mini này như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cánh hoa hồng có thể được cắt nhỏ để tối ưu sức chứa của nồi. Nếu cánh hoa đã được cắt nhỏ, nên cho vào túi vải để tránh tắc ống dẫn hơi. Đối với hoa mua ngoài chợ hoặc không rõ nguồn gốc, nên ngâm qua nước muối loãng để khử dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Bước 2: Cho nước và nguyên liệu vào thiết bị
Cho nước vào nồi chưng cất. Chú ý không đổ quá nhiều nước để để cho nước có khoảng trống dãn nở khi sôi. Nếu lượng nước quá nhiều, nước có thể trào lên lớp nguyên liệu phía trên khi sôi, ảnh hưởng đến hiệu quả chưng cất. Sau khi đã đổ nước, đặt vỉ inox vào nồi và đặt túi nguyên liệu lên trên vỉ. Cuối cùng, đậy nắp nồi để bắt đầu chưng cất.
Bước 3: Chưng cất
Quá trình chưng cất diễn ra tự động theo các giai đoạn sau:
- Giai đoạn 1: Hơi nước được tạo ra từ nước sôi.
- Giai đoạn 2: Hơi nước đi qua lớp nguyên liệu và đẩy tinh dầu tiến dần ra ngoài. Quá trình này được lặp lại liên tục khi hàm lượng tinh dầu còn sót lại rất ít.
- Giai đoạn 3: Khi hơi nước đã tách thành công tinh dầu ra khỏi cánh hoa hồng, tinh dầu sẽ bay lên theo hơi nước sang bộ ngưng tụ.
Bước 4: Ngưng tụ
Bình ngưng hay còn gọi là bồn sinh hàn có chức năng làm mát hơi nước. Khi hơi nước nóng gặp lạnh, hơi nước sẽ ngưng tụ trở lại thành nước. Nước ngưng tụ chính là thành phẩm cuối cùng của quá trình chưng cất.
phễu tách ly tinh dầu và nước
Bước 5: Phân ly – Tách tinh dầu và nước
Có thể không cần đến bước này vì nhiều chị em thích dùng trực tiếp hỗn hợp nước và tinh dầu. Tuy nhiên, nếu muốn tách riêng tinh dầu và nước, chỉ cần sử dụng thiết bị phân ly hoặc phiễu chiết là có thể tách chúng đơn giản, dễ dàng. Sau khi tách ra, tinh dầu nên được bảo quản trong lọ thủy tinh màu tối và nơi thoáng mát. Phần nước còn lại sau khi tách khỏi tinh dầu được gọi là nước hoa hồng, có các đặc tính y học tinh tế và có thể được sử dụng trong chăm sóc cơ thể.
Các tiêu chí đánh giá quá trình chưng cất có thành công hay không?
- Tinh dầu phải có màu sắc tự nhiên và giữ mùi thơm đặc trưng của hoa hồng.
- Lượng tinh dầu còn sót lại trong cánh hoa phải rất ít.
- Quá trình chưng cất không được có rò rỉ hơi ra bên ngoài.
- Thời gian và nhiệt độ chưng cất phải hợp lý, không sử dụng nhiệt độ cao để rút ngắn thời gian chưng cất.
Các lưu ý khi chưng cất tinh dầu hoa hồng:
- Cánh hoa không bị dập nát, thối…
- Không để nước tiếp xúc với nguyên liệu trong quá trình chưng cất.
- Lượng nước phải vừa đủ, không quá nhiều hay quá ít. Có thể áp dụng tỷ lệ 1kg cánh hoa: 1,5 lít nước.
- Tinh dầu nhạy cảm với nhiệt độ cao, nên giảm nhiệt khi nước sôi và duy trì ổn định.
- Không nén chặt nguyên liệu khi cho vào nồi chưng cất, vì nén chặt sẽ cản trở quá trình hơi nước tiếp xúc với lớp nguyên liệu.
- Để xác định quá trình chưng cất đã kết thúc hay chưa, chỉ cần nhỏ vài giọt nước ngưng tụ lên mặt kính. Nếu không xuất hiện váng dầu, đây là báo hiệu đã hoàn thành quá trình chưng cất.
Các nhược điểm của nồi chưng cất tinh dầu hoa hồng tự chế:
Phương pháp tự chế thường được chị em sử dụng là cho một ít nước và hoa hồng vào nồi, sau đó đặt một chén giữa nồi và đậy ngược lắp nồi. Khi hơi nước xuất hiện, cho đá vào nắp nồi. Hơi nước nóng tiếp xúc với đá lạnh sẽ ngưng tụ và rơi xuống bát nước. Khi sử dụng nồi tự chế, nước ngưng tụ không được đưa ra ngoài ngay mà vẫn ở trong nồi đun sôi.
Vì vậy, dung dịch ngưng tụ sẽ bị bay hơi và ngưng tụ nhiều lần liên tục trong nồi. Điều này dẫn tới các nhược điểm như: hiệu suất chưng cất tinh dầu thấp, gây lãng phí thời gian, nguyên liệu và năng lượng; chất lượng tinh dầu kém, có thể bị biến chất do nhiệt độ cao; dung dịch thành phẩm chứa nhiều nước mà hàm lượng tinh dầu lại rất thấp; thời gian bảo quản thấp, thường dưới 10 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh; mùi thơm không ấn tượng như khi tinh dầu được chưng cất bằng thiết bị nấu tinh dầu chuyên dụng; vấn đề về thành phẩm bị chua.
nồi chưng cất tinh dầu hoa hồng mini
Ưu điểm khi sử dụng nồi chưng cất tinh dầu hoa hồng mini:
- Sử dụng đơn giản và hiệu quả như thiết bị có công suất lớn chuyên nghiệp được thu nhỏ. Đảm bảo số lượng và chất lượng tinh dầu.
- Thu hồi triệt để hàm lượng tinh dầu trong nguyên liệu thô. Nồi được thiết kế kín và dung dịch ngưng tụ được đưa ra bên ngoài, không bị chưng cất lại nhiều lần như nồi tự chế.
- Sử dụng chất liệu inox không gỉ, hợp vệ sinh và không bị lẫn mùi thức ăn như nồi tự chế.
- Thời gian chưng cất nhanh chóng, quá trình đun nấu tự động hóa giúp giảm thời gian và công sức.
- Mẫu mã sang trọng, phù hợp với mọi không gian nhà bếp.
- Ngoài chưng cất tinh dầu hoa hồng, nồi còn chưng cất được đa dạng các loại nguyên liệu khác như hoa nhài, hoa sen, oải hương, vỏ quả, các loại thực vật thân thảo khác…
Tác dụng của tinh dầu hoa hồng:
- Thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ.
- Massage với tinh dầu hoa hồng giúp cải thiện triệu chứng mãn kinh nóng trong người phụ nữ.
- Giảm đau đầu, đau bụng kinh hiệu quả.
- Kháng khuẩn và hỗ trợ điều trị mụn.
- Massage mặt với tinh dầu hoa hồng giúp da hồng hào, mịn màng và dễ chịu.
- Nước hoa hồng có tác dụng làm đẹp da, tẩy trang, làm thơm cơ thể…
Vậy mua nồi chưng cất tinh dầu hoa hồng mini ở đâu tốt nhất?
Không cần đi xa, EzBeauty.vn chính là địa chỉ bán nồi chưng cất tinh dầu chuyên nghiệp. Chúng tôi cung cấp thiết bị có công suất cao và dòng mini, được ưa chuộng bởi khách hàng. EzBeauty.vn cam kết giá cả cạnh tranh vì chúng tôi bán trực tiếp tới người tiêu dùng, không qua trung gian.
EzBeauty.vn – Đạt hiệu quả cao với nồi chưng cất tinh dầu hoa hồng mini!
Hotline hỗ trợ khách hàng 24/7: 0929.508.668 (Mr Hưng)