Nốt ruồi là gì? Mụn đầu đen để lâu có thành nốt ruồi?  — Blog chăm sóc da

Trong dân gian vẫn thường lan truyền rằng “mụn đầu đen để lâu sẽ thành nốt ruồi”. Vậy dưới góc độ y học thì điều này có đúng và có khả năng xảy ra không? Hãy cùng phân tích tìm hiểu rõ hơn qua nội dung dưới đây. 

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi thường có hình tròn, bằng phẳng, màu sắc đồng nhất. Màu sắc của nốt ruồi thường có màu nâu nhạt, hoặc đen. Ở những người da màu hoặc da sẫm màu nốt ruồi thường có màu đậm hơn so với da trắng. Nốt ruồi có thể bẩm sinh hoặc mắc phải. 

Có thể tạm phân nốt ruồi thành 2 loại, nốt ruồi thông thường và nốt ruồi không thường gặp. Nốt ruồi thường lành tính, nhưng cũng có thể là biểu hiện của ung thư và các rối loạn sắc tố khác. 

Nốt ruồi có thể xuất hiện ngay từ lúc sinh ra nhưng đa số vẫn là hình thành khi hormone có thể có sự thay đổi. Nốt ruồi thường bắt đầu hình thành nhiều khi bước vào tuổi dậy thì và không có một quy tắc nào về số lượng nốt ruồi ở mỗi người. Tuy nhiên, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nốt ruồi có nhiều ở những người da trắng hơn là những người da sẫm màu.

Nốt ruồi có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thểNốt ruồi có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể

Tiếp xúc ánh nắng mặt trời là nguyên nhân bên ngoài gây nên nốt ruồi ở người. Các tia có hại trong ánh nắng mặt trời làm tăng tình trạng tăng sắc tố trên da, trong đó có nốt ruồi. 

Nốt ruồi có nguy hiểm không?

Nốt ruồi lành tính và hầu như không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nhưng với các trường hợp nốt ruồi dị biệt, nó có thể là dấu hiệu của ung thư tế bào hắc tố. Đây là loai ung thư da nguy hiểm và có thể xâm nhập các tổ chức lân cận, tiến triển tới các cơ quan khác như phổi, gan, xương và não.

Do vậy, nếu thấy lượng nốt ruồi trên cơ thể nhiều và phát triển nhanh chóng, hoặc hình dạng nốt ruồi bất thường, hãy tới thăm khám với bác sĩ da liễu để xác định nguyên nhân và hướng điều trị. 

Xem thêm:  Các bước chăm sóc da chuyên sâu dành cho nam giới

Xác định rõ tình trạng nốt ruồi để thăm khám kịp thờiXác định rõ tình trạng nốt ruồi để thăm khám kịp thời

Những dấu hiệu bất thường của nốt ruồi

Khi nào cần tới thăm khám bác sĩ? Đó là khi bạn nhận thấy:

  • Số lượng nốt ruồi >100
  • Nốt ruồi đổi màu
  • Thay đổi kích thước (nhỏ hơn hoặc lớn hơn)
  • Có sự biến đổi hình dánh, độ lồi lõm…
  • Khô, bong vảy ở nốt ruồi
  • Ngứa ngáy, chảy dịch hoặc chảy mãu
  • Nốt ruồi trở nên cứng 
  • …..

Về bản chất, mụn đầu đen không thể chuyển thành nốt ruồiVề bản chất, mụn đầu đen không thể chuyển thành nốt ruồi

Một số người lựa chọn tẩy nốt ruồi do yếu tố thẩm mỹ (hoặc tâm linh) cũng cần tới gặp bác sĩ da liễu. Không chỉ kiểm tra mức độ, tình trạng nốt ruồi, sàng lọc ung thư mà bác sĩ còn thực hiện tẩy nốt ruồi an toàn hơn và hạn chế được các tình huống xảy ra do tẩy nốt ruồi như tẩy không hết, sẹo lõm, sẹo lồi…

Mụn đầu đen có trở thành nốt ruồi không?

Mụn đầu đen bản chất là bã nhờn bít tắc trong lỗ chân lông. Phần nhân mụn thường lộ ra ngoài và để lộ rõ tổ chức sẫm màu (nâu hoặc đen). Màu sắc này được tạo ra bởi các melanin phát triển trong tổ chức mụn. Trong quá trình nặn mụn thì phần màu sắc này cũng được lấy đi theo. 

Nốt ruồi thông thường xuất hiện do tổn thương sắc tố và khi các tế bào hắc sắc tố tập hợp lại. Những tổn thương này nằm trong cấu trúc da và màu sắc phục thuộc vào lượng sắc tố melanin. 

Như vậy, tính chất của mụn đầu đen và nốt ruồi là hoàn toàn khác nhau. Không có mối liên hệ rõ ràng nào về việc mụn đầu đen sẽ chuyển hóa thành nốt ruồi. Có thể là mụn hình thành cùng lúc với nốt ruồi và những trường hợp không được bảo vệ kỹ càng khỏi ánh nắng mặt trời cũng tác động phần nào tới cả nốt ruồi và mụn.

Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận